เป็นอาหารเหนือที่กลายเป็นเมนูยอดฮิตในปัจจุบัน เนื่องจากมากไปด้วยคุณค่าทางอาหาร และไม่มีไขมันมากจนเกินไป สำหรับแกงผักหวานมีให้เห็นทั้งในภาคเหนือและภาคอีสาน จะต่างกันที่เครื่องแกงและเครื่องปรุงรสบางอย่าง รวมถึงแกงผักหวานในภาคเหนือจะใส่วุ้นเส้นลงไปด้วย ความสำคัญของแกงชนิดนี้อยู่ที่การเลือกเนื้อปลาย่าง โดยส่วนใหญ่จะใช้ปลาช่อนหรือปลากดเนื่องจากหาซื้อได้ง่าย แต่ถ้าเป็นสูตรเหนือแท้ ๆ แล้ว เขาจะใช้ปลาเนื้ออ่อน เพราะมีกลิ่นหอมมากกว่า และเนื้ออร่อยกว่า
ส่วนผสม |
|
ปลาย่างแกะเนื้อชิ้นโตๆ |
1 ถ้วยตวง |
ผักหวานป่ายอดอ่อนๆ |
1 1/2 ถ้วยตวง |
เห็ดฟางผ่าครึ่ง |
5 ดอก |
วุ้นเส้น แช่น้ำพอนุ่ม |
100 กรัม |
น้ำซุปไก่หรือน้ำเปล่า |
2 ถ้วยตวง |
น้ำปลา |
1 ช้อนโต๊ะ |
น้ำพริก |
|
วิธีทำ
1. นำน้ำซุปตั้งไฟพอเดือด ใส่น้ำพริกที่โขลกไว้ คนให้ละลาย
2. เดือดอีกครั้งใส่ปลาย่าง เห็ดฟาง ปรุงรสด้วยน้ำปลา ชิมรสกลมกล่อม ใส่วุ้นเส้นและผักหวาน พอสุกทั่วตักใส่ชาม จัดเสิร์ฟ
ส่วนผสมน้ำพริก |
|
พริกขี้หนูแห้งแช่น้ำให้นุ่ม |
7 เม็ด |
กระเทียมไทยปอกเปลือก |
10 กลีบ |
หอมแดงปอกเปลือกหั่นหยาบ |
1 ช้อนโต๊ะ |
ตะไคร้ซอย |
1 ช้อนโต๊ะ |
รากผักชีซอย |
1 ช้อนชา |
เกลือป่นหยาบ |
1/4 ช้อนชา |
วิธีทำ
โขลกรากผักชี ตะไคร้ เกลือป่นให้ละเอียด ใส่ส่วนผสมที่เหลือโขลกพอหยาบ ตักใส่ถ้วยเตรียมไว้
Nice to know
ผักหวานเป็นผักที่สุกง่าย เมื่อใส่ส่วนผสมอื่นและปรุงรสเรียบร้อยแล้วจึงใส่ผักหวาน คนให้เข้ากันตักเสิร์ฟได้เลย