เมนูนี้ทำได้ไม่ยาก ด้วยการนำซี่โครงหมูอ่อนมารวนจนสุก แล้วนำกะทิขึ้นตั้งไฟ ใส่เครื่องแกงจนมีกลิ่นหอม นำซี่โครงหมูลงไปต้มจนเปื่อยนุ่ม ปิดท้ายด้วยการใส่ ผักแต้ว มะม่วงหาว มะนาวโห่ กะทิ ใบมะกรูด มะเขือพวงโหระพา พริกชี้ฟ้าเหลืองแดงเป็นอันเสร็จสรรพ อร่อยแบบแซ่บ เด็ดถึงใจสุดๆ
ส่วนผสม |
|
ซี่โครงหมูอ่อนหั่นชิ้น |
350 กรัม |
สายบัวหั่นท่อน |
1 ถ้วยตวง |
ผักแต้ว |
30 กรัม |
มะม่วงหาว มะนาวโห่ |
1/2 ถ้วยตวง |
หัวกะทิ |
1 ถ้วยตวง |
หางกะทิ |
2 1/2 ถ้วยตวง |
น้ำปลา |
2 ช้อนโต๊ะ |
น้ำตาลปี๊บ |
1 ช้อนโต๊ะ |
พริกชี้ฟ้าสีแดง สีเหลือง (หั่นแฉลบ) อย่างละ |
1 เม็ด |
ใบมะกรูด |
3 ใบ |
มะเขือพวง |
1/4 ถ้วยตวง |
ใบโหระพา |
1/4 ถ้วยตวง |
น้ำพริกแกงเผ็ด |
|
เกลือป่นหยาบ |
|
น้ำเปล่า |
|
วิธีทำ
1. ผ่าครึ่งมะม่วงหาว มะนาวโห่ นำเมล็ดออก แช่ลงในน้ำเปล่าผสมเกลือป่น เพื่อล้างยางออก แล้วล้างน้ำเปล่าให้สะอาด ใส่ตะแกรงพักให้สะเด็ดน้ำ
2. เคี่ยวหัวกะทิ 1/2 ถ้วยตวง ให้แตกมัน ใส่น้ำพริกแกงเผ็ดลงผัดจนสุกหอม ใส่ซี่โครงหมูลงผัด เติมหางกะทิ พอเดือดปรุงรสด้วยน้ำปลา น้ำตาลปี๊บ เบาไฟ เคี่ยว จนซี่โครงหมูนุ่ม
3. เร่งไฟอีกครั้ง ใส่สายบัว มะม่วงหาว มะนาวโห่ เคี่ยวต่อสักครู่ ใส่ผักแต้ว ใบมะกรูด มะเขือพวง พริกชี้ฟ้า และใบโหระพา ใส่หัวกะทิที่เหลือ คนให้เข้ากัน ชิมรสกลมกล่อม ตักเสิร์ฟ
ส่วนผสมน้ำพริกแกงเผ็ด |
|
พริกชี้ฟ้าแห้ง |
7 เม็ด |
หอมแดงซอย |
2 ช้อนโต๊ะ |
กระเทียม |
2 ช้อนโต๊ะ |
รากผักชี |
1 1/2 ช้อนชา |
ตะไคร้ซอย |
1 1/2 ช้อนชา |
ข่าซอย |
1/4 ช้อนชา |
ผิวมะกรูด |
1/2 ช้อนชา |
พริกไทยเม็ด |
1/4 ช้อนชา |
ลูกผักชีคั่ว |
1/2 ช้อนโต๊ะ |
ยี่หร่าคั่ว |
1/2 ช้อนชา |
เกลือป่นหยาบ |
1 ช้อนชา |
วิธีทำ
1. นำเมล็ดพริกชี้ฟ้าออก แช่น้ำเปล่า พอนุ่ม
2. โขลกลูกผักชี ยี่หร่า พริกไทยเม็ดให้ละเอียด ตักขึ้น
3. โขลกพริกชี้ฟ้ากับเกลือป่นให้ละเอียด ใส่ส่วนผสมที่เหลือ โขลกให้เป็นเนื้อเดียวกัน ใส่เครื่องเทศในข้อที่ 2 ผสมให้เข้ากัน