ส่วนผสม
อกไก่ 1/2 กิโลกรัม
ไส้อ่อนหมู ตัดยาว 20 เซนติเมตร 3 อัน
ไข่ไก่ 2 ฟอง
นมสด 2 ออนซ์
ส่วนผสม |
|
อกไก่ |
1/2 กิโลกรัม |
ไส้อ่อนหมู ตัดยาว 20 เซนติเมตร |
3 อัน |
ไข่ไก่ |
2 ฟอง |
นมสด |
2 ออนซ์ |
ผักโขม ลวกน้ำร้อน5 นาที |
1 ถ้วยตวง |
บรอกโคลี ลวกน้ำร้อน 5 นาที |
1/2 ถ้วยตวง |
แครอท |
1/3 ถ้วยตวง |
ต้นหอมซอย |
2 ช้อนโต๊ะ |
น้ำตาลทราย |
1 ช้อนโต๊ะ |
ดอกเกลือ |
1-2 ช้อนชา |
พริกไทย |
|
แป้งมันสำหรับล้างไส้ |
|
วิธีการทำความสะอาดไส้หมู
1.นำไส้หมูมาล้างทำความสะอาดโดยกลับไส้ด้านในออกมา ล้างด้วยเกลือ 1 รอบ ใช้มือขยำๆให้พอไส้สะอาด จากนั้นใช้ปลายช้อนขูดเอาเมือกลื่นๆ ออก ขูดแบบเบามือนะคระระวังไส้ขาด
2. พอขูดเสร็จนำไส้ไปล้างเกลืออีก1รอบแล้ว จากนั้นนำแป้งมันมาเทใส่แล้วขยำคลุกแป้งให้ทั่วไส้ แล้วล้างด้วยน้ำเปล่าให้สะอาด
3.พอล้างด้วยแป้งเสร็จจะได้ไส้หมูสีขาวใส สะอาดพร้อมยัดไส้
วิธีการทำไส้
1. นำอกไก่ไปล้างให้สะอาดดึงหนังทิ้ง ล้างไขมันที่ติดมาให้หมด แล้วซับให้แห้งจากนั้นหั่นเต๋านำไปปั่นละเอียด
2. นำผักที่ลวกเตรียมไว้ไปปั่นให้ละเอียดพักไว้
3. ใส่ส่วนผสม อกไก่ ผัก ไข่ไก่ นมสด และปรุงรส คนให้เข้ากัน นำไปแช่เย็น10 นาที
4. จากนั้นนำมายัดในไส้หมูที่ล้างเตรียมไว้ โดยใช้ขวดน้ำตัดตรงปากขวด และนำไส้ไปครอบไว้ในรูขวดน้ำ มัดปลายไส้หมูด้วยเชือก ตักไส้ใส่ในกรวยขวดน้ำแล้วใช้นิ้วโป้งค่อยๆยัดลงไป ยัดเสร็จใช้เชือกมัดเป็นก้อนๆ
5.ได้ไส้กรอกแล้วนำไปต้มในน้ำเดือด พอสุกก็นำไปย่างหรือ อบ จนสุก จัดเสิร์ฟ