โล้งโต้ง

maeban 10 ม.ค. 2560 11:47 น.
ถูกใจ
1    55,893    0    41   
แเสดงความคิดเห็น
แบ่งปัน
เมนูก๋วยเตี๋ยววันนี้ขอส่งตรงจากทางภาคใต้ ซึ่งมีชื่อเรียกเก๋ไก๋สไลเดอร์ว่า “โล้งโต้ง” แม้จะเดินทางมาไกล แต่วัตถุดิบที่จะใช้ก็สามารถซื้อหาได้ตามท้องตลาดทั่วไป ไม่ว่าจะเป็นซี่โครงหมู ลูกชิ้นปู หมี่ขาว หรือเลือดหมู แล้วยังมีวิธีทำที่ยังสุดแสนจะธรรมดาเสียอีกด้วยล่ะ แต่บอกนิดนึงค่ะว่า รสชาติออกมาไม่ธรรมดา
ส่วนผสม  
ซี่โครงหมูอ่อนหั่นชิ้นเล็กพอดีคำ 500 กรัม
ลูกชิ้นหมู ลูกชิ้นปลาลวก 1 1/2 ถ้วยตวง
เส้นหมี่ขาว 500 กรัม
เต้าหู้ขาวหั่นชิ้นสี่เหลี่ยมลูกเต๋าทอดสุก 1 ถ้วยตวง
เลือดหมูหั่นชิ้นสี่เหลี่ยมลวก 1 ถ้วยตวง
หมูสับ 1/2 ถ้วยตวง
กุ้งสด (ปอกเปลือก) 8-10 ตัว
น้ำเปล่า 6 ถ้วยตวง
กระดูกหมูทำน้ำซุป 500 กรัม
รากผักชี 3 ราก
กระเทียมทุบ 5 กลีบ
น้ำตาลกรวด 5 กรัม
พริกไทยเม็ดบุบ 1 ช้อนชา
เกลือป่น 2 ช้อนชา
ผงซุปรสหมู 1 ช้อนชา
แป้งทอดกรอบสำหรับชุบกุ้ง 1 ถ้วยตวง
น้ำเย็นจัด  
น้ำมันพืช  
กระเทียมเจียว  
ถั่วงอก, ผักชี, ต้นหอมหั่นชิ้นเล็กๆ  
พริกไทยป่น, เกลือป่นเล็กน้อย  

เครื่องปรุง
น้ำปลา, น้ำตาลปี๊บ (เคี่ยวให้เหนียว), น้ำส้มสายชู

วิธีทำ
โขลกพริกสด และกระเทียมผสมลงไป แล้วเติมเกลือป่นลงไปเล็กน้อย, พริกป่น
 
วิธีทำ
1. ตั้งน้ำเปล่าให้เดือดใส่กระดูกหมูทำน้ำซุปซี่โครงหมูอ่อน น้ำตาลกรวด พริกไทย กระเทียม ผงซุป เกลือป่น และรากผักชีลงในหม้อ ใช้ไฟอ่อนเคี่ยวประมาณ 1 - 2 ชั่วโมง
2. ผสมแป้งทอดกรอบกับน้ำเย็นจัดคนให้เข้ากัน
3. นวดเนื้อหมูสับปรุงรสด้วยเกลือป่น และพริกไทยป่น นวดให้เข้ากัน ปั้นเป็นก้อนกลม นำลงชุบในแป้งข้อที่ 2 ลงทอดในน้ำมันพืชร้อนใช้ไฟปานกลางพอสุกเหลือง จากนั้นนำกุ้งลงชุบแป้งลงทอดพอสุก ตักขึ้นพักไว้
4. ลวกเส้นหมี่ และถั่วงอกพอสุก ตักเครื่องเคียงที่ได้ใส่ชาม (หมูสับ, เลือดหมู, กุ้งทอด,ลูกชิ้น, เต้าหู้ขาว) ตักน้ำซุปพร้อมกระดูกอ่อนใส่ชามจนท่วมเส้น โรยหน้าด้วยผักชี ต้นหอม กระเทียมเจียว และพริกไทยป่น จัดเสิร์ฟพร้อมเครื่องปรุง
 แชร์เมนูใหม่
maeban
Thailand

ตำแหน่ง เชฟดาวรุ่ง

ให้คะแนนกับ maeban
Follow +
เรื่องอื่นๆ ของบล็อคเกอร์
แสดงความคิดเห็น

* จำเป็นต้องกรอก

คะแนนสำหรับเมนูนี้ *
รายละเอียด *
ยังไม่มีรีวิว