เมนูง่าย ๆ ทำได้ไม่ยากสามารถรับประทานร่วมกับบะหมี่หรือข้าวสวยก็ได้ เคียงคู่กับผักจำพวก แตงกวา ถั่วฝักยาว หรือจะรับประทานคู่กับผักสลัดก็เข้าที
ส่วนผสม
บะหมี่ลวกสุก |
100 กรัม |
กระดูกอ่อนหมู |
300 กรัม |
น้ำพริกคั่วกลิ้ง |
2 ช้อนโต๊ะ |
น้ำปลา |
2 ช้อนชา |
น้ำตาลทราย |
1/2 ช้อนชา |
ใบมะกรูดซอย |
2 ใบ |
พริกชี้ฟ้าแดงหั่นแฉลบ |
1 เม็ด |
น้ำเปล่า |
3 ถ้วยตวง |
ผักสลัด |
|
น้ำเปล่าสำหรับต้มหมู |
|
วิธีทำ
1. ล้างกระดูกหมูให้สะอาดหั่นเ
ป็นชิ้นพอคำ นำไปต้มจนสุกด้วยไฟแรง ตักขึ้นพักไว้
2. ใส่น้ำเปล่าลงในหม้อตั้งไฟร
อจนเดือด ใส่น้ำพริกคั่วกลิ้งลงไป คนจนละลาย ใส่กระดูกหมูที่ต้มรอให้เดื
อดใส่น้ำปลา น้ำตาลทราย เคี่ยวต่อจนกระดูกหมูเปื่อย
3. นำเส้นบะหมี่และผักสลัดใส่ช
าม ตักกระดูกหมูราดให้ทั่ว โรยด้านบนด้วยใบมะกรูดซอยแล
ะพริกชี้ฟ้า
ส่วนผสมน้ำพริกคั่วกลิ้ง
พริกแห้ง (แช่พอนุ่ม) |
15-20 เม็ด |
ตะไคร้ |
2 ช้อนโต๊ะ |
ข่า |
1 ช้อนชา |
ขมิ้น |
1 ช้อนโต๊ะ |
ผิวมะกรูด |
1 ช้อนชา |
กระเทียม |
5 กลีบ |
หอมแดง |
3 ช้อนโต๊ะ |
พริกไทยดำ |
1 หยิบมือ |
กะปิ |
1 ช้อนโต๊ะ |
วิธีทำ
- ล้างและปอกเปลือกส่วนผสมทุก
อย่าง นำมาโขลกให้เข้ากัน (ยกเว้นกะปิ) เมื่อละเอียดดีแล้วจึงใส่กะ
ปิลงไป โขลกให้เข้ากันอีกครั้ง