เมนูฟิวชั่นลูกผสมที่นำเนื้อแฮมเบิร์กแบบญี่ปุ่นราดซอสรสเผ็ดของเกาหลี โป๊ะด้วยไข่ดาว โรยด้วยมอซซาเรลลาชีสต้นหอม และเครื่องต่างๆ อัดแน่น อยู่เต็มกระทะเหล็กร้อน ส่งกลิ่นหอมชวนน้ำลายสอมาแต่ไกล
ส่วนผสม |
|
เนื้อวัวสับ |
300 กรัม |
กระเทียมสับ |
1 ช้อนโต๊ะ |
ขิงแก่ขูด |
1 ช้อนชา |
หอมหัวใหญ่สับ |
50 กรัม |
แอปเปิลสีเขียวปอกเปลือกขูดเอาแต่เนื้อ |
2 ช้อนโต๊ะ |
ซอสถั่วเหลือง |
1 ช้อนโต๊ะ |
น้ำมันงาเกาหลี |
1/2 ช้อนชา |
น้ำผึ้ง |
1 ช้อนชา |
ต้นหอมซอย |
1 ช้อนโต๊ะ |
ไข่ไก่ (1) |
1 ฟอง |
ไข่ไก่ (2) |
2 ฟอง |
น้ำมันพืช |
2 ช้อนโต๊ะ |
มอซซาเรลลาชีสขูด |
50 กรัม |
ต้นหอมซอยสำหรับโรย |
|
วิธีทำ
1. ผสมเนื้อวัว กระเทียม ขิง หอมหัวใหญ่ เนื้อแอปเปิล ซอสถั่วเหลือง น้ำมันงา น้ำผึ้ง ไข่ไก่ (1) และต้นหอม คลุกเคล้าพอเข้ากัน นวดต่อจนส่วนผสมเหนียว แบ่งส่วนผสมออกเป็น 2 ก้อน ปั้นเป็นก้อนกลม กดให้แบนเล็กน้อย
2. ตั้งกระทะใส่น้ำมันพืช1 ช้อนโต๊ะ พอร้อนตอกไข่ไก่(2) ลงทอด ทีละฟองพอสุกตักขึ้นพักไว้
3. ตั้งกระทะใส่น้ำมันพืชที่เหลือพอร้อน นำส่วนผสมในข้อที่ 1 ลงกริลล์ พอสุกทั้ง 2 ด้าน ตักขึ้นพักไว้
4. นำกระทะสำหรับจัดเสิร์ฟตั้งไฟ ใส่ซอสรสเผ็ดพอเดือด วางเนื้อแฮมเบิร์กในข้อที่ 3 ไข่ดาว โรยด้วยมอซซาเรลลาชีสและต้นหอม จัดเสิร์ฟ
ส่วนผสมซอสรสเผ็ด |
|
ซอสพริกเกาหลี (โคชูจัง) |
3 ช้อนโต๊ะ |
พริกป่นเกาหลี |
1 ช้อนชา |
เค้กปลาเกาหลีหั่นเป็นเส้น (Fried Fish Cake) |
50 กรัม |
หอมหัวใหญ่หั่นชิ้น |
50 กรัม |
กระเทียมสับ |
1 ช้อนโต๊ะ |
แคร์รอตหั่นเส้น |
30 กรัม |
หอมแดงสับ |
1 ช้อนโต๊ะ |
น้ำเปล่า |
1 1/2 ถ้วยตวง |
น้ำมันงาเกาหลี |
1 ช้อนโต๊ะ |
น้ำตาลทรายไม่ฟอกสี |
1 1/2 ช้อนโต๊ะ |
ซอสถั่วเหลือง |
1 1/2 ช้อนชา |
วิธีทำ
1. ตั้งกระทะใส่น้ำมันงาพอร้อน ใส่กระเทียม หอมแดง หอมหัวใหญ่ลงผัดพอสุก ใส่แคร์รอต ผัดให้เข้ากัน
2. ใส่ซอสพริกเกาหลี เติมน้ำเปล่า คนพอเข้ากัน ปรุงรสด้วยน้ำตาลทรายไม่ฟอกสี ซอสถั่วเหลือง พริกป่นเกาหลี คนพอเข้ากัน ใส่เค้กปลาเกาหลี ผัดให้เข้ากันอีกครั้ง ตักขึ้นพักไว้