เมนูนี้เป็นที่นิยมทั่วไปเกือบจะทุกชาติ เพราะความอร่อย สามารถเตรียมง่ายปรุงง่าย สิ่งที่สำคัญคือตัวไก่ต้องเลือกตัวสวยๆ ใหม่ๆ และสด แล้วนำมาหมักให้หอมจึงค่อยนำเข้าเตาอบร้อนได้ที่แล้ว พร้อมเครื่องปรุง สมุนไพร และเครื่องเทศ ที่ใช้ เพื่อเพิ่มรสชาติและกลิ่นหอม เวลาอบเราก็ควรควบคุมความร้อนและเวลาอบให้เหมาะกับขนาดของน้ำหนักของตัวไก่ค่ะ มาอิ่มอร่อยกับเมนูง่ายๆ ต้อนรับปีใหม่ด้วยกันนะคะ
ส่วนผสม |
|
ไก่ขนาดเล็ก |
2 ตัว |
น้ำมันมะกอก |
2 ช้อนโต๊ะ |
กระเทียมฝานบางๆ |
3 กลีบ |
ไวน์ขาว |
100 มิลลิลิตร |
มะเขือเทศเข้มข้น |
2 ช้อนโต๊ะ |
น้ำผึ้ง |
1 ช้อนโต๊ะ |
น้ำสต๊อกไก่เข้มข้น |
150 มิลลิลิตร |
มะกอกเขียว |
1/2 ถ้วยตวง |
อบเชย |
1 ก้าน |
มะเขือเทศเชอร์รี |
200 กรัม |
ถั่วขาวแช่น้ำพอนุ่ม |
300 กรัม |
พาร์สเลย์ใบแบนสับ |
|
ขนมปังบาแก็ตทากระเทียม และน้ำมันมะกอก |
|
เกลือป่น |
|
พริกไทยป่น |
|
น้ำเปล่า |
|
วิธีทำ
1. ทอดไก่ในน้ำมันมะกอกจนเหลืองทั่ว ตักขึ้นพักไว้
2. ใส่กระเทียมลงผัดไฟอ่อนพอนิ่ม เติมไวน์ขาวแล้วเร่งไฟให้เดือด ใส่มะเขือเทศเข้มข้น น้ำผึ้ง น้ำสต๊อกไก่ มะกอกเขียวอบเชย ปรุงด้วยเกลือป่น พริกไทยป่น
3. ใส่ไก่ทอดกลับลงในหม้อ ปิดฝาแล้วอบไฟอ่อน 20 นาที
4. เปิดฝาใส่มะเขือเทศเชอร์รี ถั่วขาวลงเคี่ยวปิดฝาต่ออีก 20 นาที ถ้างวดให้เติมน้ำเกินไป
5. นำออกเสิร์ฟทั้งตัวหรือแล่จัดใส่จาน พร้อมเครื่องปรุงและน้ำซอส โรยพาร์สเลย์สับ เสิร์ฟพร้อมขนมปังบาแก็ต