อากาศเริ่มจะเย็นลงแล้ว เริ่มหาโอกาสมาจัดงานเลี้ยงสังสรรค์กันเองในหมู่ญาติมิตรโดยให้ต่างคนนำอาหารมาร่วมโต๊ะ แล้วเราจะได้จองเมนูเคบับไก่ ที่สามารถเตรียมได้แสนจะสะดวกง่ายดาย ไปซื้อของเตรียมล่วงหน้าไว้สักสองวัน นeเครื่องปรุงสำหรับหมักมาผสมกันและหมักข้ามคืนเพื่อใช้วันรุ่งขึ้น สำหรับตัวซอสโยเกิร์ตนั้นผสมแช่ไว้ในตอนเช้าวันงานได้ดี นอกนั้นเป็นผักสดที่เริ่มหั่นจัดใส่ภาชนะเสิร์ฟสวย ๆ ไว้ก่อนหนึ่งชั่วโมงก็ยังทัน ความหอมอร่อย ทำให้รู้สึกว่างานนี้ไม่ยอมพลาดแน่ๆ จานนี้เหมาะสำหรับเสิร์ฟทั้งเวลาเที่ยงและเย็น
ส่วนผสม |
|
เนื้อสะโพกไก่ไม่ติดหนัง |
12 ชิ้น |
กระเทียมทุบ |
2 กลีบ |
น้ำมะนาว |
1 ผล |
อบเชยป่น |
1 ช้อนชา |
ออลสไปซ์ |
1/2 ช้อนชา |
ออริกาโนแห้ง |
1 ช้อนโต๊ะ |
ปาปริก้า |
2 ช้อนชา |
น้ำมันมะกอก |
1/4 ถ้วยตวง |
พาร์สเลย์สับละเอียด |
1 ช่อ |
เกลือป่น |
|
พริกไทยป่น |
|
ขนมปังพิต้า |
|
วิธีทำ
1. ผสมกระเทียม อบเชย ออลสไปซ์ ปาปริก้า ออริกาโน และพาร์สเลย์ คนให้เข้ากัน ใส่น้ำมันมะกอก น้ำมะนาว ปรุงรสด้วยเกลือป่น พริกไทยป่น คนให้เข้ากันอีกครั้ง ใส่สะโพกไก่ลงหมักคลุกเคล้าให้เข้ากันพักไว้ในตู้เย็นหนึ่งคืน
2. เสียบเนื้อไก่ด้วยไม้เสียบบาร์บีคิวสองอันให้แน่นจนเต็มไม้ ย่างบนเตาจนสุก คอยพลิกให้สุกเสมอกัน ห่อฟอยล์พักไว้ประมาณ 20 นาที หรืออบในเตาอบอุณหภูมิ 180-200 องศาเซลเซียส ประมาณ 45-55 นาที หรือจนสุกเหลือง
3. เวลาเสิร์ฟ ปิ้งขนมปังพิต้าพอร้อนหรือเกรียมเล็กน้อย ใช้มีดคมๆ ฝานเนื้อไก่จากไม้เสียบให้เป็นเส้นบางๆ ใส่ในขนมปังพิต้า เสิร์ฟพร้อมกับสลัดมะเขือเทศแตงกวา และซอสโยเกิร์ตผักชีลาว
ส่วนผสมซอสโยเกิร์ตผักชีลาว |
|
โยเกิร์ตรสธรรมชาติ |
6 ช้อนโต๊ะ |
มายองเนส |
3 ช้อนโต๊ะ |
ผักชีลาวสับละเอียด |
2-3 ต้น |
เกลือป่น |
|
พริกไทยป่น |
|
วิธืทำ
ผสมส่วนผสมทั้งหมด คนให้เข้ากัน นำเข้าตู้เย็น พักไว้
ส่วนผสมสลัดมะเขือเทศแตงกวา |
|
มะเขือเทศ (หั่นชิ้นสี่เหลี่ยมเล็ก) |
1 ลูก |
หอมหัวใหญ่สีม่วง (หั่นตามขวางบาง ๆ) |
1 ลูก |
แตงกวา (ปอกเปลือกขูดไส้ออกหั่นชิ้น) |
5 ลูก |
น้ำเลมอน |
1/2 ลูก |
เกลือป่น |
|
พริกไทยป่น |
|
วิธีทำ
1. ผสมผักทั้งหมด เคล้าเบา ๆ พอเข้ากัน
2. ปรุงรสด้วยน้ำเลมอน เกลือป่น และพริกไทยป่น คลุกเคล้าเบาๆ ให้เข้ากันอีกครั้ง