เมนูสุดสร้างสรรค์ที่นำเนื้อปลาทูน่าสีแดงสดมีกลิ่นหอมจากไอทะเลน้ำลึก นำมาบดรวมกับเครื่องปรุงจากเมดิเตอร์เรเนียน อย่าง มะกอกดำ เคเปอร์ คลุกเคล้ากับต้นหอมสับ แล้วปั้นเป็นก้อนเบอร์เกอร์ ทาน้ำมันมะกอกเล็กน้อยแล้วย่างบนเตาถ่านหรือบนกระทะร้อนจนสุกเหลืองหอม แล้วประกบด้วยขนมปังเบอร์เกอร์ สลัดร็อกเกตและมะเขือเทศสด ทีเด็ดคือไม่ลืมผสมมายองเนสกับแอนโชวี่เพสต์ ให้รสชาติจากทะเลล้วนๆ อิ่มอร่อยและยังได้ได้คุณค่าทางสารอาหารมากมายค่ะ
ส่วนผสม |
|
เนื้อปลาทูน่าหั่นชิ้นสี่เหลี่ยมลูกเต๋า |
500 กรัม |
ต้นหอมซอยละเอียด |
2 ต้น |
มะกอกดำไร้เม็ด |
12 ผล |
เคเปอร์ล้างแล้วสับ |
1 ช้อนโต๊ะ |
เกลือป่น |
1 1/2 ช้อน |
น้ำมันมะกอก (Extra Virgin) |
2 ช้อนโต๊ะ |
มายองเนส |
1/4 ถ้วยตวง |
แอนโชวี่เพสต์ |
1 1/2 ช้อนชา |
ขนมปังเบอร์เกอร์ปิ้ง |
4 ก้อน |
พริกไทยดำบด |
|
มะเขือเทศหั่นแว่น และร็อกเกตสลัด |
|
วิธีทำ
1. ใส่เนื้อปลาทูน่า มะกอกดำ และเคเปอร์ บนจานแบน นำไปเข้าช่องแช่แข็ง ประมาณ 5 นาที
2. นำออกมาใส่เครื่องปั่น ปั่นจนเนื้อปลาทูน่าละเอียด ตักใส่ในชามผสม
3. ใส่ต้นหอม ปรุงรสด้วยเกลือป่น พริกไทยดำบด
4. ปั้นส่วนผสมที่ได้เป็นก้อนกลม กดให้แบนเล็กน้อย
5. ตั้งกระทะหรือเตาย่างให้ร้อน ทาน้ำมันมะกอกบางๆ บนผิวทูน่าเบอร์เกอร์ นำลงกริลล์จนสุกเหลืองกรอบ ประมาณ 6 นาที
6. ผสมมายองเนสกับแอนโชวี่เพสต์ให้เข้ากัน ทาบนแผ่นขนมปัง วางร็อกเกตสลัด มะเขือเทศ และทูน่าเบอร์เกอร์ วางขนมปังไว้ด้านบน จัดเสิร์ฟ