เป็นเมนูที่ใช้ส่วนของอกไก่ ถั่วลิสง บวกกับวุ้นเส้น ม้วนเข้าด้วยกันนำไปทอด เสิร์ฟคู่กับซอสสูตรเด็ด
ส่วนผสม |
|
อกไก่ |
150 กรัม |
ถั่วลิสงต้มสุก |
1/2 ถ้วยตวง |
วุ้นเส้น แช่น้ำพอนิ่ม |
50 กรัม |
หอมหัวใหญ่หั่นหยาบ |
1/4 ถ้วยตวง |
ซอสมะเขือเทศ |
1/4 ถ้วยตวง |
น้ำเปล่า |
1 ถ้วยตวง |
น้ำมันพืช |
1/4 ถ้วยตวง |
เกลือป่น |
|
พริกไทยป่น |
|
ผักต้ม เช่น แคร์รอต ถั่วลันเตาหวาน ข้าวโพดอ่อน |
|
วิธีทำ
1. แล่เนื้อไก่แต่ไม่ต้องให้ขาด ทุบเบาๆ ด้วยค้อนทุบเนื้อ ให้เนื้อไก่นิ่ม โรยเกลือป่น พริกไทยป่นเล็กน้อย
2. โรยถั่วลิสงและวุ้นเส้น บนเนื้อไก่ ม้วนให้แน่น แล้วใช้เชือกมัด
3. ตั้งกระทะใส่น้ำมันพืชพอร้อน ใส่ไก่ลงทอดพอเหลือง ตักขึ้น
4. ตักน้ำมันพืชในกระทะออกให้เหลือแค่ 2 ช้อนโต๊ะ ใส่หอมหัวใหญ่ ลงผัดพอสุก ใสซอสมะเขือเทศ ปรุงรสด้วย เกลือป่น พริกไทยป่นอย่างละ 1/4 ช้อนชา เติมน้ำเปล่า พอเดือดใส่ไก่ที่ทอดไว้ เบาไฟ เคี่ยวให้น้ำซอสเข้าใน เนื้อไก่ ตักขึ้นพักไว้ให้เย็น
5. ตัดเชือกที่พันไก่ออกมา หั่นเนื้อไก่ 4-5 ชิ้น ราดน้ำซอสเล็กน้อย จัดเสิร์ฟพร้อมผักต้ม