คราวนี้แม่บ้านขอทำไข่ม้วนสไตล์ญี่ปุ่น แต่ทำแบบฉบับไทยๆ ที่ใส่ไส้แฮม ที่เราซื้อเก็บไว้ในตู้เย็นมาใส่ลงไปในไข่ เมนูนี้นอกจากจะรับประทานเป็นมื้อกลางวันกับข้าวแล้ว ยังรับประทานเป็นอาหารเช้าเบาๆ ได้ตลอดทั้งวันอีกด้วย
ส่วนผสม |
|
ข้าวสวย |
1 ถ้วยตวง |
ไข่ไก่ |
2 ฟอง |
แฮมหั่นเป็นเส้นสั้นๆ |
1 แผ่น |
แคร์รอตหั่นชิ้นสี่เหลี่ยมเล็กๆ |
1 ช้อนโต๊ะ |
ต้นหอมซอย |
1 ช้อนโต๊ะ |
ซีอิ๊วขาว |
1 ช้อนชา |
พริกไทยป่น |
1/4 ช้อนชา |
น้ำมันพืชเล็กน้อย |
|
ซอสพริก |
|
ผักสลัดตามชอบ |
|
วิธีทำ
1. ตอกไข่ไก่ ปรุงรสด้วยซีอิ๊วขาวและพริกไทยป่น ตีพอเข้ากัน
2. ตั้งกระทะใส่น้ำมันเล็กน้อยพอร้อน เทไข่ที่ตีไว้ลงไปเล็กน้อย กลอกให้เป็นแผ่นบางๆ ทั่วกระทะ จากนั้นโรยแฮม แคร์รอต และต้นหอม รอสักครู่พอไข่เซ็ตตัว จึงใช้ตะหลิวม้วนไข่ให้เป็นแท่ง จากนั้นเทไข่ส่วนที่เหลือลงอีกเล็กน้อย โรยแฮม แคร์รอตและต้นหอม พอเซ็ตตัวจึงม้วน ทำเช่นนี้จนไข่ที่เตรียมไว้หมด
3. นำไข่ที่ม้วนแล้ววางบนเสื่อสำหรับม้วนซูชิ ม้วนไข่ให้มีลักษณะเป็นแท่งสี่เหลี่ยม พักไว้สักครู่จึงนำมาหั่นเป็นชิ้น รับประทานกับข้าวสวย ซอสพริก และผักสลัดตามชอบ
Cooking Tips
- ควรใช้ไฟอ่อนในการทอดไข่ ปล่อยให้ไข่ค่อย ๆ สุกจะดีกว่า เพราะจะทำให้ส่วนผสมเกาะกันได้ดี
- ควรใส่น้ำมันแค่พอติดกระทะ หากใส่มากเกินไปขณะทอดจะทำให้ผิวไข่ไม่เรียบ