สามเกลอทอดซอส 2 สไตล์

maeban 6 ม.ค. 2560 18:00 น.
ถูกใจ
1    46,947    0    31   
แเสดงความคิดเห็น
แบ่งปัน
ช่วงนี้มองไปทางไหนก็เห็นแต่กล้วย ไม่ใช่ว่าเป็นช่วงที่กล้วยออกมากหรอกนะคะ แต่เพราะคนหันมารับประทานกล้วยกันมากขึ้นต่างหาก มาครั้งนี้อยากจะทำกล้วยทอดหรือกล้วยแขกไว้รับประทานเล่น แต่บังเอิญเหลือบไปเห็นอีก 2 เกลอเข้า นั่นก็คือ มันเทศและเผือก เลยจับทั้ง 3 อย่าง มาหั่นเป็นแท่งๆคล้ายเฟรนช์ฟรายส์ แล้วทอดจนกรอบ ใช้เคี้ยวเพลิน ๆ แก้เหงาปากได้ดี แล้วก็เพิ่มรสชาติด้วยทำซอสออกมา 2 แบบ เป็นซอสช็อกโกแลต และซอสสตรอว์เบอร์รีไว้จิ้มเล่น ก็อร่อยไปคนละแบบเหมือนกันนะคะ
ส่วนผสม  
กล้วยน้ำว้าห่ามหั่นชิ้น 100 กรัม
เผือกหั่นชิ้น 100 กรัม
มันเทศหั่นชิ้น 100 กรัม
มะพร้าวขูดขาว 150 กรัม
แป้งข้าวเจ้า 100 กรัม
แป้งทอดกรอบสำเร็จรูป 50 กรัม
น้ำตาลทราย 70 กรัม
ผงฟู 1/2 ช้อนชา
น้ำปูนใส 170-200 กรัม
งาขาวคั่ว 1 ช้อนโต๊ะ
เกลือป่นหยาบ 1 ช้อนชา
น้ำมันพืชสำหรับทอด  

วิธีทำ
 
1. ผสมแป้งข้าวเจ้า แป้งทอดกรอบ น้ำตาลทราย ผงฟู และเกลือป่น เข้าด้วยกัน
 
2. ใส่มะพร้าวขูดขาว ขยำให้น้ำกะทิออกมาบ้าง
 
3. ใส่น้ำปูนใส
 
4. ใส่งาขาวคั่วผสมให้เข้ากัน
 
5. ใส่กล้วยน้ำว้า เผือก มันเทศ ชุบลงในน้ำแป้ง
 
6. ใส่ลงทอดในน้ำมันพืชร้อนไฟปานกลางจนสุกเหลือง ตักขึ้นพักไว้ให้สะเด็ดน้ำมัน จัดเสิร์ฟ พร้อมซอสสตรอว์เบอร์รีและซอสช็อกโกแลต
 
ส่วนผสมซอสช็อกโกแลต  
ดาร์กช็อกโกแลตหั่นชิ้นเล็กๆ 250 กรัม
วิปครีมชนิดจืด 200 กรัม
เนยสดชนิดเค็ม 50 กรัม

วิธีทำ
 
1. นำวิปครีมและเนยสดใส่หม้อ
 
2. ยกขึ้นตั้งไฟพอร้อน
 
 
3. เทใส่ลงในดาร์กช็อกโกแลต คนให้เข้ากัน
 
ส่วนผสมซอสสตรอว์เบอร์รี  
สตรอว์เบอร์รีแช่แข็ง พักไว้ให้นิ่ม 250 กรัม
น้ำตาลทราย 60-70 กรัม
น้ำมะนาว 1-2 ช้อนชา
แป้งข้าวโพดผสมน้ำเปล่า 1 ช้อนชา

วิธีทำ
 
1. ใส่สตรอว์เบอร์รี ลงในเครื่องปั่นน้ำผลไม้ ปั่นให้ละเอียดเทใส่หม้อ
 
2. เติมน้ำตาลทรายยกขึ้นตั้งไฟ พอเดือดเบาไฟ เคี่ยวต่อสักครู่
 
 
3. ใส่แป้งข้าวโพด คนให้เข้ากัน ใส่น้ำมะนาว คนให้เข้ากันอีกครั้ง ยกลง
 แชร์เมนูใหม่
maeban
Thailand

ตำแหน่ง เชฟดาวรุ่ง

ให้คะแนนกับ maeban
Follow +
เรื่องอื่นๆ ของบล็อคเกอร์
แสดงความคิดเห็น

* จำเป็นต้องกรอก

คะแนนสำหรับเมนูนี้ *
รายละเอียด *
ยังไม่มีรีวิว