ก๋วยเตี๋ยวเส้นใหญ่ พร้อมกุ้งไก่ผัดพริกเผา

maeban 7 ม.ค. 2560 14:00 น.
ถูกใจ
1    32,692    0    24   
แเสดงความคิดเห็น
แบ่งปัน
อีกหนึ่งเมนูอาหารเส้น ที่แค่เห็นภาพแล้ว ก็ชวนให้เราน้ำลายสอกันเลยทีเดียว ด้วยตัวกุ้งชิ้นโตที่ดูโดดเด่น และสีสันที่ดูจัดจ้าน ก็เชื้อเชิญให้เราหลงใหล ยิ่งผัดให้เข้ากันกับเครื่องน้ำพริกเผาแล้วล่ะก็ กลิ่นหอม ๆ ยิ่งยั่วยวนเข้าไปใหญ่ แล้วรสชาติอร่อยกลมกล่อมขนาดไหน ถ้าคุณผู้อ่านอยากจะแซบจี๊ดซี๊ดซ๊าด เหมือนกับกินเส้นอย่างเต็มที่ล่ะก็ รีบไปหาเครื่องเครา วัตถุดิบ ตามสูตรด้านล่างนี้ แล้วลงมือทำรับประทานกันเลยดีกว่าค่ะ
ส่วนผสม  
ก๋วยเตี๋ยวเส้นใหญ่ 150 กรัม
กุ้งกุลาดำ 5-8 ตัว
เนื้อไก่หั่นชิ้นพอดีคำ             100 กรัม
ข้าวโพดอ่อนหั่นครึ่งตามยาว  1/2-1 ถ้วยตวง
ใบโหระพา 1/2-1 ถ้วยตวง
กระเทียมกลีบใหญ่               2-3 กลีบ
พริกชี้ฟ้าสีแดงหั่นแฉลบ 2 เม็ด
น้ำพริกเผา 1 ช้อนโต๊ะ
ซอสหอยนางรม 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำปลา 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลทราย 1 ช้อนชา
น้ำมันพืช 3 ช้อนโต๊ะ
น้ำเปล่า  2-3 ช้อนโต๊ะ

วิธีการเตรียมอาหาร
1. นำเส้นใหญ่มาคลี่ออกเพื่อไม่ให้ติดกัน
2. กุ้งสดล้างน้ำ ปอกเปลือกผ่าหลังดึงเส้นดำออก เหลือหางไว้หรือไม่ก็ได้ (ตามชอบ)
3. ปอกเปลือกกระเทียม ล้างน้ำเล็กน้อย จากนั้นทุบหรือสับหยาบ ล้างพริกชี้ฟ้าด้วยน้ำสะอาด ปลิดขั้วทิ้ง แล้วหั่นตามแนวเฉียง ถ้าชอบเผ็ดมากให้โขลกพริกขี้หนู ในปริมาณที่ต้องการ พร้อมกับกระเทียม

วิธีทำ
1. ผสมน้ำพริกเผา ซอสหอยนางรม น้ำปลา และน้ำตาลทราย แล้วคนส่วนผสมทุกอย่างให้เข้ากัน เติมน้ำเปล่าลงไป
2. เตรียมกระทะตั้งไฟปานกลาง เติมน้ำมันพืช แล้วรอน้ำมันอุ่น จากนั้นนำกระเทียมลงไปเจียวให้หอม (ไม่ต้องรอเหลือง) ใส่ข้าวโพดอ่อนลงไปผัด ตามด้วยกุ้งสด และเนื้อไก่ แล้วจึงเทเครื่อง น้ำพริกเผาที่ผสมเตรียมไว้ใส่ลงไปผัดพร้อมกัน จนกระทั่งกุ้งเปลี่ยนสี แล้วจึงตักกุ้ง และเนื้อไก่ ขึ้นมาพักไว้
3. ใส่ใบโหระพา และพริกชี้ฟ้าที่หั่นเตรียมไว้ลงผัด จากนั้นใส่เส้นก๋วยเตี๋ยวลงไป ผัดให้ทั่วจนเข้ากันดี แล้วตักขึ้นใส่จาน พร้อมด้วยกุ้ง และเนื้อไก่ แต่งหน้าจานด้วยใบโหระพาสด จัดเสิร์ฟ
 แชร์เมนูใหม่
maeban
Thailand

ตำแหน่ง เชฟดาวรุ่ง

ให้คะแนนกับ maeban
Follow +
เรื่องอื่นๆ ของบล็อคเกอร์
แสดงความคิดเห็น

* จำเป็นต้องกรอก

คะแนนสำหรับเมนูนี้ *
รายละเอียด *
ยังไม่มีรีวิว