เย็นตาโฟกุ้งทอดก๋วยเตี๋ยวสีหวานรสชาติอร่อย เน้นเครื่องเคราที่อยู่ในชาม โดยส่วนใหญ่จะใส่ลูกชิ้นปลา เลือดหมู ปลาหมึกกรอบ ผักบุ้ง สำหรับสูตรของแม่บ้านจะใส่กุ้งทอดและลูกชิ้นกุ้งทอดลงไปด้วย เพื่อเพิ่มรสชาติมากขึ้น
ส่วนผสม |
|
เส้นก๋วยเตี๋ยว |
80-100 กรัม |
ผักบุ้งไทยหั่น |
40-50 กรัม |
ซอสเย็นตาโฟ |
1 ช้อนโต๊ะ |
น้ำส้มพริกดอง |
1 ช้อนชา |
น้ำซุปหมู |
250-300 กรัม |
ลูกชิ้นปลา |
2 ลูก |
ลูกชิ้นกุ้งทอด |
2-3 ลูก |
ปลาเส้นหั่นชิ้น |
2 ชิ้น |
เลือดหมู |
1 ชิ้น |
ปลาหมึกกรอบ |
2 ชิ้น |
เห็ดหูหนูขาว |
1 ช่อ |
กระเทียมเจียว |
1/2 ช้อนชา |
กุ้งทอด, เกี๊ยวทอด เต้าหู้ทอด, ต้นหอมซอย, ผักชีซอย |
|
วิธีทำ
1. นำเส้นก๋วยเตี๋ยวและผักบุ้งลวกในน้ำเดือดจัด จากนั้น ใส่ชามพักไว้
2. นำลูกชิ้นปลา ปลาเส้น เลือดหมู ปลาหมึกกรอบ และ เห็ดหูหนูขาวลวกในน้ำเดือดจนสุก ใส่ลงในชามที่ลวก เส้นก๋วยเตี๋ยวเตรียมไว้
3. ใส่ลูกชิ้นกุ้งทอด แล้วตักซอสเย็นตาโฟ น้ำส้มพริกดอง และ กระเทียมเจียวใส่ลงในชามก๋วยเตี๋ยว ราดด้วยน้ำซุป
4. วางกุ้งทอด เกี๊ยวทอดและเต้าหู้ทอดลงในชามก๋วยเตี๋ยว โรยต้นหอม ผักชี เสิร์ฟพร้อมกับเครื่องปรุง น้ำส้มพริกดอง น้ำตาลทราย พริกป่น และน้ำปลา
ส่วนผสมซอสเย็นตาโฟ |
|
เนื้อเต้าหู้ยี้ |
100 กรัม |
น้ำเต้าหู้ยี้ ซอสมะเขือเทศ อย่างละ |
2 ช้อนโต๊ะ |
ซอสพริกศรีราชา |
1 ช้อนโต๊ะ |
กระเทียมดอง น้ำกระเทียมดอง อย่างละ |
50 กรัม |
น้ำตาลทราย |
1/4 ถ้วยตวง |
น้ำส้มสายชู |
40 กรัม |
น้ำมันงา |
1 ช้อนชา |
พริกชี้ฟ้าสีแดง (ไม่เอาเมล็ด) |
50 กรัม |
เกลือป่นหยาบ |
1/2 ช้อนชา |
น้ำต้มสุก |
50 กรัม |
วิธีทำ
1. นำส่วนผสมทั้งหมดใส่ลงในโถปั่นน้ำผลไม้ ปั่นให้ละเอียด เป็นเนื้อเดียวกัน
2. นำซอสเย็นตาโฟที่ได้จากข้อที่ 1 ตั้งไฟให้เดือด ยกลง
ส่วนผสมน้ำส้มพริกดอง |
|
พริกสดสีแดง |
50 กรัม |
กระเทียม |
30 กรัม |
กระเทียมดอง |
100 กรัม |
เกลือป่นหยาบ |
2 ช้อนชา |
น้ำส้มสายชู |
150 กรัม |
วิธีทำ
นำส่วนผสมทั้งหมดปั่นจนละเอียด
ส่วนผสมน้ำซุปหมู |
