เมนูขนมหวานแสนอร่อย ในครั้งนี้แม่บ้านขอนำขนมบัวลอย ขนมอี๋ และไส้ลาวามาผสมผสานให้เข้ากัน โดยเม็ดของขนมบัวลอยจะมีขนาดใหญ่เหมือนกับอีโบ้ ด้านในเปลี่ยนไส้จากงาดำเป็นไข่เค็มลาวา รับประทานพร้อมกับน้ำกะทิอบควันเทียนโรยด้วยเนื้อมะพร้าวอ่อน ส่วนใครที่อยากดัดแปลงเป็นอย่างอื่นก็ลองกันได้ อาทิไส้ช็อกโกแลตลาวาหรือไส้สตรอว์เบอร์รีลาวาก็ได้เช่นกัน
ส่วนผสมไส้ไข่เค็มลาวา |
|
ไข่เค็มต้มสุก (เฉพาะไข่แดง) |
4 ฟอง |
นมผง |
50 กรัม |
ผงคัสตาร์ดสำเร็จรูป |
50 กรัม |
แป้งข้าวโพด |
2 ช้อนโต๊ะ |
นมสด |
1/4 ถ้วยตวง |
นมข้นหวาน |
1 ช้อนโต๊ะ |
เนยสดชนิดจืดละลาย |
150 กรัม |
เจลาตินชนิดแผ่น
(แช่น้ำเย็นจัดจนอ่อนนิ่ม นำขึ้นตั้งไฟคนจนพอละลาย ยกลง) |
|
วิธีทำ
1. ใส่ไข่แดง นมสด นมข้นหวาน ลงในโถปั่นน้ำผลไม้ ปั่นจนละเอียด
2. ใส่นมผง ผงคัสตาร์ด แป้งข้าวโพด ปั่นต่อจนเข้ากันดี
3. ใส่เนยสดละลายลงปั่น ตามด้วยเจลาตินที่เตรียมไว้ ปั่นต่อจนส่วนผสมเข้ากันดี
4. เทส่วนผสมใส่ภาชนะ นำเข้าแช่ในช่องแช่เย็นจนเซ็ตตัว ตักเป็นก้อนกลมก่อน จึงนำไปใช้
ส่วนผสมบัวลอย |
|
แป้งข้าวเหนียว |
1 ถ้วยตวง |
น้ำใบเตยคั้นเข้มๆ |
7 1/2 - 8 ช้อนโต๊ะ |
กะทิอบควันเทียน |
250 กรัม |
เนื้อมะพร้าวเผาหั่นชิ้น |
150 กรัม |
เกลือป่นหยาบ |
1/2 ช้อนชา |
น้ำตาลปี๊บ |
1/4 ถ้วยตวง |
ไส้ไข่เค็มลาวา |
|
น้ำเปล่า |
|
ผ้าขาวบาง |
|
แป้งมันสำปะหลัง สำหรับทำแป้งนวล |
|
วิธีทำ
1. ใส่น้ำใบเตยลงในแป้งข้าวเหนียวทีละน้อย นวดจนแป้งจับตัวเป็นก้อนสามารถปั้นได้ นวดต่อ ประมาณ 5-10 นาที ใช้ผ้าขาวบางคลุมไว้ (กันแป้งแห้ง)
2. ปั้นแป้งเป็นก้อนกลม แผ่แป้งออกใส่ไส้ไข่เค็มลาวา ห่อแป้งปิดให้มิด ไส้ปั้นให้เป็นก้อนกลม วางลงในถาดที่โรยแป้งนวล
3. ต้มน้ำเปล่าพอเดือด ใส่แป้งลงต้มพอแป้งลอยขึ้นพักไว้สักครู่ ตักขึ้นใส่ลงในน้ำเย็น พักไว้
4. เทกะทิอบควันเทียนลงในหม้อ เติมน้ำเปล่า 1/2 ถ้วยตวง ยกขึ้น ตั้งไฟ คนจนเดือด
5. ใส่น้ำตาลปี๊บ เกลือป่น คนจนละลายและเดือด ใส่เนื้อมะพร้าวเผา
6. ใส่แป้งบัวลอยที่เตรียมไว้ในข้อที่ 3 ต้มพอเดือดสักครู่ ปิดไฟ ยกลง ตักใส้ถ้วย จัดเสิร์ฟ