เป็นการประยุกต์อาหารให้สมดุล นำส้มจี๊ดมาปรุงแทนมะนาว เพิ่มรสเปรี้ยวให้เนื้อต้ม ทั้งยังช่วยลดกลิ่นสาบด้วยเครื่องสมุนไพร กลิ่นหอม รสเปรี้ยวอมหวาน รับประทานแก้เครียดได้ดีนัก
ส่วนผสม |
|
เนื้อสันวัว |
500 กรัม |
ส้มจี๊ดผ่าครึ่ง |
5 ลูก |
น้ำเปล่า |
500 กรัม |
ข่าหั่นแว่น |
3 แว่น |
ตะไคร้ทุบพอแตกหั่นท่อน |
2 ต้น |
ใบมะกรูดฉีก |
2 ใบ |
เกลือป่นหยาบ |
2 ช้อนชา |
น้ำปลา |
2 ช้อนชา |
พริกขี้หนูสีแดงโขลก |
4 เม็ด |
ผักชีสำหรับโรย |
|
วิธีทำ
1. ล้างเนื้อสัน ให้สะอาด พักให้สะเด็ดน้ำ
2. ตั้งน้ำเปล่าพอเดือด ใส่เนื้อสัน ข่า ตะไคร้ และเกลือป่น เคี่ยวด้วยไฟอ่อน ประมาณ 1 ชั่วโมง
3. ตักชิ้นเนื้อที่เคี่ยว ขึ้นมาหั่นชิ้นหนาพอคำใส่ลงไปเคี่ยวต่อ ประมาณ 1 ชั่วโมง จนนุ่ม
4. ใส่ใบมะกรูด ส้มจี๊ด ปรุงรสด้วยน้ำปลา ใช้ทัพพีบี้ลูกส้มจี๊ด ให้แตก ปิดไฟ เติมพริกขี้หนู คนให้เข้ากัน ตักใส่ถ้วย โรย ผักชี จัดเสิร์ฟ