เดือนนี้มีทั้งวันเด็กและวันครู เลยชวนคุณแม่ทำไก่ทอดเตาอบฉลองวันเด็กกัน โดยที่ไม่ต้องทอดให้เปลืองน้ำมันและปลอดควันในห้องครัวค่ะ แต่ก็ต้องเตรียมเวลาสำหรับหมักไก่อย่างน้อย 4 ชั่วโมง เพื่อให้ได้ไก่ทอดที่เนื้อฉ่ำแต่ภายนอกกรอบอร่อย รับรองว่าเด็กและผู้ใหญ่หยิบกินไม่ขาดมือแน่ ๆ ค่ะ
ส่วนผสม |
|
เนื้อไก่ อก สะโพก ขา ปีก |
1 ตัว |
บัตเตอร์มิลค์ |
1 1/4 ถ้วยตวง |
น้ำมันมะกอก |
1/4 ถ้วยตวง |
ทาบาสโก |
3 ช้อนโต๊ะ |
ดิจองมัสตาร์ด |
2 ช้อนโต๊ะ |
กระเทียมสับ |
2 กลีบ |
เกลือป่น |
2 ช้อนชา |
พริกไทยดำ |
1/2 ช้อนชา |
หอมหัวใหญ่สไลซ์ |
1 หัว |
ขนมปังป่น |
1 ถ้วยตวง |
พาร์มีซานชีสขูด |
1/4 ถ้วยตวง |
แป้งสาลีอเนกประสงค์ |
1/4 ถ้วยตวง |
ไทม์แห้ง |
2 ช้อนชา |
ผงปาปริก้า |
1/2 ช้อนชา |
พริกคาเยนป่น |
1/2 ช้อนชา |
เนยสดชนิดจืดละลาย |
3 ช้อนโต๊ะ |
วิธีทำ
1. ผสมบัตเตอร์มิลค์ น้ำมันมะกอก ทาบาสโก ดิจองมัสตาร์ด กระเทียม เกลือป่น 1 ช้อนชา และพริกไทยดำ ลงในชามผสมให้เข้ากัน
2. ใส่ไก่ และหอมหัวใหญ่คลุกเคล้าให้เข้ากันหมัก ไว้อย่างน้อย 3 ชั่วโมง หรือข้ามคืน (คอยพลิกไก่ให้ทั่ว)
3. ผสมขนมปังป่น พาร์มีซานชีส แป้งสาลี ไทม์ ผงปาปริก้า พริกคาเยน และเกลือป่นที่เหลือ คนให้เข้ากัน
4. คีบไก่แต่ละชิ้นให้น้ำหมักหยดออกบ้างใส่ลง คลุกเคล้าในส่วนผสมขนมปังป่นให้ทั่ว
5. วางลงบนตะแกรงที่เตรียมไว้ให้ด้านหนังอยู่ข้างบน วางพักไว้ 30 นาที หยดเนยสด ละลายให้ทั่วหนังไก่ นำเข้าเตาอบที่อุณหภูมิ 220 องศาเซลเซียส ประมาณ 50 นาที หรือจนสุกเหลือง นำออกจากเตา รอให้เย็นประมาณ 10 - 15 นาที จัดเสิร์ฟ