ขนมถ้วยชิ้นเล็กนี้ถูกค้นพบขึ้นเมื่อ ค.ศ.1828 และได้รับความนิยมมาเรื่อยๆ มีการปรับเปลี่ยนหน้าตารวมถึงรสชาติเพิ่มขึ้น รวมไปถึงลูกเล่นใหม่ๆ ที่เกิดขึ้น อย่างการนำไส้ครีมเข้าไปใส่ในเนื้อขนม หรือการใช้ชิ้นคุกกี้ตกแต่งด้านบน เพิ่มลูกเล่นให้ทันสมัยและน่ารับประทานมากยิ่งขึ้น
ส่วนผสม |
|
แป้งเค้ก |
280 กรัม |
ผงโกโก้ |
100 กรัม |
ผงฟู |
1 ช้อนโต๊ะ |
นมผง |
40 กรัม |
ไข่ไก่ |
11 ฟอง |
น้ำตาลทราย |
450 กรัม |
นมขนจืด |
75 กรัม |
โอวาเล็ต หรือ เอส .พี. |
30 กรัม |
เนยสดชนิดเค็มละลาย |
370 กรัม |
ราสป์เบอร์รีครีม |
|
บัตเตอร์ครีมสําหรับตกแต่ง |
|
ราสป์เบอร์รีสดสําหรับตกแต่ง |
|
น้ำตาลไอซิ่งสําหรับตกแต่ง |
|
วิธีทํา
1. ร่อนแป้งเค้ก ผงโกโก ผงฟู และนมผงเข้าด้วยกันลงอ่างผสม เตรียมไว
2. เติมไข่ไก่ น้ำตาลทราย นมข้นจืด โอวาเล็ตลงในส่วนของแป้ง ใช้หัวตีตะกร้อตีด้วยความเร็วต่ำ 1 นาที พอเข้ากัน จากนั้นเพิ่มเป็นความเร็วสูงสุด 5 นาที แล้วลดเหลือความเร็วต่ำ 1 นาที พร้อมกับเติมเนย ละลายพอส่วนผสมเข้ากัน ปิดเครื่อง
3. ตักส่วนผสมใส่พิมพ์ นําเข้าอบที่อุณหภูมิ 180 องศาเซลเซียส ประมาณ 20-25 นาทีหรือจนสุก จึงนําออกจากเตาอบ พักไว้บนตะแกรงจนเย็นสนิท
4. ใช้พิมพ์วงกลมขนาดเล็กเจาะหรือกดตรงกลางเค้ก จากนั้นบีบราสป์เบอร์รีครีมลงไป บีบทับด้านบนด้วยบัตเตอร์ครีม ตกแต่งด้วยราสป์เบอรรีสด โรยด้วยน้ำตาลไอซิ่ง จัดเสิร์ฟ