เหมาะสำหรับเป็นเค้กในงานเฉลิมฉลอง เค้กก้อนกลมถูกอบด้วยภาชนะลักษณะคล้ายถ้วย โดยจะอบ 2 ชิ้นให้มีขนาดเท่ากัน จากนั้นตักเนื้อแป้งด้านในออกให้เหลือขอบไว้ แล้วบรรจุ ลูกอม เยลลี่ หรือช็อกโกแลตลงไป ประกบเค้กเข้าด้วยกัน ปาดครีมให้รอบ ก่อนเสิร์ฟ
ส่วนผสม |
|
ไข่ไก่ |
8 ฟอง |
น้ำตาลทราย |
400 กรัม |
นมข้นจืด |
200 กรัม |
น้ำเปล่า |
200กรัม |
เกลือป่น |
2 ช้อนชา |
กลิ่นวานิลลา |
1 ช้อนโต๊ะ |
โอวาเล็ต หรือเอส.พี. |
30 กรัม |
แป้งเค้ก |
540 กรัม |
ผงฟู |
20 กรัม |
นมผง |
40 กรัม |
เนยสดชนิดเค็มละลาย |
300 กรัม |
ลูกอมหรือชูการ์สีต่างๆ สำหรับตกแต่ง |
|
บัตเตอร์ครีมสำหรับปาด |
|
ผงโกโก้สำหรับโรย |
|
วิธีทำ
1. ร่อนแป้งเค้ก ผงฟู นมผง เตรียมไว้
2. ผสมไข่ไก่ น้ำตาลทราย นมข้นจืด น้ำเปล่า เกลือป่น กลิ่นวานิลลาและเอส.พี.ลงในอ่างผสม ใช้หัวตีตระกร้อตีความเร็วต่ำ 1 นาที เติมส่วนผสมแป้งที่ร่อนเตรียมไว้ ตีด้วยความเร็วสูงสุดของเครื่อง 5 นาที ลดเหลือความเร็วต่ำสุด 2 นาที
3. เติมเนยสดละลายคนพอเข้ากันเทลงพิมพ์ครึ่งวงกลมของพิมพ์ นำเข้าอบอุณหภูมิ 320 องศาฟาเรนไฮต์ ประมาณ 50 นาที พักบนตะแกรงจนเย็นสนิท
4. นำเค้กทั้งสองชิ้นคว้านเนื้อด้านในออก โดยให้เว้นขอบด้านข้างของเค้กโดยประมาณ 2 เซนติเมตร จากนั้นปาดด้วยบัตเตอร์ครีมด้านในบางๆ ทั้งสองชิ้น ชิ้นแรกใส่ลูกอมหรือชูการ์สีต่างๆ ให้พูนแต่สามารถปิดได้ ส่วนที่สองแค่แปะให้ทั่วด้านใน จากนั้นนำชิ้น ที่สองไปประกบ นำบัตเตอร์ครีมปาดจนทั่วบอล โรยด้วยผงโกโก้ให้สวยงามตัดเป็นชิ้น จัดเสิร์ฟ