|
กระดูกหมูสำหรับต้มน้ำซุป |
300 กรัม |
เกลือป่นหยาบ |
1 ช้อนชา |
น้ำตาลกรวด |
1 ช้อนชา |
ผงซุปหมู |
2 1/2 ช้อนชา |
รากผักชีทุบพอแตก |
3 ราก |
กระเทียมกลีบใหญ่ทุบพอแตก |
5 กลีบ |
พริกไทยเม็ด |
1/2 ช้อนชา |
น้ำเปล่า |
8 ถ้วยตวง |
ผ้าขาวบาง |
|
วิธีทำ
1. ใส่รากผักชี กระเทียม พริกไทยเม็ด ลงในผ้าขาวบาง ผูกให้แน่น พักไว้
2. ต้มน้ำเปล่าพอเดือด ใส่กระดูกหมู เกลือป่น รอให้เดือด ค่อยๆ ช้อนฟองทิ้งจนหมด
3. ใส่เครื่องที่ห่อด้วยผ้าขาวบาง น้ำตาลกรวด และผงซุปหมู ลงเคี่ยวต่อจนน้ำซุปมีรสชาติกลมกล่อม
ส่วนผสมลูกชิ้นกุ้งทอด |
|
กุ้งสับหยาบแช่น้ำเย็นจัด |
50 กรัม |
กุ้งหั่นชิ้นแช่เย็นจัด |
100 กรัม |
เนื้อหมูสันนอกหั่นชิ้นเล็ก |
75 กรัม |
มันหมูแข็งหั่นชิ้นสี่เหลี่ยม |
75 กรัม |
รากผักชีหั่น |
5 ราก |
กระเทียมกลีบเล็ก |
5 กลีบ |
พริกไทยป่น |
3/4 ช้อนชา |
แป้งข้าวโพด |
1/4 ถ้วยตวง |
เกลือป่นหยาบ |
1 1/2 ช้อนชา |
น้ำตาลทราย |
1 1/2 ช้อนโต๊ะ |
น้ำมันงา |
1 ช้อนชา |
น้ำมันพืชสำหรับทอด |
|
วิธีทำ
1. โขลกรากผักชี กระเทียม พริกไทยป่นให้ละเอียดพักไว้
2. นำมันหมูแข็ง 50 กรัม บดรวมกันเนื้อหมูพอละเอียด แช่ให้เย็นจัด
3. ผสมหมูบดกับกุ้งสับหยาบ ใส่ส่วนผสมที่โขลกไว้ นวด มันหมูแข็งที่เหลือ แป้งข้าวโพด เกลือป่น น้ำตาลทราย ให้เข้ากันจนส่วนผสมเหนียว จึงใส่กุ้งหั่นชิ้นนวดผสมพอ เข้ากัน ใส่น้ำมันงาผสมให้ทั่ว
4. นำส่วนผสมที่ได้ปั้นเป็นก้อนกลม ใส่ลงทอดในน้ำมันพืช ร้อนไฟปานกลาง จนสุกเหลืองตักขึ้นพักไว้ให้สะเด็ดน้ำมัน
ส่วนผสมกุ้งทอด |
|
กุ้งสด (ปอกเปลือกผ่าหลังดึงเส้นดำออก) |
10 ตัว |
แป้งทอดกรอบ |
170 กรัม |
น้ำปูนใส |
1/4 ถ้วยตวง |
น้ำเย็นจัด |
1/2 ถ้วยตวง |
แป้งทอดกรอบสำหรับคลุก |
|
น้ำมันพืชสำหรับทอด |
|
วิธีทำ
1. ผสมแป้งทอดกรอบ น้ำปูนใส และน้ำเย็นจัด เข้าด้วยกันพักไว้
2. นำกุ้งสดคลุกกับแป้งทอดกรอบ จากนั้นลงชุบใน น้ำแป้งข้อที่ 1 ใส่ลงทอดในน้ำมันพืชร้อนไฟปาน กลาง จนสุกเหลืองกรอบ ตักขึ้นพักไว้ให้สะเด็ดน้ำมัน