อาหารญี่ปุ่นในเมืองไทย โด่งดังมากในเรื่องซูชิ ราเมน และแกงกะหรี่ แต่อาหารญี่ปุ่นอร่อยๆ ยังมีอีกมาก โดยเฉพาะอาหารง่ายๆ อย่าง ข้าวผัดกระเทียมที่เรามักพบกันในร้านอาหารประเภทบุฟเฟ่ต์ ซึ่งเมนูคราวนี้เราอาศัยจุดเด่นของอาหารญี่ปุ่นเรื่องวัตถุดิบสดใหม่ ให้รสชาติวัตถุดิบเต็มเปี่ยม กับการปรุงรสที่มีเอกลักษณ์มาเป็นตัวชูโรง โดยที่การผัดนี้เราจะไม่ผัดจนหมูสุกแข็ง แต่จะผัดหมูแค่พอสุก เพื่อให้หมูคงความนุ่มละมุน น้ำในเนื้อไม่ระเหยไปกับความร้อนจนหมด หมูจึงยังคงมีความนุ่มชุ่มฉ่ำน้ำเนื้ออย่างเต็มเปี่ยม
ส่วนผสม |
|
สันคอหมูสไลซ์ |
10 ชิ้น |
ข้าวญี่ปุ่นหุงสุก |
2 ถ้วยตวง |
เนยสดชนิดเค็ม (1) |
2 ช้อนโต๊ะ |
แคร์รอตหั่นชิ้นสี่เหลี่ยมลูกเต๋าเล็ก |
1/4 ถ้วยตวง |
ถั่วลันเตาหั่นชิ้น |
1/2 ถ้วยตวง |
กระเทียมสับละเอียด |
2 ช้อนโต๊ะ |
โชยุ (ซีอิ๊วญี่ปุ่น) |
2 ช้อนโต๊ะ |
ต้นหอมซอย |
1 ช้อนโต๊ะ |
ซอสเทริยากิ (สำเร็จรูป) |
1/3 ถ้วยตวง |
เนยสดชนิดเค็ม (2) |
1 ช้อนโต๊ะ |
สาหร่ายตัดเป็นเส้นสำหรับตกแต่ง |
|
วิธีทำ
1. ตั้งกระทะเปิดไฟปานกลางให้ร้อน ใส่เนยสด (1) พอละลายนำกระเทียมลงเจียวพอเหลืองหอม
2. ใส่แคร์รอต ถั่วลันเตา ผัดพอสุก
3. ใส่ข้าวญี่ปุ่น ปรุงรสด้วยโชยุ ผัดจนส่วนผสมเข้ากันดี โรยต้นหอม ตักใส่ภาชนะ เตรียมไว้
4. ตั้งกระทะไฟปานกลางให้ร้อน ใส่เนยสด (2) พอละลาย นำสันคอหมูลงกริลล์ ราดด้วยซอสเทริยากิจนทั่ว กริลล์ต่อจนสุกทั้ง 2 ด้าน ตักขึ้นวางบนข้าวผัดกระเทียม ตกแต่งด้วยสาหร่าย จัดเสิร์ฟทันที