เมนูเรียบง่ายสไตล์ New England แซนด์วิชที่อัดแน่นไปด้วยเนื้อกุ้งคลุกเคล้าด้วยมายองเนส ต้นหอมซอย ปรุงรสด้วยเกลือ พริกไทย และเลมอนนิดหน่อย ก่อนหน้านี้จะเป็นเพียงแค่กุ้งผัดกับเนยเสิร์ฟบนขนมปังร้อนๆ เป็นอาหารที่ทำง่ายมากทั้งยังพกพาได้สะดวก โดยส่วนใหญ่รับประทานพร้อมกับมันฝรั่งทอด
ส่วนผสม |
|
กุ้งล็อบสเตอร์ (ลวกสุกแกะเอาแต่เนื้อหั่นชิ้น) |
200 กรัม |
เนยสดชนิดเค็ม |
2 ช้อนโต๊ะ |
เซเลอรี่หั่นชิ้นบาง |
1/2 ถ้วยตวง |
พาร์สเลย์สับหยาบ |
1 ช้อนโต๊ะ |
ผงปาปริก้า |
1 ช้อนชา |
พริกไทยดำป่น |
1/4 ช้อนชา |
ขนมปังเนยสดชนิดเค็มละลายสำหรับทาขนมปัง |
|
น้ำซอส |
|
เลมอนผ่าซีก |
|
ผักสลัดต่างๆ ตามชอบ |
|
วิธีทำ
1. ตั้งกระทะใส่เนยสดพอละลาย ใส่เนื้อกุ้งลงผัดพอทั่ว ตามด้วยเซเลอรี่ พาร์สเลย์ ผงปาปริก้า และพริกไทยดำป่น เปิดไฟแรง ผัดเร็วๆ จนเข้ากันดี ยกลง
2. ทาเนยสดละลายลงบนขนมปังพอทั่ว แล้วนำขนมปังกริลล์พอเหลืองเกรียม จากนั้นทาน้ำซอสให้ทั่วด้านในของขนมปังวางผักสลัดและเนื้อกุ้งในข้อที่ 1 จัดเสิร์ฟคู่กับเลมอน
ส่วนผสมน้ำซอส |
|
ไข่ไก่ (เฉพาะไข่แดง) |
3 ฟอง |
ดิจองมัสตาร์ด |
2 ช้อนชา |
น้ำส้มสายชูหมักจากข้าว |
1 ช้อนโต๊ะ |
น้ำตาลทราย |
1 1/2 ช้อนชา |
เกลือป่นละเอียด |
1/4 ช้อนชา |
พริกไทยดำป่น |
1/2 ช้อนชา |
น้ำมันมะกอก |
1/4 ถ้วยตวง |
ผิวเลมอนขูด |
1 ช้อนชา |
วิธีทำ
1. ตีไข่แดง ดิจองมัสตาร์ด น้ำส้มสายชู น้ำตาลทราย เกลือป่น และพริกไทยดำป่น ด้วยตะกร้อมือพอเข้ากันดี
2.ค่อยๆ เติมน้ำมันมะกอกทีละน้อยจนหมด ตีต่อจนส่วนผสม มีลักษณะข้นสีเหลืองนวล ใส่ผิวเลมอนคนพอเข้ากันดี จึงนำไปใช้