ข้าวหน้าไข่

maeban 31 ธ.ค. 2559 17:00 น.
ถูกใจ
1    45,887    0    30   
แเสดงความคิดเห็น
แบ่งปัน
เบนโตะกลายเป็นอาหารกล่องง่ายๆ ที่ได้รับความนิยมอย่างรวดเร็ว เมนูที่มักจะเป็นเมนูไข่ ทั้งไข่หวาน ไข่ข้น ไข่ม้วน ไข่ห่อข้าว ถ้าเป็นอาหารกล่องของไทยก็คงเป็นข้าวไข่เจียวทำนองนั้น จะว่าไปก็เป็นเมนูง่าย ๆ ดี เหมาะกับการทำไปรับประทานได้ทุกที่ แต่ครั้งนี้แม่บ้านขอเพิ่มลูกเล่นด้วยซอสน้ำซุปรสเด็ด ที่ไม่ได้รับประทานกับซอสมะเขือเทศหรือซอสพริกธรรมดาๆ นะ
ส่วนผสม  
ข้าวสวย 2 ถ้วยตวง
ไข่ไก่ 2 ฟอง
ซีอิ๊วขาว 1 ช้อนชา
น้ำมะนาว 1 ช้อนชา
ซอสหอยนางรม 2 ช้อนชา
น้ำเปล่า 2 ช้อนโต๊ะ
ต้นหอมซอย 1 ช้อนชา
น้ำมันพืช 3 ช้อนโต๊ะ

วิธีทำ
1. ตอกไข่ไก่ใส่ภาชนะ ใส่ซีอิ๊วขาว น้ำมะนาว ซอสหอยนางรม และน้ำเปล่า คนให้เข้ากันกรองด้วยกระชอนเตรียมไว้
2. ตั้งกระทะใส่น้ำมันพืช พอร้อนเทไข่ที่เตรียมไว้ ใช้ตะเกียบคนเร็วๆ พอไข่เริ่มสุกขาวสวย ตะล่อมไข่ออกจากขอบกระทะ ให้หัวท้ายเรียว ตักขึ้น โรยต้นหอมซอย จัดเสิร์ฟ พร้อมกับข้าวสวยและซอสซุปหมู 
 
ส่วนผสมซอสซุปหมู  
น้ำซุปกระดูกหมู 1/2  ถ้วยตวง
ผงกะหรี่ 1/2 ช้อนชา
หอมหัวใหญ่สับละเอียด 2 ช้อนโต๊ะ
ซอสหอยนางรม 1 ช้อนโต๊ะ
แคร์รอตต้มบดละเอียด 1 ช้อนโต๊ะ
เกลือป่นหยาบ 1/4 ช้อนชา
น้ำมันพืช 2 ช้อนโต๊ะ
มันฝรั่งต้มสุกบดละเอียด  

วิธีทำ
1. ตั้งกระทะใส่น้ำมันพืชพอร้อน ใส่หอมหัวใหญ่ลงผัดพอสุก ใส่ผงกะหรี่ผัดให้หอม     
2. เติมน้ำซุปกระดูกหมูพอเดือด เบาไฟ ใส่แคร์รอต และมันฝรั่ง คนให้เป็นเนื้อเดียวกัน ปรุงรสด้วยซอสหอยนางรมและเกลือป่น เบาไฟ เคี่ยวจนรสชาติกลมกล่อม
 
 แชร์เมนูใหม่
maeban
Thailand

ตำแหน่ง เชฟดาวรุ่ง

ให้คะแนนกับ maeban
Follow +
เรื่องอื่นๆ ของบล็อคเกอร์
แสดงความคิดเห็น

* จำเป็นต้องกรอก

คะแนนสำหรับเมนูนี้ *
รายละเอียด *
ยังไม่มีรีวิว