แกงเผ็ดสายบัว ใส่ผักแต้ว และมะม่วงหาว มะนาวโห่

maeban 10 ม.ค. 2560 17:00 น.
ถูกใจ
1    10,459    0    20   
แเสดงความคิดเห็น
แบ่งปัน
เมนูนี้ทำได้ไม่ยาก ด้วยการนำซี่โครงหมูอ่อนมารวนจนสุก แล้วนำกะทิขึ้นตั้งไฟ ใส่เครื่องแกงจนมีกลิ่นหอม นำซี่โครงหมูลงไปต้มจนเปื่อยนุ่ม ปิดท้ายด้วยการใส่ ผักแต้ว มะม่วงหาว มะนาวโห่ กะทิ ใบมะกรูด มะเขือพวงโหระพา พริกชี้ฟ้าเหลืองแดงเป็นอันเสร็จสรรพ อร่อยแบบแซ่บ เด็ดถึงใจสุดๆ
ส่วนผสม  
ซี่โครงหมูอ่อนหั่นชิ้น 350 กรัม
สายบัวหั่นท่อน   1 ถ้วยตวง
ผักแต้ว 30 กรัม
มะม่วงหาว มะนาวโห่ 1/2 ถ้วยตวง
หัวกะทิ 1 ถ้วยตวง
หางกะทิ 2 1/2 ถ้วยตวง
น้ำปลา 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลปี๊บ 1 ช้อนโต๊ะ
พริกชี้ฟ้าสีแดง สีเหลือง (หั่นแฉลบ) อย่างละ 1 เม็ด
ใบมะกรูด 3 ใบ
มะเขือพวง 1/4 ถ้วยตวง
ใบโหระพา 1/4 ถ้วยตวง
น้ำพริกแกงเผ็ด  
เกลือป่นหยาบ  
น้ำเปล่า  

วิธีทำ
1. ผ่าครึ่งมะม่วงหาว มะนาวโห่ นำเมล็ดออก แช่ลงในน้ำเปล่าผสมเกลือป่น เพื่อล้างยางออก  แล้วล้างน้ำเปล่าให้สะอาด ใส่ตะแกรงพักให้สะเด็ดน้ำ
2. เคี่ยวหัวกะทิ 1/2 ถ้วยตวง ให้แตกมัน ใส่น้ำพริกแกงเผ็ดลงผัดจนสุกหอม ใส่ซี่โครงหมูลงผัด เติมหางกะทิ  พอเดือดปรุงรสด้วยน้ำปลา น้ำตาลปี๊บ เบาไฟ เคี่ยว จนซี่โครงหมูนุ่ม
3. เร่งไฟอีกครั้ง ใส่สายบัว มะม่วงหาว มะนาวโห่ เคี่ยวต่อสักครู่ ใส่ผักแต้ว ใบมะกรูด มะเขือพวง พริกชี้ฟ้า และใบโหระพา ใส่หัวกะทิที่เหลือ คนให้เข้ากัน ชิมรสกลมกล่อม ตักเสิร์ฟ         
 
ส่วนผสมน้ำพริกแกงเผ็ด  
พริกชี้ฟ้าแห้ง 7 เม็ด
หอมแดงซอย 2 ช้อนโต๊ะ
กระเทียม 2 ช้อนโต๊ะ
รากผักชี 1 1/2 ช้อนชา
ตะไคร้ซอย 1 1/2 ช้อนชา
ข่าซอย 1/4 ช้อนชา
ผิวมะกรูด 1/2 ช้อนชา
พริกไทยเม็ด 1/4 ช้อนชา
ลูกผักชีคั่ว 1/2 ช้อนโต๊ะ
ยี่หร่าคั่ว 1/2 ช้อนชา
เกลือป่นหยาบ 1 ช้อนชา

วิธีทำ
1. นำเมล็ดพริกชี้ฟ้าออก แช่น้ำเปล่า พอนุ่ม
2. โขลกลูกผักชี ยี่หร่า พริกไทยเม็ดให้ละเอียด ตักขึ้น
3. โขลกพริกชี้ฟ้ากับเกลือป่นให้ละเอียด ใส่ส่วนผสมที่เหลือ โขลกให้เป็นเนื้อเดียวกัน ใส่เครื่องเทศในข้อที่  2 ผสมให้เข้ากัน
 แชร์เมนูใหม่
maeban
Thailand

ตำแหน่ง เชฟดาวรุ่ง

ให้คะแนนกับ maeban
Follow +
เรื่องอื่นๆ ของบล็อคเกอร์
แสดงความคิดเห็น

* จำเป็นต้องกรอก

คะแนนสำหรับเมนูนี้ *
รายละเอียด *
ยังไม่มีรีวิว