เมนูก๋วยเตี๋ยววันนี้ขอส่งตรงจากทางภาคใต้ ซึ่งมีชื่อเรียกเก๋ไก๋สไลเดอร์ว่า “โล้งโต้ง” แม้จะเดินทางมาไกล แต่วัตถุดิบที่จะใช้ก็สามารถซื้อหาได้ตามท้องตลาดทั่วไป ไม่ว่าจะเป็นซี่โครงหมู ลูกชิ้นปู หมี่ขาว หรือเลือดหมู แล้วยังมีวิธีทำที่ยังสุดแสนจะธรรมดาเสียอีกด้วยล่ะ แต่บอกนิดนึงค่ะว่า รสชาติออกมาไม่ธรรมดา
ส่วนผสม |
|
ซี่โครงหมูอ่อนหั่นชิ้นเล็กพอดีคำ |
500 กรัม |
ลูกชิ้นหมู ลูกชิ้นปลาลวก |
1 1/2 ถ้วยตวง |
เส้นหมี่ขาว |
500 กรัม |
เต้าหู้ขาวหั่นชิ้นสี่เหลี่ยมลูกเต๋าทอดสุก |
1 ถ้วยตวง |
เลือดหมูหั่นชิ้นสี่เหลี่ยมลวก |
1 ถ้วยตวง |
หมูสับ |
1/2 ถ้วยตวง |
กุ้งสด (ปอกเปลือก) |
8-10 ตัว |
น้ำเปล่า |
6 ถ้วยตวง |
กระดูกหมูทำน้ำซุป |
500 กรัม |
รากผักชี |
3 ราก |
กระเทียมทุบ |
5 กลีบ |
น้ำตาลกรวด |
5 กรัม |
พริกไทยเม็ดบุบ |
1 ช้อนชา |
เกลือป่น |
2 ช้อนชา |
ผงซุปรสหมู |
1 ช้อนชา |
แป้งทอดกรอบสำหรับชุบกุ้ง |
1 ถ้วยตวง |
น้ำเย็นจัด |
|
น้ำมันพืช |
|
กระเทียมเจียว |
|
ถั่วงอก, ผักชี, ต้นหอมหั่นชิ้นเล็กๆ |
|
พริกไทยป่น, เกลือป่นเล็กน้อย |
|
เครื่องปรุง
น้ำปลา, น้ำตาลปี๊บ (เคี่ยวให้เหนียว), น้ำส้มสายชู
วิธีทำ
โขลกพริกสด และกระเทียมผสมลงไป แล้วเติมเกลือป่นลงไปเล็กน้อย, พริกป่น
วิธีทำ
1. ตั้งน้ำเปล่าให้เดือดใส่กระดูกหมูทำน้ำซุปซี่โครงหมูอ่อน น้ำตาลกรวด พริกไทย กระเทียม ผงซุป เกลือป่น และรากผักชีลงในหม้อ ใช้ไฟอ่อนเคี่ยวประมาณ 1 - 2 ชั่วโมง
2. ผสมแป้งทอดกรอบกับน้ำเย็นจัดคนให้เข้ากัน
3. นวดเนื้อหมูสับปรุงรสด้วยเกลือป่น และพริกไทยป่น นวดให้เข้ากัน ปั้นเป็นก้อนกลม นำลงชุบในแป้งข้อที่ 2 ลงทอดในน้ำมันพืชร้อนใช้ไฟปานกลางพอสุกเหลือง จากนั้นนำกุ้งลงชุบแป้งลงทอดพอสุก ตักขึ้นพักไว้
4. ลวกเส้นหมี่ และถั่วงอกพอสุก ตักเครื่องเคียงที่ได้ใส่ชาม (หมูสับ, เลือดหมู, กุ้งทอด,ลูกชิ้น, เต้าหู้ขาว) ตักน้ำซุปพร้อมกระดูกอ่อนใส่ชามจนท่วมเส้น โรยหน้าด้วยผักชี ต้นหอม กระเทียมเจียว และพริกไทยป่น จัดเสิร์ฟพร้อมเครื่องปรุง