รสชาติเนื้อฟักข้าวจะเหมือนมะละกอ นำมาแกงเหลืองก็อร่อยไม่แพ้กันเลย แถมมีงานวิจัยหลายแห่งพิสูจน์แล้วว่ามีสารต้านอนุมูลอิสระสูง ช่วยเสริมภูมิคุ้มกันให้ร่างกาย มีส่วนช่วยลดความเสี่ยงของการเกิดโรคหลอดเลือดหัวใจ โรคมะเร็งต่อมลูกหมาก มะเร็งปอด และมะเร็งกระเพาะอาหาร ฯลฯ
ส่วนผสม
ปลาตาเดียว (หั่นเป็นชิ้นๆ) |
250 กรัม |
ฟักข้าวอ่อน |
3-4 ลูก |
ส้มแขก |
3-4 ชิ้น |
เกลือป่น |
1 ช้อนชา |
น้ำปลา |
1 ช้อนโต๊ะ |
น้ำตาลปี๊บ |
1 ช้อนโต๊ะ |
เครื่องพริกแกง |
|
น้ำเปล่า |
|
วิธีทำ
1.ปอกเปลือกฟักข้าวออกให้เหลือเนื้อสีขาวด้านใน นำมาล้างจนสะอาด หั่นเป็นชิ้นพอคำแล้วแช่ในน้ำเกลือประมาณ 5 นาที พักไว้ให้สะเด็ดน้ำ
2.ตั้งน้ำเปล่าจนเดือดใส่เครื่องพริกแกงลงไป ตามด้วยส้มแขก ปลาตาเดียว รอให้เดือดอีกครั้งแล้วจึงใส่ฟักข้าวลงไป ปรุงรสด้วยเกลือป่น น้ำปลา และนำตาลปี๊บ ให้ได้รสเผ็ด เปรี้ยว เค็ม รอให้เดือดอีกครั้งจึงปิดไฟ
ส่วนผสมเครื่องแกง
พริกแห้งแช่น้ำให้นิ่ม |
15 เม็ด |
พริกขี้หนูสด |
20 เม็ด |
กระเทียม |
10 กลีบ |
ขมิ้นยาวขนาด |
1 ½ นิ้ว |
หอมแดง |
3 หัว |
ข่าสับ |
2 ช้อนโต๊ะ |
กะปิ |
2 ช้อนชา |
เกลือป่น |
½ ช้อนชา |
วิธีทำ
โขลกพริกแห้งกับเกลือป่นให้ละเอียด ใส่พริกขี้หนูสดลงไปโขลกรวมกัน ตามด้วยข่า ขมิ้น โขลกให้ละเอียดแล้วจึงใส่กระเทียม และหอมแดงตามลำดับ เมื่อเห็นว่าละเอียดดีแล้วจึงใส่กะปิลงไปโขลกต่อจนทั้งหมดเนียนเป็นเนื้อเดียวกัน ถ้าให้ดีควรนำกะปิไปผ่านการทำให้สุก อาจจะนำเข้าไมโครเวฟ หรือปิ้งให้สุกก็ได้