ในบ้านเรามีเมนูจานผัดมากมาย ส่วนใหญ่ได้รับวัฒนธรรมการรับประทานมาจากประเทศจีน และมาปรับใหม่เพื่อให้ถูกปากคนไทย อีกเมนูที่เห็นกันอยู่คือ ผัดเม็ดมะม่วงหิมพานต์ รสชาติอมหวานเจือด้วยเค็มน้อย ๆ ครั้งนี้นำปลาทับทิม มาทอดจนกรอบ แล้วผัดให้เข้ากันกับน้ำซอสรสหวาน ทั้งยังได้คุณค่าทางอาหารเต็มๆ เนื่องจากมีส่วนผสมครบ 5 หมู่ รับประทานพร้อมข้าวสวยได้ยิ่งดีเลย
ส่วนผสม |
|
ปลาทับทิม (น้ำหนักประมาณ 800 กรัม) |
1 ตัว |
หอมหัวใหญ่หั่นชิ้นสี่เหลี่ยม |
60 กรัม |
พริกหวาน สีเขียว สีเหลือง สีแดง (หั่นชิ้นสี่เหลี่ยมรวมกัน) |
100 กรัม |
เม็ดมะม่วงหิมพานต์ทอดกรอบ |
50 กรัม |
พริกชี้ฟ้าแห้งหั่นชิ้นทอดกรอบ |
3 เม็ด |
กระเทียมสับ |
1 ช้อนโต๊ะ |
น้ำมันพืช |
2 ช้อนโต๊ะ |
น้ำพริกเผา |
2 ช้อนโต๊ะ |
ซีอิ๊วขาว |
1 ช้อนโต๊ะ |
ซอสหอยนางรม |
1 ช้อนโต๊ะ |
น้ำตาลทราย |
2 ช้อนชา |
น้ำเปล่า |
2 ช้อนโต๊ะ |
ต้นหอมหั่นท่อน |
1/4 ถ้วยตวง |
แป้งทอดกรอบสำเร็จรูปสำหรับคลุก |
|
น้ำมันพืชสำหรับทอด |
|
วิธีทำ
1. นำปลาทับทิม ขอดเกล็ด ผ่าท้องควักไส้ออก ล้างให้ สะอาดหั่นชิ้น พักไว้ให้สะเด็ดน้ำ
2. ตั้งกระทะใส่น้ำมันพืชพอร้อน นำปลาทับทิม ลงคลุกกับแป้งทอดกรอบพอทั่ว ใส่ลงทอดในน้ำมันพืช จนสุกเหลืองกรอบ ตักขึ้นพักไว้ให้สะเด็ดน้ำมัน
3. ตั้งกระทะใส่น้ำมันพืช นำกระเทียมลงผัดพอหอม ใส่หอมหัวใหญ่ ผัดจนสุกใส
4. ใส่พริกหวานทั้ง 3 สี ผัดพอเข้ากัน ปรุงรสด้วย น้ำพริกเผา ซีอิ๊วขาว ซอสหอยนางรม และน้ำตาลทราย เติมน้ำเปล่าผัดพอเข้ากัน
5. ใส่ปลาทับทิม ที่ทอดไว้ ลงผัดคลุกเคล้าพอเข้ากัน โรยต้นหอม เม็ดมะม่วงหิมพานต์ และพริกชี้ฟ้า ผัดให้เข้ากันอีกครั้ง ตักใส่จาน จัดเสิร์ฟ