ต้มยำ เป็นอาหารที่มีชื่อเสียงไปทั่วโลก ประกอบด้วยสมุนไพรหลายชนิด อาทิ ข่า ตะไคร้ ใบมะกรูด ส่วนเนื้อสัตว์จะเลือกใส่ตามชอบ ไม่ว่าจะเป็น กุ้ง ปลา ปลาหมึก หอย หรือแม้แต่เนื้อไก่ ซึ่งครั้งนี้แม่บ้านเลือกใช้เนื้อปลาทับทิม หั่นเป็นชิ้นตามขวาง แล้วนำมาทำเมนูต้มยำรสแซ่บ
ส่วนผสม |
|
ปลาทับทิม |
1 ตัว |
เห็ดฟางผ่าครึ่งดอก |
10 ดอก |
ตะไคร้หั่นแฉลบ |
3 ต้น |
ข่าหั่นแว่น |
5 แว่น |
ใบมะกรูดฉีกก้านกลางออก |
5 ใบ |
หอมแดงทุบพอแตก |
3 หัว |
น้ำปลา |
3 1/2 ช้อนโต๊ะ |
น้ำตาลทราย |
1 1/2 ช้อนชา |
น้ำมะนาว |
2 ช้อนโต๊ะ |
น้ำเปล่า |
4 ถ้วยตวง |
พริกขี้หนูสวนทุบพอแตก |
20 เม็ด |
ผักชีฝรั่งหั่นหยาบ |
1/4 ถ้วยตวง |
ผักชีสำหรับตกแต่ง |
|
วิธีทำ
1. ขอดเกล็ดปลาทับทิม ผ่าท้องควักไส้ออก ล้างให้สะอาด หั่นเป็นชิ้น เตรียมไว้
2. ต้มน้ำเปล่าพอร้อน ใส่ตะไคร้ ข่า ใบมะกรูดและหอมแดง ลงต้มพอมีกลิ่นหอมและเดือด
3. ใส่ปลาทับทิมที่หั่นไว้ลงต้มห้ามคน รอจนปลาสุกและเดือด
4. ใส่เห็ดฟาง ปรุงรสด้วยน้ำปลา น้ำตาลทราย คนพอเข้ากันรอให้เดือดอีกครั้ง ปิดไฟ
5. ใส่น้ำมะนาว พริกขี้หนูสวน ผักชีฝรั่ง คนพอเข้ากัน ตักใส่ชาม ตกแต่งด้วยผักชี จัดเสิร์ฟ