ข้าวไข่ม้วนแฮม

maeban 5 ม.ค. 2560 09:20 น.
ถูกใจ
1    43,302    0    32   
แเสดงความคิดเห็น
แบ่งปัน
คราวนี้แม่บ้านขอทำไข่ม้วนสไตล์ญี่ปุ่น แต่ทำแบบฉบับไทยๆ ที่ใส่ไส้แฮม ที่เราซื้อเก็บไว้ในตู้เย็นมาใส่ลงไปในไข่ เมนูนี้นอกจากจะรับประทานเป็นมื้อกลางวันกับข้าวแล้ว ยังรับประทานเป็นอาหารเช้าเบาๆ ได้ตลอดทั้งวันอีกด้วย
ส่วนผสม  
ข้าวสวย 1 ถ้วยตวง
ไข่ไก่ 2 ฟอง
แฮมหั่นเป็นเส้นสั้นๆ 1 แผ่น
แคร์รอตหั่นชิ้นสี่เหลี่ยมเล็กๆ 1 ช้อนโต๊ะ
ต้นหอมซอย 1 ช้อนโต๊ะ
ซีอิ๊วขาว 1 ช้อนชา
พริกไทยป่น 1/4 ช้อนชา
น้ำมันพืชเล็กน้อย  
ซอสพริก  
ผักสลัดตามชอบ  
 

วิธีทำ
 
1. ตอกไข่ไก่ ปรุงรสด้วยซีอิ๊วขาวและพริกไทยป่น ตีพอเข้ากัน  
 
2. ตั้งกระทะใส่น้ำมันเล็กน้อยพอร้อน เทไข่ที่ตีไว้ลงไปเล็กน้อย กลอกให้เป็นแผ่นบางๆ ทั่วกระทะ จากนั้นโรยแฮม แคร์รอต และต้นหอม รอสักครู่พอไข่เซ็ตตัว จึงใช้ตะหลิวม้วนไข่ให้เป็นแท่ง จากนั้นเทไข่ส่วนที่เหลือลงอีกเล็กน้อย โรยแฮม แคร์รอตและต้นหอม พอเซ็ตตัวจึงม้วน ทำเช่นนี้จนไข่ที่เตรียมไว้หมด   
 
3. นำไข่ที่ม้วนแล้ววางบนเสื่อสำหรับม้วนซูชิ ม้วนไข่ให้มีลักษณะเป็นแท่งสี่เหลี่ยม พักไว้สักครู่จึงนำมาหั่นเป็นชิ้น  รับประทานกับข้าวสวย ซอสพริก และผักสลัดตามชอบ
 
Cooking Tips
 
ควรใช้ไฟอ่อนในการทอดไข่ ปล่อยให้ไข่ค่อย ๆ สุกจะดีกว่า เพราะจะทำให้ส่วนผสมเกาะกันได้ดี
- ควรใส่น้ำมันแค่พอติดกระทะ หากใส่มากเกินไปขณะทอดจะทำให้ผิวไข่ไม่เรียบ
 แชร์เมนูใหม่
maeban
Thailand

ตำแหน่ง เชฟดาวรุ่ง

ให้คะแนนกับ maeban
Follow +
เรื่องอื่นๆ ของบล็อคเกอร์
แสดงความคิดเห็น

* จำเป็นต้องกรอก

คะแนนสำหรับเมนูนี้ *
รายละเอียด *
ยังไม่มีรีวิว