จานอบร้อนๆ ออกจากเตาหอมกลิ่น พาร์มีซานชีสและมะเขือม่วงอบนุ่ม สอดไส้ริคอตตา ชีสเนื้อเบา ที่สามารถย่อยได้ง่าย และไทม์ สมุนไพรหอมๆ ฉ่ำน้ำซอสมะเขือเทศรสจัด ส่งกลิ่นหอมๆ เพิ่มความอร่อยอีกนิดด้วยพาร์มีซานชีสขูดฝอย ก่อนจัดเสิร์ฟร้อนๆ สามารถรับประทานได้ทั้งยามบ่ายในวันอากาศร้อน และเย็นวันฝนพร่ำก็อร่อยได้ตลอดเวลา
ส่วนผสม |
|
เกล็ดขนมปัง |
1 ถ้วยตวง |
ริคอตตาชีส |
2 ถ้วยตวง |
ผิวและนํ้าเลมอน |
1 ผล |
ไทม์ |
1 ช้อนชา |
เกลือป่น |
1/4 ช้อนชา |
มะเขือม่วง |
3 ผลใหญ่ |
เกลือป่นสําหรับโรยมะเขือม่วง |
1/2 ช้อนชา |
นํ้ามันมะกอก |
1/2 ถ้วยตวง |
ครีมข้น |
1 ถ้วยตวง |
พาร์มีซานชีส |
1/2 ถ้วยตวง |
ส่วนผสมซอสมะเขือเทศ |
|
หอมหัวใหญ่สับ |
1 หัว |
แคร์รอตสับละเอียด |
1 หัว |
น้ำมันมะกอก |
3 ช้อนโต๊ะ |
มะเขือเทศเข้มข้น |
1 กระป๋องเล็ก |
กระเทียมสับละเอียด |
3 กลีบ |
เนื้อมะเขือเทศ |
1 กระป๋อง |
พริกคาเยน |
1 ช้อนชา |
น้ำส้มสายชูหมักจากไวน์แดง |
1/2 ช้อนชา |
เกลือป่นเล็กน้อย |
|
|
|
วิธีทำ
1. เตรียมซอสมะเขือเทศโดยตั้งกระทะให้ร้อน ใส่ น้ำมันมะกอก 2 ช้อนโตะ ใส่หอมหัวใหญ่และ แคร์รอต ผัดจนผักนิ่ม เติมน้ำมันมะกอกที่เหลือ และมะเขือเทศเข้มข้น คอยคนจนสีเข้มขึ้น ใส่กระเทียม และพริกคาเยนผัดให้หอม
2. เติมเนื้อมะเขือเทศ เร่งไฟให้ซอสเดือด ลดไฟลง เคี่ยวต่อ 20 นาที คอยคนขยี้ให้เนื้อมะเขือเทศแตก ปรุงรสด้วยน้ำส้มสายชูและเกลือป่น
3. ผสมเกล็ดขนมปัง ริคอตตาชีส ผิวเลมอน และ น้ำเลมอน ปรุงรสด้วยเกลือป่นและไทม์
4. ตัดขั้วมะเขือม่วงทิ้ง ฝานเป็นแผ่นบางยาวหนา 1/4 นิ้ว ทำให้ได้ประมาณ 12 แผ่น โรยทั้ง 2 ด้านด้วยเกลือ ป่นวางพักบนตะแกรงให้สะเด็ดน้ำ ทิ้งไว้ 1 ชั่วโมง ซับน้ำให้แห้ง
5. ตั้งกระทะใส่น้ำมันมะกอกพอท่วม ทอดมะเขือม่วง จนเหลือง ตักออกพักบนตะแกรงรองด้วย กระดาษซับน้ำมัน
6. ตั้งเตาอบอุณหภูมิ 225 องศาเซลเซียส เท ซอสมะเขือเทศใส่ในภาชนะก้นลึกทนไฟ
7. วางแผ่นมะเขือม่วงบนเขียง ตักส่วนผสม ในข้อที่ 3 หนึ่งช้อนใหญ่วางที่ปลายแผ่น มะเขือม่วง ใช้นิ้วม้วนมะเขือม่วงห่อจนสุดแผ่น วางด้านปลายลงบนซอสมะเขือเทศทำจนหมด วางเรียงให้สวยงาม
8. ราดครีมข้นบนหน้ามะเขือเทศให้ชุ่ม นำเข้า เตาอบจนมีสีเหลืองทอง ประมาณ 20-25 นาที โรยหน้าด้วยพาร์มีซานชีสขูดฝอย จัดเสิร์ฟ