แพนเค้กเนื้อนุ่มราดด้วยซอสผลไม้ชนิดต่างๆ ปิดท้ายด้วยไอศกรีมตามที่ชอบ หวานเย็นชื่นใจดีจริงๆ
ส่วนผสม |
|
แป้งเค้ก |
150 กรัม |
ผงฟู |
1 1/4 ช้อนชา |
ไข่ไก่ |
1 ฟอง |
น้ำตาลทราย |
50 กรัม |
นมสด |
200 กรัม |
กลิ่นวานิลลา |
1 ช้อนชา |
โยเกิร์ตรสธรรมชาติ |
50 กรัม |
เนยสดชนิดเค็มละลาย |
50 กรัม |
ผลไม้สดตามชอบ เช่น สตรอว์เบอร์รี กีวี ส้มซันคิส |
|
ไอศกรีมรสนม |
|
เนยสดชนิดเค็ม สำหรับทากระทะกระทะเทฟลอน |
|
วิธีทำ
1. ร่อนแป้งเค้ก ผงฟู เข้าด้วยกันลงในอ่างผสม พักไว้
2. ตีไข่ไก่กับน้ำตาลทรายด้วยหัวตีตะกร้อโดยใช้ความเร็วสูงสุด จนขึ้นฟูเป็นสีเหลืองอ่อน
3. เติมนมสด โยเกิร์ต เนยสดละลาย และกลิ่นวานิลลา ผสมจน เข้ากันดี เทใส่ลงในส่วนผสมแป้ง ใช้ตะกร้อมือคนให้เข้ากันดี กรองด้วยกระชอน นำเข้าแช่เย็น พักไว้ประมาณ 30 นาที
4. ตั้งกระทะเทฟลอนทาเนยสดบางๆ พอร้อน ตักแป้งลงในกระทะกลอกให้เป็นแผ่นวงกลม ขนาดเส้นผ่าศูนย์กลางประมาณ 3 นิ้ว ทอดจนสุกเหลืองทั้ง 2 ด้าน
5. วางแผ่นแป้งแพนเค้กลงบนจานเสิร์ฟ ราดซอสสตรอว์เบอร์รี หรือซอสมะนาว วางไอศกรีมรสนม ตกแต่งด้วยผลไม้สดตามชอบ จัดเสิร์ฟ
ส่วนผสมซอสสตรอว์เบอร์รี |
|
สตรอว์เบอร์รีแช่แข็งพักไว้ให้คลายความเย็น |
150 กรัม |
น้ำตาลทราย |
70 กรัม |
น้ำเปล่า |
3 ช้อนโต๊ะ |
นมสดแช่เย็น |
1/4 ถ้วยตวง |
กลิ่นวานิลลา |
1 ช้อนชา |
น้ำมะนาว |
2 ช้อนชา |
วิธีทำ
1. ใส่สตรอว์เบอร์รี น้ำตาลทราย และน้ำเปล่า ลงในหม้อ ยกขึ้น ตั้งไฟ คนจนละลาย ยกลง เทใส่เครื่องปั่นน้ำผลไม้ปั่นจนละเอียด เทใส่ภาชนะ
2. เติมนมสด กลิ่นวานิลลา และน้ำมะนาว คนจนเข้ากันดี จึงนำไปใช้
ส่วนผสมซอสมะนาว |
|
น้ำมะนาว |
1/4 ถ้วยตวง |
น้ำตาลทราย |
80 กรัม |
แป้งข้าวโพด (ผสมน้ำเปล่าเล็กน้อย) |
2 1/2 ช้อนชา |
วิปครีมชนิดจืด |
6 ช้อนโต๊ะ |
สีผสมอาหารสีเขียวแอปเปิลเล็กน้อย |
|
วิธีทำ
1. ใส่น้ำมะนาว น้ำตาลทราย ลงในหม้อ ยกขึ้นตั้งไฟ คนพอละลายและร้อน แต่ไม่เดือด
2. เติมวิปครีม คนจนส่วนผสมเดือด ใส่แป้งข้าวโพด ที่ผสมน้ำเปล่าและสีเขียวแอปเปิล คนต่อจนส่วนผสม มีลักษณะข้นเป็นซอส ยกลง พักไว้ให้เย็นสนิท จึงนำไปใช้
ส่วนผสมไอศกรีมรสนม |
|
ไข่ไก่ |
1 ฟอง |
น้ำตาลทราย |
100 กรัม |
วิปครีมชนิดจืด |
1 ถ้วยตวง |
นมสด |
1 ถ้วยตวง |
กลิ่นวานิลลา |
1 ช้อนชา |
พิมพ์ไอศกรีมไม้เสียบไอศกรีม |
|
วิธีทำ
1. ตีไข่ไก่กับน้ำตาลทรายด้วยหัวตีตะกร้อโดยใช้ ความเร็วสูงสุดจนขึ้นฟูเป็นสีเหลืองอ่อน
2. เติมวิปครีม นมสด และกลิ่นวานิลลา ผสมจนเข้ากันดี แล้วกรองด้วยกระชอน
3.เทส่วนผสมที่ได้ลงในพิมพ์ไอศกรีม นำเข้าแช่เย็น ช่องแช่แข็ง ประมาณ 2 ชั่วโมง พอเริ่มแข็งตัว เสียบไม้ไอศกรีมแช่เย็นต่อจนไอศกรีมแข็ง