พล่ามะเขือยาว
maeban
23 ก.ค. 2559 15:13 น.
ถูกใจ
มะเขือยาวอุดมไปด้วยวิตามินและแร่ธาตุต่างๆ และสารต้านอนุมูอิลสระ ทั้งยังมีเกลือแร่ต่างๆ ช่วยดูดซับน้ำมัน คาดว่าน่าจะช่วยยับยั้งการดูดซึมของคอเลสเตอรอลผ่านผนังหนังลำไส้ได้ด้วย คนไทยในยุคก่อนนิยมนำขั้วผลสดมาตำให้ละเอียดนำมาพอกบริเวณที่ฟันผุ ช่วยลดอาการปวดฟันได้ดี รวมทั้งช่วยรักษาแผลในช่องปากได้เช่นกัน...
ส่วนผสม
กุ้งสดปอกเปลือก สับหยาบรวนสุก |
1/2 ถ้วยตวง |
มะเขือยาวเผาหรืออบ ลูกเล็ก |
1 ลูก |
หอมแดง ขิงอ่อน ตะไคร้ ใบมะกรูด ผักชี (ซอยรวมกัน) |
1/4 ถ้วยตวง |
ส่วนผสมน้ำยำ
น้ำปลา |
2 1/2 ช้อนโต๊ะ |
น้ำมะนาว |
3 ช้อนโต๊ะ |
น้ำตาลทราย |
1 ช้อนโต๊ะ |
พริกขี้หนูสวนซอย |
5-10 เม็ด |
วิธีทำ
1. ผสมส่วนผสมน้ำยำ คนให้เข้ากัน
2. หั่นมะเขือยาว 5-6 ชิ้น จัดวางในจานสำหรับเสิร์ฟ
3. โรยด้วยส่วนผสมที่ซอยไว้ และกุ้งรวนสุก ราดน้ำยำ จัดเสิร์ฟ