ขาหมู

maeban 6 ม.ค. 2560 13:00 น.
ถูกใจ
2    56,758    0    49   
แเสดงความคิดเห็น
แบ่งปัน
เป็นเมนูที่สามารถรับประทานเป็นกับข้าว หรือจะนำมาราดข้าวเป็นอาหารจานเดียวก็ได้เช่นกัน ขาหมูเนื้อนุ่มในสูตรของแม่บ้านคลับไม่ได้มีส่วนผสมที่ซับซ้อน ใช้ระยะเวลาในการเคี่ยวเพียงแค่ 3 ชั่วโมง เพื่อให้ขาหมูนุ่มกำลังดี เหมาะที่จะนำไปทำเป็นอาชีพ หรือรับประทานกันเองในครอบครัว
ส่วนผสม  
ขาหมู (ขาหน้า) 1 ขา
ไส้หมู 1 กิโลกรัม
ไข่เป็ดต้มสุก 10 ฟอง
เห็ดหอมแห้งแช่น้ำพอนิ่ม 10 ดอก
ผงพะโล้ 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลปี๊บ 1/3 ถ้วยตวง
น้ำตาลทราย  2 ช้อนโต๊ะ
เกลือป่นหยาบ 2 ช้อนโต๊ะ
ซอสเห็ดหอม 2 ช้อนโต๊ะ
ซีอิ๊วขาว 2 ช้อนโต๊ะ
ซีอิ๊วหวาน 1/4 ถ้วยตวง
น้ำเปล่า 20 ถ้วยตวง
ผักกาดดอง  1 ต้น
คะน้าลวก 500 กรัม
น้ำมันพืชสำหรับผัด 3 ช้อนโต๊ะ
น้ำมันพืชสำหรับทอด  
 
ส่วนผสมเครื่องคั่ว (แยกคั่วทีละชนิด)  
อบเชยยาว 3 นิ้ว 4 ชิ้น
โป๊ยกั๊ก 8 ดอก
พริกหอม 2 ช้อนชา
ส่วนผสมเครื่องโขลก  
กระเทียมขนาดกลาง 15 กลีบ
รากผักชี 5 ราก
พริกไทยเม็ด 1 ช้อนโต๊ะ

วิธีทำ
1. นำขาหมูและไส้หมูล้างให้สะอาด ผึ่งพอแห้งนำลงทอด พอเหลืองพักไว้
2. นำเครื่องที่โขลกลงผัดกับน้ำมันพืชพอเหลือง ใส่ผงพะโล้  ผัดพอหอม
3. ใส่ส่วนผสมที่เหลือทั้งหมดลงในหม้อ เติมน้ำเปล่า  ตั้งไฟเคี่ยวประมาณ 3 ชั่วโมงหรือจนหมูนุ่ม
4. นำผักกาดดองเคี่ยวกับน้ำขาหมูพอนุ่ม พักไว้
 
ส่วนผสมน้ำจิ้ม  
พริกชี้ฟ้าสีเหลือง 5 เม็ด
พริกชี้ฟ้าสีแดง 1 เม็ด
กระเทียมปอกเปลือก 5-10 กลีบ
น้ำส้มสายชู 1 ถ้วยตวง
น้ำตาลทราย 1 ช้อนชา
เกลือป่นหยาบ 1 ช้อนชา

วิธีทำ
 ใส่ส่วนผสมทุกอย่างลงในเครื่องปั่น ปั่นจนละเอียด
 แชร์เมนูใหม่
maeban
Thailand

ตำแหน่ง เชฟดาวรุ่ง

ให้คะแนนกับ maeban
Follow +
เรื่องอื่นๆ ของบล็อคเกอร์
แสดงความคิดเห็น

* จำเป็นต้องกรอก

คะแนนสำหรับเมนูนี้ *
รายละเอียด *
ยังไม่มีรีวิว