เมนูไข่รสเด็ด ที่มีรสชาติหวานตัดเปรี้ยว ผสมผสานเข้ากับความเผ็ดของพริกได้อย่างลงตัว และไข่เจียวทอดจนกรอบหอมนุ่ม พอนำไปผสมกับน้ำยำแล้ว เรียกได้ว่าเป็นเมนูที่ใครลองแล้วจะลืมไม่ลง นอกจากนี้ ยังเป็นเมนูที่จะพาคุณผู้อ่านทำตามกันได้ไม่ยาก เป็นรสชาติที่จัดได้ว่าเด็ดไม่แพ้เมนูยำประเภทอื่นกันเลยทีเดียว พร้อมทั้งยังมีวิธีทำได้ไม่เกิน 15 นาที ชวนให้ผู้อ่านน่าเอาไปลองทำตามได้เลยค่ะ
ส่วนผสม |
|
ไข่ไก่ |
2 ฟอง |
กุ้งสดลวกสุกหั่นชิ้น |
1/3 ถ้วยตวง |
หอมแดงซอย |
2 ช้อนโต๊ะ |
มะนาวหั่นชิ้น |
1 ช้อนโต๊ะ |
พริกขี้หนูสีแดงซอย |
1 ช้อนโต๊ะ |
กระเทียมดองซอย |
1 ช้อนโต๊ะ |
ตะไคร้ซอย |
2 ช้อนโต๊ะ |
กุ้งแห้ง |
1 ช้อนโต๊ะ |
น้ำพริกเผา |
1 ช้อนโต๊ะ |
น้ำปลา |
1 ช้อนโต๊ะ |
น้ำมะนาว |
1 1/2 ช้อนโต๊ะ |
น้ำตาลปี๊บ |
2 ช้อนชา |
ผักชีฝรั่งซอย |
2 ช้อนโต๊ะ |
น้ำมันพืชสำหรับทอด |
|
วิธีทำ
1. ตอกไข่ไก่ใส่ชาม ตีให้เข้ากันดี
2.ตั้งกระทะใส่น้ำมันพืชพอร้อน นำไข่ไก่ลงทอดจนฟูเหลืองทั้ง 2 ด้าน ตักขึ้นให้สะเด็ดน้ำมันหั่นเป็นชิ้น เตรียมไว้
3. ผสมน้ำพริกเผา น้ำปลา น้ำมะนาว และน้ำตาลปี๊บ คนให้เข้ากัน
4. ใส่กุ้งลวก หอมแดง มะนาว พริกขี้หนู กระเทียมดอง ตะไคร้ กุ้งแห้ง และไข่เจียวลงในน้ำยำคลุกเคล้าให้เข้ากัน
5. โรยผักชีฝรั่ง คนให้เข้ากันอีกครั้ง ตักใส่จาน จัดเสิร์ฟ