รู้ไหมว่าจริงๆ แล้วคีช เป็นอาหารว่างที่ถูกจัดอยู่ในประเภทอาหารคาว เพราะมีส่วนผสมของเนื้อสัตว์ ผัก และชีส ซึ่งในครั้งนี้แม่บ้านขอเลือก คีชมะเขือเทศและผักโขม ที่ใส่ไส่มะเขือเทศและผักโขม หอม อร่อยได้ง่าย ใช้เวลาเพียงไม่นานก็ได้คีชสวยๆ หอม ออกมาจากเตาอบ ด้วยเนื้อแป้งคีชกรอบช่างเข้ากับความชุ่มฉ่ำของผักนานาชนิดได้เป็นอย่างดี แถมยังมีชีส ที่ช่วยเติมเต็มกลิ่นหอมและความอร่อยของเมนูอีกด้วย
ส่วนผสม |
|
เนยสดชนิดจืดละลาย |
100 กรัม |
มะเขือเทศราชินีหั่นครึ่งลูก |
50 กรัม |
ผักโขมลวกสับหยาบๆ |
50 กรัม |
ใบโหระพา |
1/4 ถ้วยตวง |
ไข่ไก่ |
3 ฟอง |
นมสด |
1/4 ถ้วยตวง |
วิปครีมชนิดจืด |
1/4 ถ้วยตวง |
มอซซาเรลลาชีส ขูดฝอย |
1/2 ถ้วยตวง |
แป้งฟิโล (ตัดใหญ่กว่าพิมพ์ ด้านละประมาณ 2 นิ้ว) |
5 แผ่น |
เกลือป่นและพริกไทยดำบด สำหรับปรุงรส |
|
วิธีทำ
1. กรุแผ่นแป้งฟิโลลงในพิมพ์พาย ทาเนยสดให้ทั่วแผ่น กรุแผ่นแป้งฟิโลทับ ทำเช่นนี้สลับกันจนครบ 5 แผ่น
2. ตีไข่ไก่พอแตก ใส่นมสด วิปครีม ผสมให้เข้ากัน ปรุงรสด้วยเกลือป่นและพริกไทยดำบด
3. เรียงมะเขือเทศ ผักโขม และใบโหระพาบนแผ่นแป้งพิโล ค่อยๆ รินส่วนผสมในข้อที่2 ลงไปจนเต็ม โรยมอซซาเรลลาชีสจนทั่ว นำเข้าอบที่อุณหภูมิ 350 องศาเซลเซียส ประมาณ 30-40 นาทีหรือจนสุกมีเหลืองทอง นำออกจากเตาอบ พักสักครู่ หั่นเป็นชิ้น จัดเสิร์ฟ