เป็นการผสมผสานกันอย่างลงตัวระหว่าง Croissant และ Doughnut ขนมชนิดใหม่นี้ถูกเปิดตัวขึ้นกลางเมืองนิวยอร์กเมืองที่รวมงานใหม่ ๆ ทุกแขนงไว้รวมกัน หน้าตาของขนมชนิดนี้เหมือนกับโดนัท แต่แป้งจะกรอบกว่า และเมื่อตัดจะมีลักษณะเป็นชั้นด้านในคล้ายกับครัวซองต์ บางสูตรจะใส่ไส้ครีมด้านในด้วย แต่บางสูตรเพียงแค่แต่งหน้าด้านนอกเท่านั้น
ส่วนผสม |
|
แป้งขนมปัง |
1000 กรัม |
ยีสต์สำหรับทาขนมปังหวาน |
20 กรัม |
น้ำตาลทราย |
50 กรัม |
เกลือป่น |
20 กรัม |
สารเสริมคุณภาพสำหรับขนมปัง |
10 กรัม |
เนยสดชนิดเค็ม |
150 กรัม |
น้ำเย็น |
550 กรัม |
เพสตรีมาร์การีน |
500 กรัม |
เนยขาวสำหรับทอด |
|
รอยัลไอซิ่งสำหรับเคลือบ |
|
ผงซินนามอนสำหรับโรย |
|
วิธีทำ
1. ผสมแป้งขนมปัง สารเสริมคุณภาพสำหรับขนมปัง ยีสต์ เข้าด้วยกันแล้วเทใส่เครื่อง
2. ผสมน้ำตาลทราย เกลือป่น น้ำเย็น ให้เข้ากัน จากนั้นเทใส่ในส่วนผสมของแห้ง นวดพอเข้ากันโดย ใช้หัวตีตะขอตีด้วยความเร็วต่ำสุด เติมเนยสดชนิดเค็ม เปลี่ยนเป็นความเร็วปานกลางนวดต่อจนส่วนผสมเนื้อเนียน พักไว้ 5 นาที
3. นำขึ้นมารีดให้เป็นแผ่นสี่เหลี่ยม นำเพสตรีมาร์การีน ใส่ตรงกลาง ห่อให้สนิท นำไปรีดเป็นแผ่นยาว สำหรับพับ 3 ทบแล้วนำเข้าตู้แช่พักไว้ 30 นาที รีด จนครบ 3 ครั้ง เก็บเข้าตู้แช่แข็ง พักให้แป้ง (โด) แข็งตัว จึงนำมารีดเป็นแผ่น แล้วใช้พิมพ์กด นำไป ทอดในเนยขาวใช้ไฟปานกลาง ค่อนข้างอ่อน จนเหลือง พักไว้ให้เย็น
4. นำโครนัทที่พักไว้ ชุบด้วยน้ำตาลรอยัลไอซิ่ง โรยด้วยผงซินนามอน หรือจะชุบด้วยช็อกโกแลตตามชอบ
ส่วนผสมรอยัลไอซิ่ง |
|
ไข่ขาว (ไข่ไก่) |
1 1/2 ฟอง |
น้ำตาลไอซิ่ง |
250 กรัม |
น้ำมะนาว |
|
นมข้นหวาน |
|
วิธีทำ
1. ร่อนน้ำตาลไอซิ่งลงอ่างผสมเตรียมไว้
2. ตีไข่ขาวด้วยหัวตีตะกร้อโดยใช้ความเร็วสูงจนส่วนผสมขึ้นฟู ค่อยๆ เติมน้ำตาลไอซิ่ง ทีละน้อยจนหมด ตีต่อสักครู่แล้วเติมน้้ำมะนาว จนข้น เติมนมข้นหวาน คนพอเข้ากัน