แอสพารากัสขาวเป็นผักฤดูกาลที่ค่อนข้างหรูสักหน่อย แต่มีรสชาติที่อร่อยสุดๆ เลย มาในครั้งนี้แม่บ้านขอนำแอสพารากัสขาวมาต้มสุกเสิร์ฟพร้อมซอสไข่ฮอลลันเดส และแฮมรสดีหรือแซลมอนรมควัน ความอร่อยของจานนี้อยู่ที่ความหอมหวานอ่อนๆ ของแอสพารากัส รสมันเข้มข้นจากไข่แดงและเนยสดที่ตีข้นจนสุกเป็นครีม และรสเค็มจากแฮมอย่างดีที่เลือกสรรมาเสิร์ฟความอร่อยถึงที่
ส่วนผสม |
|
แอสพารากัสขาว |
800 กรัม |
พาร์มาแฮม |
300 กรัม |
ไข่ไก่ |
2 ฟอง |
น้ำส้มสายชู |
1 ช้อนโต๊ะ |
น้ำแข็ง |
1 ถ้วยตวง |
มันฝรั่งลูกเล็กๆ ปอกเปลือกต้มสุก |
800 กรัม |
เนยสดชนิดจืด |
1 ช้อนโต๊ะ |
เกลือป่น |
|
น้ำเปล่า |
|
วิธีทำ
1. หั่นโคนแอสพารากัสออกประมาณครึ่งนิ้วเก็บไว้ ปอกเปลือก จากโคนดอกถึงปลาย เก็บเปลือกไว้
2. ต้มน้ำเปล่าพอเดือดใส่เกลือป่น เนยสด ใส่โคนแอสพารากัส และเปลือกลงไปต้มให้เดือด ประมาณ10 นาที กรอง น้ำสต็อกเก็บไว้
3. นำน้ำสต็อกตั้งไฟใหม่ ใส่แอสพารากัสลงไปต้มจนนุ่มสุก ประมาณ 10 นาที ตักขึ้นใส่ตะแกรงรองด้วยกระดาษซับให้แห้ง
4. ตั้งกระทะก้นลึกใส่น้ำเปล่าสูง 2 นิ้ว ตั้งไฟร้อนปานกลาง ใส่น้ำส้มสายชูคนให้เข้ากัน ตอกไข่ไก่ทีละฟองใส่ถ้วยเล็ก เตรียมไว้ เมื่อน้ำร้อนใกล้เดือดใช้ช้อนคนให้น้ำหมุนเป็นวง ค่อยเทไข่ไก่ใส่ลงไปตรงกลาง รอจนไข่ขาวสุกล้อมไข่แดง และไข่แดงสุกตามต้องการ ตักขึ้นใส่ในน้ำเปล่าผสมน้ำแข็ง เตรียมไว้
5. จัดแอสพารากัสใส่จานเสิร์ฟ แต่งด้วยพาร์มาแฮม มันฝรั่งต้ม นำไข่ลงไปอุ่นในน้ำอุ่นผสมเกลือป่น ตักขึ้นวางบน แอสพารากัส ราดซอสฮอลลันเดส จัดเสิร์ฟ
ส่วนผสมซอสฮอลลันเดส |
|
ไข่แดง |
3 ฟองใหญ่ |
เนยสดชนิดจืด |
220 กรัม |
พริกคำเยน |
1หยิบมือ |
เกลือป่น |
1 ช้อนชา |
พริกไทยป่น |
|
น้ำเลมอน |
|
น้ำเปล่า |
|
วิธีทำ
1. ตีไข่แดง น้ำเปล่า และน้ำเลมอนอย่างละ 1 ช้อนโต๊ะ ในหม้อจนข้น นำขึ้นตั้งไฟร้อนปานกลาง ใช้ตะกร้อมือตีสม่ำเสมอให้ทั่วหม้อ คอยยกออกจากเตาเมื่อซอส เริ่มร้อนเกินไป เพื่อกันไข่สุกเป็นก้อนตีจนซอส ข้นเหนียวและสีจางลง ยกออกจากเตา
2. ใส่เนยสดทีละช้อนลงไปตีกับซอสจนละลายเป็นเนื้อเดียวกัน (ค่อยๆเติมเนยสดลงไปเรื่อยๆ จนได้ซอสเนื้อข้นตามต้องการ) ปรุงรสด้วยเกลือป่น พริกไทยป่น พริกคาเยน และน้ำเลมอน ตามชอบจัดใส่โถซอสเตรียมไว้