เมนูนี้เป็นการนำเมนูฝรั่ง อย่างไข่สก็อตมาดัดแปลงใหม่ให้เข้ากันกลายเป็นรสชาติเกาหลี ซอสที่ใช้ราดนั้นเป็นสูตรเฉพาะ มีกลิ่นอายของเกาหลีชัดเจนด้วยการใส่พริกป่นเกาหลี
ส่วนผสม |
|
เนื้อหมูสับแช่เย็น |
200 กรัม |
เนื้อกุ้งสับแช่เย็น |
100 กรัม |
แป้งข้าวโพด |
2 ช้อนชา |
กระเทียมสับ |
1 ช้อนโต๊ะ |
พริกไทยป่น |
1/4 ช้อนชา |
ซอสถั่วเหลือง |
1 ช้อนโต๊ะ |
เบคอนตัดยาวประมาณ 4 นิ้ว |
15 ชิ้น |
ไข่นกกระทาต้มสุกปอกเปลือก |
15 ฟอง |
งาขาวคั่วสำหรับโรยไม้เสียบ |
|
วิธีทำ
1. ผสมหมูสับ กุ้งสับ แป้ งข้าวโพด กระเทียม พริกไทยป่น และซอสถั่วเหลืองเข้าด้วยกัน นวดต่อจนเข้ากันดี พักไว้
2. นำส่วนผสมในข้อที่ 1 แบ่งออกเป็น 15 ส่วนเท่าๆ กัน แล้วนำมาห่อไข่นกกระทาปั้นให้มีลักษณะเป็นก้อนกลมรีพันด้วยเบคอน ใช้ไม้เสียบไว้ นำเข้าอบในไมโครเวฟ ประมาณ 2 นาที เพื่อให้ส่วนผสมเซ็ตตัว
3. ตั้งกระทะเทฟลอน นำส่วนผสมในข้อที่ 2 ลงกริลล์จนสุกเหลือง จัดใส่ภาชนะราดด้วยซอสบาร์บีคิวเกาหลี โรยด้วยงาขาวคั่ว จัดเสิร์ฟ
ส่วนผสมซอสบาร์บีคิว |
|
ซอสถั่วเหลือง |
3 1/2 ช้อนโต๊ะ |
น้ำตาลทรายไม่ฟอกสี |
1/4 ถ้วยตวง |
น้ำเปล่า |
2 ช้อนโต๊ะ |
มิริน (เหล้าหวานญี่ปุ่น) |
2 ช้อนโต๊ะ |
น้ำมันงาเกาหลี |
1 ช้อนโต๊ะ |
น้ำส้มสายชูหมักจากข้าว |
1 1/2 ช้อนชา |
พริกไทยดำบดหยาบ |
1/8 ช้อนชา |
พริกป่นเกาหลี |
1/2 ช้อนชา |
ซอสพริก |
2 ช้อนชา |
ขิงแก่ขูด |
2 ช้อนชา |
กระเทียมสับ |
2 ช้อนชา |
ต้นหอมสับ |
1/2 ช้อนชา |
แป้งข้าวโพดผสมน้ำเปล่าเล็กน้อย |
2 ช้อนชา |
วิธีทำ
1. ผสมซอสถั่วเหลือง น้ำตาลทรายไม่ฟอกสี น้ำเปล่า มิริน น้ำมันงา น้ำส้มสายชู พริกไทยดำบด พริกป่นเกาหลี ซอสพริก ขิง กระเทียม และต้นหอมเข้าด้วยกัน นำขึ้นตั้งไฟอ่อน คนให้น้ำตาลทรายละลาย และส่วนผสมเข้ากันดี
2. ค่อยๆ เทแป้งข้าวโพดที่ผสมน้ำเปล่าลงไป คนให้เข้ากันจนแป้งสุกมีลักษณะข้นเป็นซอส เทใส่ภาชนะ จึงนำไปใช้