ช่วงนี้มองไปทางไหนก็เห็นแต่กล้วย ไม่ใช่ว่าเป็นช่วงที่กล้วยออกมากหรอกนะคะ แต่เพราะคนหันมารับประทานกล้วยกันมากขึ้นต่างหาก มาครั้งนี้อยากจะทำกล้วยทอดหรือกล้วยแขกไว้รับประทานเล่น แต่บังเอิญเหลือบไปเห็นอีก 2 เกลอเข้า นั่นก็คือ มันเทศและเผือก เลยจับทั้ง 3 อย่าง มาหั่นเป็นแท่งๆคล้ายเฟรนช์ฟรายส์ แล้วทอดจนกรอบ ใช้เคี้ยวเพลิน ๆ แก้เหงาปากได้ดี แล้วก็เพิ่มรสชาติด้วยทำซอสออกมา 2 แบบ เป็นซอสช็อกโกแลต และซอสสตรอว์เบอร์รีไว้จิ้มเล่น ก็อร่อยไปคนละแบบเหมือนกันนะคะ
ส่วนผสม |
|
กล้วยน้ำว้าห่ามหั่นชิ้น |
100 กรัม |
เผือกหั่นชิ้น |
100 กรัม |
มันเทศหั่นชิ้น |
100 กรัม |
มะพร้าวขูดขาว |
150 กรัม |
แป้งข้าวเจ้า |
100 กรัม |
แป้งทอดกรอบสำเร็จรูป |
50 กรัม |
น้ำตาลทราย |
70 กรัม |
ผงฟู |
1/2 ช้อนชา |
น้ำปูนใส |
170-200 กรัม |
งาขาวคั่ว |
1 ช้อนโต๊ะ |
เกลือป่นหยาบ |
1 ช้อนชา |
น้ำมันพืชสำหรับทอด |
|
วิธีทำ
1. ผสมแป้งข้าวเจ้า แป้งทอดกรอบ น้ำตาลทราย ผงฟู และเกลือป่น เข้าด้วยกัน
2. ใส่มะพร้าวขูดขาว ขยำให้น้ำกะทิออกมาบ้าง
3. ใส่น้ำปูนใส
4. ใส่งาขาวคั่วผสมให้เข้ากัน
5. ใส่กล้วยน้ำว้า เผือก มันเทศ ชุบลงในน้ำแป้ง
6. ใส่ลงทอดในน้ำมันพืชร้อนไฟปานกลางจนสุกเหลือง ตักขึ้นพักไว้ให้สะเด็ดน้ำมัน จัดเสิร์ฟ พร้อมซอสสตรอว์เบอร์รีและซอสช็อกโกแลต
ส่วนผสมซอสช็อกโกแลต |
|
ดาร์กช็อกโกแลตหั่นชิ้นเล็กๆ |
250 กรัม |
วิปครีมชนิดจืด |
200 กรัม |
เนยสดชนิดเค็ม |
50 กรัม |
วิธีทำ
1. นำวิปครีมและเนยสดใส่หม้อ
2. ยกขึ้นตั้งไฟพอร้อน
3. เทใส่ลงในดาร์กช็อกโกแลต คนให้เข้ากัน
ส่วนผสมซอสสตรอว์เบอร์รี |
|
สตรอว์เบอร์รีแช่แข็ง พักไว้ให้นิ่ม |
250 กรัม |
น้ำตาลทราย |
60-70 กรัม |
น้ำมะนาว |
1-2 ช้อนชา |
แป้งข้าวโพดผสมน้ำเปล่า |
1 ช้อนชา |
วิธีทำ
1. ใส่สตรอว์เบอร์รี ลงในเครื่องปั่นน้ำผลไม้ ปั่นให้ละเอียดเทใส่หม้อ
2. เติมน้ำตาลทรายยกขึ้นตั้งไฟ พอเดือดเบาไฟ เคี่ยวต่อสักครู่
3. ใส่แป้งข้าวโพด คนให้เข้ากัน ใส่น้ำมะนาว คนให้เข้ากันอีกครั้ง ยกลง