เรนโบว์เค้ก

maeban 4 ม.ค. 2560 20:15 น.
ถูกใจ
1    23,752    0    20   
แเสดงความคิดเห็น
แบ่งปัน
เค้กสายรุ้งมีมานานหลายปี‚ โดยส่วนใหญ่ทำเป็นก้อนกลม แต่ครั้งนี้เราจับมาใส่ในขวดโหลเพื่อให้ดูน่ารัก อีกทั้งยังเหมาะที่จะนำไปเป็นของขวัญสำหรับเทศกาลต่างๆ เนื้อเค้กสามารถปรับสีได้ตามชอบ ส่วนเนื้อครีมนั้นก็ปรับเปลี่ยนได้ตามอารมณ์
ส่วนผสม  
แป้งเค้ก 350 กรัม
แป้งข้าวโพด 20 กรัม
ผงฟู 3 3/4 ช้อนชา
น้ำตาลทราย (1) 225 กรัม
ไข่แดง 16 ฟอง
น้ำเปล่า 270 กรัม
น้ำมันพืช 195 กรัม
ผงวานิลลา 2 ช้อนโต๊ะ
เกลือป่†น 1/2 ช้อนชา
ไข่ขาว 16 ฟอง
น้ำตาลทราย (2) 330 กรัม
ครีมออฟทาร์ทาร์ 1 1/2 ช้อนชา
สีผสมอาหารสีต่างๆ 7 สี
บัตเตอร์ครีมสำหรับบีบ  
เนยขาวสำหรับทาพิมพ์  

 วิธีทํา
1. ทาถาดสำหรับอบด้วยเนยขาว แล้วรองด้วยกระดาษไข ทาเนยขาวอีกครั้งจนทั่ว พักไว้  
2. ร่อนแป้งเค้ก แป้งข้าวโพดและผงฟูเข้าด้วยกันลง อ่างผสม ผสมเข้าด้วยกันเตรียมไว้ 
3. เตรียมไข่แดง น้ำตาลทราย (1) น้ำเปล่า น้ำมันพืช ผงวานิลลาและเกลือป่นผสมจนส่วนผสมละลายดี เทลงในส่วนผสมแป้งผสมด้วยตะกร้อมือจนเข้ากัน พักไว้ 100 กรัม
4. ตีไข่ขาวกับครีมออฟทาร์ทาร์พอขึ้นฟู ค่อยๆ เติม น้ำตาลทราย (2) ทีละน้อยจนหมด ตีต่อจนส่วนผสมตั้งยอดแข็งนำไข่ขาวแบ่งลงผสมในส่วนผสมใน  ข้อที่ 3 จนเข้ากัน แบ่งส่วนผสมเค้กออกเป็น 7 ส่วน  แล้วผสมด้วยสีผสมอาหารสีต่างๆ เทลงถาดที่เตรียมไว้ นำเข้าอบอุณหภูมิ 400 องศาฟาเรนไฮต์ ประมาณ 10-12 นาที หรือจนสุกพักไว้ให้เย็นสนิท จากนั้นกดเป็นวงกลมขนาดเท่ากับขวดโหลที่เตรียมไว้ (ทุกสีที่เตรียมไว้) 
5. นำเค้กใส่ขวดโหลบีบด้วยบัตเตอร์ครีม วางด้วยเนื้อเค้กสลับชั้นจนครบ 
 
ส่‹วนผสม บัตเตอร์ครีม  
เนยสดชนิดเค็ม พักไว้พอนิ่ม   400 กรัม
เนยขาว 100 กรัม
แบะแซ  2 1/2 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลทราย 160 กรัม
น้ำเปล่า 40 กรัม
เกลือป่น 1/2 ช้อนชา
ไข่ขาว 140 กรัม
นมข้นหวาน 4 ช้อนโต๊ะ
 กลิ่นนมเนย 1/4-1/2 ช้อนโต๊ะ

 
วิธีทํา
1. ผสมน้ำตาลทราย แบะแซ น้ำเปล่า เกลือป่น ยกขึ้น ตั้งไฟ พอเดือด 
2. นำไข่ขาวใส่เครื่องผสม โดยใช้หัวตีตะกร้อตีด้วย ความเร็วสูงสุดของเครื่อง จนขึ้นฟู 
3. ค่อยๆ ใส่น้ำเชื่อมในข้อที่ 1 ลงไป ตีจนขึ้นฟูเบา และเย็นสนิท  
4.ใส่เนยสดชนิดเค็ม เนยขาว นมข้นหวานและกลิ่นนม เนย ตีต่อจนส่วนผสมเข้ากันและเป็นครีมเนื้อเนียน
 แชร์เมนูใหม่
maeban
Thailand

ตำแหน่ง เชฟดาวรุ่ง

ให้คะแนนกับ maeban
Follow +
เรื่องอื่นๆ ของบล็อคเกอร์
แสดงความคิดเห็น

* จำเป็นต้องกรอก

คะแนนสำหรับเมนูนี้ *
รายละเอียด *
ยังไม่มีรีวิว