เค้กสายรุ้งมีมานานหลายปี โดยส่วนใหญ่ทำเป็นก้อนกลม แต่ครั้งนี้เราจับมาใส่ในขวดโหลเพื่อให้ดูน่ารัก อีกทั้งยังเหมาะที่จะนำไปเป็นของขวัญสำหรับเทศกาลต่างๆ เนื้อเค้กสามารถปรับสีได้ตามชอบ ส่วนเนื้อครีมนั้นก็ปรับเปลี่ยนได้ตามอารมณ์
ส่วนผสม |
|
แป้งเค้ก |
350 กรัม |
แป้งข้าวโพด |
20 กรัม |
ผงฟู |
3 3/4 ช้อนชา |
น้ำตาลทราย (1) |
225 กรัม |
ไข่แดง |
16 ฟอง |
น้ำเปล่า |
270 กรัม |
น้ำมันพืช |
195 กรัม |
ผงวานิลลา |
2 ช้อนโต๊ะ |
เกลือป่น |
1/2 ช้อนชา |
ไข่ขาว |
16 ฟอง |
น้ำตาลทราย (2) |
330 กรัม |
ครีมออฟทาร์ทาร์ |
1 1/2 ช้อนชา |
สีผสมอาหารสีต่างๆ |
7 สี |
บัตเตอร์ครีมสำหรับบีบ |
|
เนยขาวสำหรับทาพิมพ์ |
|
วิธีทํา
1. ทาถาดสำหรับอบด้วยเนยขาว แล้วรองด้วยกระดาษไข ทาเนยขาวอีกครั้งจนทั่ว พักไว้
2. ร่อนแป้งเค้ก แป้งข้าวโพดและผงฟูเข้าด้วยกันลง อ่างผสม ผสมเข้าด้วยกันเตรียมไว้
3. เตรียมไข่แดง น้ำตาลทราย (1) น้ำเปล่า น้ำมันพืช ผงวานิลลาและเกลือป่นผสมจนส่วนผสมละลายดี เทลงในส่วนผสมแป้งผสมด้วยตะกร้อมือจนเข้ากัน พักไว้ 100 กรัม
4. ตีไข่ขาวกับครีมออฟทาร์ทาร์พอขึ้นฟู ค่อยๆ เติม น้ำตาลทราย (2) ทีละน้อยจนหมด ตีต่อจนส่วนผสมตั้งยอดแข็งนำไข่ขาวแบ่งลงผสมในส่วนผสมใน ข้อที่ 3 จนเข้ากัน แบ่งส่วนผสมเค้กออกเป็น 7 ส่วน แล้วผสมด้วยสีผสมอาหารสีต่างๆ เทลงถาดที่เตรียมไว้ นำเข้าอบอุณหภูมิ 400 องศาฟาเรนไฮต์ ประมาณ 10-12 นาที หรือจนสุกพักไว้ให้เย็นสนิท จากนั้นกดเป็นวงกลมขนาดเท่ากับขวดโหลที่เตรียมไว้ (ทุกสีที่เตรียมไว้)
5. นำเค้กใส่ขวดโหลบีบด้วยบัตเตอร์ครีม วางด้วยเนื้อเค้กสลับชั้นจนครบ
ส่วนผสม บัตเตอร์ครีม |
|
เนยสดชนิดเค็ม พักไว้พอนิ่ม |
400 กรัม |
เนยขาว |
100 กรัม |
แบะแซ |
2 1/2 ช้อนโต๊ะ |
น้ำตาลทราย |
160 กรัม |
น้ำเปล่า |
40 กรัม |
เกลือป่น |
1/2 ช้อนชา |
ไข่ขาว |
140 กรัม |
นมข้นหวาน |
4 ช้อนโต๊ะ |
กลิ่นนมเนย |
1/4-1/2 ช้อนโต๊ะ |
วิธีทํา
1. ผสมน้ำตาลทราย แบะแซ น้ำเปล่า เกลือป่น ยกขึ้น ตั้งไฟ พอเดือด
2. นำไข่ขาวใส่เครื่องผสม โดยใช้หัวตีตะกร้อตีด้วย ความเร็วสูงสุดของเครื่อง จนขึ้นฟู
3. ค่อยๆ ใส่น้ำเชื่อมในข้อที่ 1 ลงไป ตีจนขึ้นฟูเบา และเย็นสนิท
4.ใส่เนยสดชนิดเค็ม เนยขาว นมข้นหวานและกลิ่นนม เนย ตีต่อจนส่วนผสมเข้ากันและเป็นครีมเนื้อเนียน