ส่วนผสม
แผ่นเกี๊ยว |
30 กรัม |
หมูบด |
100 กรัม |
กุ้งสดหั่นชิ้นสี่เหลี่ยมลูกเต๋า |
50 กรัม |
แห้วดิบหั่นชิ้นสี่เหลี่ยมลูกเต๋า |
50 กรัม |
ต้นหอมซอย |
100 กรัม |
ซุปหมูผง |
4 กรัม |
น้ำมันงาสำหรับไส้เกี๊ยว |
1/4 ช้อนชา |
ซุปก้อนหมู |
1 ก้อน |
น้ำเปล่า |
1 1/4 ลิตร |
พุทราจีนอบแห้ง |
8-10 เม็ด |
ปลาหมึกแห้งขนาดเล็ก |
1 ตัว |
ก้ามปูต้มสุก |
100 กรัม |
ผักกวางตุ้งชนิดมีดอก (หั่นท่อน 2 นิ้ว) |
200 กรัม |
ต้นหอมซอยสำาหรับโรย |
15 กรัม |
น้ำมันงาสำาหรับใส่น้ำซุป |
1/4 ช้อนชา |
พริกไทยป่น |
|
หอยเชลล์ตามชอบ |
|
น้ำเปล่าสำหรับลวกเกี๊ยว |
|
วิธีทำ
1. ผสมหมูบด กุ้ง หอยเชลล์ และน้ำมันงา นวดและตีจนเหนียวเข้ากันดี
2. ใส่แห้ว ต้นหอม ซุปหมูผง ผสมให้เข้ากันอีกครั้ง
3. นำแผ่นเกี๊ยวมาห่อไส้ ใส่ถาดพักไว้ คลุมด้วยผ้าขาวบางชุบน้ำบิดหมาด เพื่อป้องกันไม่ให้เกี๊ยวแห้ง
4. ต้มน้ำเปล่า ใส่ซุปก้อนหมูลงไป เติมปลาหมึกแห้ง และพุทราจีน ต้มให้เดือดด้วยไฟอ่อนประมาณ 5 นาที
5.นำน้ำเปล่าใส่หม้อตั้งไฟพอเดือด ใส่เกี๊ยวลงไป ลวกจนสุก (สังเกตถ้าหากเกี๊ยวสุกจะลอยขึ้นมา) ค่อย ๆ ตักเกี๊ยวขึ้นมาใส่ชามราดด้วยน้ำซุปในข้อที่ 4
6. จากนั้นลวกผักกวางตุ้งใส่ชามเกี๊ยว วางก้ามปูด้านบน โรยหน้าด้วยพริกไทยปน ต้นหอม และน้ำมันงา พร้อมเสิร์ฟ