ก๋วยเตี๋ยวสลัดกุ้งกับซอสพริกหวาน
maeban
5 ม.ค. 2560 17:00 น.
ถูกใจ
อะโวคาโด ผลไม้เนื้อมัน ผิวด้านนอกขรุขระ แต่เนื้อด้านในเมื่อสุกได้ที่จะเนียนนุ่มเหมือนขนมหวาน ครั้งนี้แม่บ้านเลยขอนำมาผสมกับก๋วยเตี๋ยวแบบแห้ง มาสับเป็นเส้น แล้วนำมาคลุกกับเส้นก๋วยเตี๋ยว กินพร้อมเนื้อสัตว์ได้หลายอย่าง เพิ่มรสเปรี้ยวด้วยมะม่วง แล้วแต้มรสหวานด้วยซอสรสหวานที่มีพริกสดเป็นส่วนผสม ได้กลิ่นอายก๋วยเตี๋ยวแบบฝรั่งเต็มคำไปเต็มๆ รสชาติอร่อยไม่หยอก ด้วยความมันและมีรสหวานน้อยๆ ทำให้เข้ากันดีทีเดียว
ส่วนผสม |
|
ก๋วยเตี๋ยวเส้นเล็ก |
100 กรัม |
กุ้งสด (ปอกเปลือกผ่าหลังดึงเส้นดำออกลวกสุก) |
5 ตัว |
มะม่วงสับ |
30 กรัม |
อะโวคาโดสับ |
30 กรัม |
น้ำตาลทราย |
50 กรัม |
น้ำส้มสายชู |
50 กรัม |
กระเทียมหั่นบางๆ |
5-6 กลีบ |
พริกชี้ฟ้าสีแดง (แกะเมล็ดสับละเอียด) |
1 เม็ด |
พริกขี้หนูสีแดง สับละเอียด |
3 เม็ด |
ผักชีสำหรับตกแต่ง |
|
วิธีทำ
1. นำน้ำส้มสายชูกับน้ำตาลทรายตั้งไฟอ่อนพอเดือด ใส่พริกชี้ฟ้าและพริกขี้หนูลงไป เคี่ยวจนงวด พักไว้ให้เย็น
2. ลวกเส้นก๋วยเตี๋ยวจนสุก จัดใส่ชามตามด้วยกุ้ง มะม่วง อะโวคาโด และกระเทียม ราดด้วยซอสพริกในข้อที่ 1 คลุกให้เข้ากัน ตกแต่งด้วยผักชี จัดเสิร์ฟ
เส้น,
เมนูเส้น,
เส้นเล็ก,
ก๋วยเตี๋ยว,
กุ้ง,
กุ้งสด,
มะม่วง,
อะโวคาโด,
น้ำตาล,
น้ำตาลทราย,
น้ำส้มสายชู,
กระเทียม,
พริกชี้ฟ้า,
พริก,
พริกขี้หนู,
ผักชี,
หมวดอาหารไทย,