เบนโตะกลายเป็นอาหารกล่องง่ายๆ ที่ได้รับความนิยมอย่างรวดเร็ว เมนูที่มักจะเป็นเมนูไข่ ทั้งไข่หวาน ไข่ข้น ไข่ม้วน ไข่ห่อข้าว ถ้าเป็นอาหารกล่องของไทยก็คงเป็นข้าวไข่เจียวทำนองนั้น จะว่าไปก็เป็นเมนูง่าย ๆ ดี เหมาะกับการทำไปรับประทานได้ทุกที่ แต่ครั้งนี้แม่บ้านขอเพิ่มลูกเล่นด้วยซอสน้ำซุปรสเด็ด ที่ไม่ได้รับประทานกับซอสมะเขือเทศหรือซอสพริกธรรมดาๆ นะ
ส่วนผสม |
|
ข้าวสวย |
2 ถ้วยตวง |
ไข่ไก่ |
2 ฟอง |
ซีอิ๊วขาว |
1 ช้อนชา |
น้ำมะนาว |
1 ช้อนชา |
ซอสหอยนางรม |
2 ช้อนชา |
น้ำเปล่า |
2 ช้อนโต๊ะ |
ต้นหอมซอย |
1 ช้อนชา |
น้ำมันพืช |
3 ช้อนโต๊ะ |
วิธีทำ
1. ตอกไข่ไก่ใส่ภาชนะ ใส่ซีอิ๊วขาว น้ำมะนาว ซอสหอยนางรม และน้ำเปล่า คนให้เข้ากันกรองด้วยกระชอนเตรียมไว้
2. ตั้งกระทะใส่น้ำมันพืช พอร้อนเทไข่ที่เตรียมไว้ ใช้ตะเกียบคนเร็วๆ พอไข่เริ่มสุกขาวสวย ตะล่อมไข่ออกจากขอบกระทะ ให้หัวท้ายเรียว ตักขึ้น โรยต้นหอมซอย จัดเสิร์ฟ พร้อมกับข้าวสวยและซอสซุปหมู
ส่วนผสมซอสซุปหมู |
|
น้ำซุปกระดูกหมู |
1/2 ถ้วยตวง |
ผงกะหรี่ |
1/2 ช้อนชา |
หอมหัวใหญ่สับละเอียด |
2 ช้อนโต๊ะ |
ซอสหอยนางรม |
1 ช้อนโต๊ะ |
แคร์รอตต้มบดละเอียด |
1 ช้อนโต๊ะ |
เกลือป่นหยาบ |
1/4 ช้อนชา |
น้ำมันพืช |
2 ช้อนโต๊ะ |
มันฝรั่งต้มสุกบดละเอียด |
|
วิธีทำ
1. ตั้งกระทะใส่น้ำมันพืชพอร้อน ใส่หอมหัวใหญ่ลงผัดพอสุก ใส่ผงกะหรี่ผัดให้หอม
2. เติมน้ำซุปกระดูกหมูพอเดือด เบาไฟ ใส่แคร์รอต และมันฝรั่ง คนให้เป็นเนื้อเดียวกัน ปรุงรสด้วยซอสหอยนางรมและเกลือป่น เบาไฟ เคี่ยวจนรสชาติกลมกล่อม