แกงเหลืองฟักข้าว

maeban 23 ก.ค. 2559 15:29 น.
ถูกใจ
1    6,934    0    19   
แเสดงความคิดเห็น
แบ่งปัน
รสชาติเนื้อฟักข้าวจะเหมือนมะละกอ นำมาแกงเหลืองก็อร่อยไม่แพ้กันเลย แถมมีงานวิจัยหลายแห่งพิสูจน์แล้วว่ามีสารต้านอนุมูลอิสระสูง ช่วยเสริมภูมิคุ้มกันให้ร่างกาย มีส่วนช่วยลดความเสี่ยงของการเกิดโรคหลอดเลือดหัวใจ โรคมะเร็งต่อมลูกหมาก มะเร็งปอด และมะเร็งกระเพาะอาหาร ฯลฯ


ส่วนผสม
ปลาตาเดียว (หั่นเป็นชิ้นๆ) 250 กรัม
ฟักข้าวอ่อน 3-4 ลูก
ส้มแขก 3-4 ชิ้น
เกลือป่น 1 ช้อนชา
น้ำปลา 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลปี๊บ 1 ช้อนโต๊ะ
เครื่องพริกแกง  
น้ำเปล่า  

วิธีทำ
1.ปอกเปลือกฟักข้าวออกให้เหลือเนื้อสีขาวด้านใน นำมาล้างจนสะอาด หั่นเป็นชิ้นพอคำแล้วแช่ในน้ำเกลือประมาณ 5 นาที พักไว้ให้สะเด็ดน้ำ
2.ตั้งน้ำเปล่าจนเดือดใส่เครื่องพริกแกงลงไป ตามด้วยส้มแขก ปลาตาเดียว รอให้เดือดอีกครั้งแล้วจึงใส่ฟักข้าวลงไป ปรุงรสด้วยเกลือป่น น้ำปลา และนำตาลปี๊บ ให้ได้รสเผ็ด เปรี้ยว เค็ม รอให้เดือดอีกครั้งจึงปิดไฟ

ส่วนผสมเครื่องแกง
พริกแห้งแช่น้ำให้นิ่ม 15 เม็ด
พริกขี้หนูสด 20 เม็ด
กระเทียม 10 กลีบ
ขมิ้นยาวขนาด 1 ½ นิ้ว
หอมแดง 3 หัว
ข่าสับ 2 ช้อนโต๊ะ
กะปิ 2 ช้อนชา
เกลือป่น ½ ช้อนชา

วิธีทำ
โขลกพริกแห้งกับเกลือป่นให้ละเอียด ใส่พริกขี้หนูสดลงไปโขลกรวมกัน ตามด้วยข่า ขมิ้น โขลกให้ละเอียดแล้วจึงใส่กระเทียม และหอมแดงตามลำดับ เมื่อเห็นว่าละเอียดดีแล้วจึงใส่กะปิลงไปโขลกต่อจนทั้งหมดเนียนเป็นเนื้อเดียวกัน ถ้าให้ดีควรนำกะปิไปผ่านการทำให้สุก อาจจะนำเข้าไมโครเวฟ หรือปิ้งให้สุกก็ได้
 แชร์เมนูใหม่
maeban
Thailand

ตำแหน่ง เชฟดาวรุ่ง

ให้คะแนนกับ maeban
Follow +
เรื่องอื่นๆ ของบล็อคเกอร์
แสดงความคิดเห็น

* จำเป็นต้องกรอก

คะแนนสำหรับเมนูนี้ *
รายละเอียด *
ยังไม่มีรีวิว