แกงส้มผักกระเฉดกับปลาช่อน หนึ่งในปลาโอเมก้าสูง เป็นอาหารไทยที่กินกี่ครั้งก็ไม่เคยเบื่อจริงๆ รสชาติกลมกล่อมทั้งสามรส เปรี้ยว เค็ม หวานนิดหน่อย อาหารไทยที่ทำง่ายๆ แต่อร่อยสุดๆ ลองทำดูนะคะ
ส่วนผสม
ปลาช่อนหั่นชิ้น |
350 กรัม |
ผักกระเฉดเด็ดยอด |
100 กรัม |
พริกขี้หนูแห้งแช่น้ำพอนิ่ม |
7 เม็ด |
พริกชี้ฟ้าแห้งแช่น้ำพอนิ่ม |
4 เม็ด |
กะปิ |
1 ช้อนโต๊ะ |
น้ำเปล่า |
2 ถ้วยตวง |
หอมแดง |
5 หัว |
กระชายหั่นชิ้น |
1 ช้อนโต๊ะ |
น้ำปลา |
1/2 ช้อนโต๊ะ |
น้ำตาลปี๊บ |
1 ช้อนโต๊ะ |
น้ำมะขามเปียก |
6 ช้อนโต๊ะ |
วิธีทำ
1. ใส่พริกขี้หนู พริกชี้ฟ้า กะปิ กระชาย หอมแดง น้ำเปล่า ลงในโถปั่นน้ำผลไม้ ปั่นจนละเอียด
2. เทใส่หม้อ นำขึ้นตั้งไฟ พอเดือดปรุงรสด้วยน้ำปลา น้ำตาลปี๊บ น้ำมะขามเปียก
3. พอเดือดอีกครั้ง ใส่ปลาช่อน (ห้ามคนเพราะจะทำให้ปลาคาว) ต้มจนสุก
4. ใส่ผักกระเฉด คนพอเข้ากัน ปิดไฟ ตักใส่ภาชนะ จัดเสิร์ฟ