เมนูก๋วยเตี๋ยวไก่ ไม่มีไขมันแล้ว ยังมีสารอาหารที่มีประโยชน์ต่อร่างกายมากมาย เพราะไม่มีแม้แต่กระเทียมเจียวเข้ามายุ่มย่ามให้หนักใจอีก สามารถทำรับประทานกันได้ทั้งครอบครัว นอกจากจะอิ่มท้อง และอิ่มใจแล้ว ยังสามารถรักษาสุขภาพของเราให้ห่างไกลจากความอ้วนได้ดีไม่น้อยเชียวแหละ
ส่วนผสม (สำหรับ 2 ที่) |
|
เส้นอุด้ง หรือเส้นบะหมี่ (เส้นกลมใหญ่) |
200 กรัม |
เนื้อไก่หั่นชิ้นสี่เหลี่ยมลูกเต๋า |
1 ถ้วยตวง |
แคร์รอต |
1 ถ้วยตวง |
เซเลอรี่ |
1/2 ถ้วยตวง |
ผักชีสำหรับโรยหน้า |
1/4 ถ้วยตวง |
น้ำซุป |
|
ส่วนผสมน้ำซุป |
|
ไก่ |
1 ตัว |
หอมหัวใหญ่ |
1/2 หัว |
กระเทียมบุบพอแตก |
2 กลีบ |
พริกไทยเม็ดบุบพอแตก |
1/2 ช้อนชา |
ใบกระวาน |
1 ใบ |
แคร์รอต |
1/2 หัว |
เซเลอรี่ |
2 ต้น |
เกลือป่น |
|
น้ำเปล่า |
|
วิธีทำ
1. ล้างไก่ให้สะอาด นำไปลวกน้ำร้อนประมาณ 2-3 ครั้ง จากนั้นนำใส่หม้อแล้ว เทน้ำเปล่าลงไปให้ท่วมตัวไก่ หั่นเซเลอรี่ หอมหัวใหญ่ และแคร์รอต เป็นท่อน ๆ ใส่ในหม้อ ตามด้วย กระเทียม พริกไทย ใบกระวาน และเกลือป่น ตั้งไฟจนเดือด จึงลดไฟลง แล้วเคี่ยวต่อประมาณ 30 นาที หมั่นช้อนฟองด้านบนออก
2. นำเนื้อไก่ที่ต้มแล้วมาหั่นเป็นชิ้นสี่เหลี่ยมลูกเต๋าขนาดกลางๆ จากนั้นหั่นแคร์รอตและเซเลอรี่ที่ต้มสุกเป็นชิ้นสี่เหลี่ยมลูกเต๋า ส่วนน้ำซุปนั้นให้กรอง จนใสใช้ทำเป็นน้ำซุป
3. ลวกเส้นอุด้งหรือเส้นบะหมี่จนสุกใส่ชาม ใส่เนื้อไก่ แคร์รอต เซเลอรี่ลงไป ตามด้วยน้ำซุป โรยหน้าด้วยผักชีพร้อมเสิร์ฟ