สตูไก่สไตล์ฝรั่ง ใส่มะนาวเพิ่มรสเปรี้ยว แล้วใส่ข้าวสวยลงไปเพื่อช่วยให้อิ่มท้อง ถ้าบ้านไหนนิยมรับประทานข้าวกล้องก็ยิ่งดีใหญ่ เหมาะกับผู้ที่นอนน้อย พักผ่อนไม่เพียงพอ แนะนำให้รับประทานขณะยังร้อน สบายท้องดีมาก
ส่วนผสม |
|
เนื้อไก่ไม่ติดหนัง หั่นชิ้นสี่เหลี่ยมลูกเต๋า |
250 กรัม |
หอมหัวใหญ่สับหยาบ |
50 กรัม |
ต้นหอมญี่ปุ่น เฉพาะส่วนสีขาวหั่นแว่น |
50 กรัม |
ทาร์รากอนสด |
2 ก้าน |
ก้านเซเลอรี่สับหยาบ |
50 กรัม |
แคร์รอต หั่นชิ้นสี่เหลี่ยมลูกเต๋า |
50 กรัม |
กระเทียมทุบพอแตก |
2 กลีบ |
น้ำซุปไก่ |
5 ถ้วยตวง |
น้ำมะนาว |
3 ช้อนโต๊ะ |
ข้าวสวย |
4 ถ้วยตวง |
ซอสปรุงรส |
2 ช้อนชา |
แป้งสาลีอเนกประสงค์ |
1/2 ถ้วยตวง |
น้ำมันมะกอก |
5 ช้อนโต๊ะ |
เกลือป่นหยาบ |
|
พริกไทยดำป่น |
|
วิธีทำ
1. คลุกเนื้อไก่กับแป้งสาลีจนทั่ว ปรุงรสด้วยเกลือป่น เล็กน้อย พริกไทยป่น ตั้งกระทะใส่น้ำมันมะกอกประมาณ 3 ช้อนโต๊ะ ใส่ไก่ลงทอดพอสุก ตักไก่ออกพักไว้
2. นำกระทะใบเดิมใส่น้eมันมะกอกที่เหลือลงไป ใส่หอมหัวใหญ่ ต้นหอมญี่ปุ่น ก้านเซเลอรี่ กระเทียม แคร์รอต ผัดจนนิ่ม ใส่เนื้อไก่ที่ทอดไว้ และทาร์รากอน เติมน้ำซุปไก่ ปรุงรส ด้วย ซอสปรุงรส เกลือป่นและพริกไทยป่น เคี่ยวไฟอ่อน จนเดือด ใส่ข้าวสวย รอจนเดือดอีกครั้ง ปิดไฟใส่น้ำมะนาว คนให้เข้ากัน ตักใส่ภาชนะ จัดเสิร์ฟ