เนื้อตุ๋นซุปสมุนไพร

maeban 1 ม.ค. 2560 12:00 น.
ถูกใจ
2    89,984    0    49   
แเสดงความคิดเห็น
แบ่งปัน
สมุนไพรไทยดีๆ มีให้เห็นทั่วไป แต่เราจะนำสมุนไพรเหล่านั้นมาใช้อย่างไรให้เหมาะสม การนำสมุนไพรมาตุ๋นพร้อมกับเนื้อวัว นอกจากช่วยดับกลิ่นคาวแล้ว ยังช่วยเพิ่มความเข้มข้นได้ดี น้ำซุปสีน้ำตาลอมแดงสูตรนี้จะทำให้คุณอร่อยได้ทั้งข้าวสวย หรือเส้นหมี่ก็ได้
 
ส่วนผสม  
เนื้อลาย 500 กรัม
เนื้อสามชั้นวัว 500 กรัม
อบเชยป่น ยาว 2 นิ้ว คั่วพอหอม 2 แท่ง
กานพลูคั่วพอหอม 1/2 ช้อนชา
พริกหอมคั่วพอหอม 1 ช้อนชา
กระเทียมทุบพอแตก 7 กลีบ
เก๋ากี้ 1 ช้อนโต๊ะ
เง็กเต็ก 5 ชิ้น
โป๊ยกั๊กคั่วพอหอม 2 ดอก
เปลือกส้ม 1 ชิ้น
ตังเซียม  3 ชิ้น
ตังกุย      3 ชิ้น
ข่าอบแห้ง 3 ชิ้น
ฮวยซัว    3 ชิ้น
กำเซ่ง     3 ชิ้น
ลำไยอบแห้ง 1 ช้อนโต๊ะ
พริกไทยเม็ดบุบพอแตก 1 ช้อนชา
เกลือป่นหยาบ      2 ช้อนชา
น้ำตาลกรวด 30 กรัม
ซีอิ๊วขาว 3 ช้อนโต๊ะ
น้ำเปล่า 14 ถ้วยตวง
ผักบุ้งจีนหั่นท่อน 500 กรัม
ขึ้นฉ่ายซอย 1/4 ถ้วยตวง
น้ำเปล่าสำหรับลวกผักบุ้ง  
น้ำจิ้มพริกขี้หนู  
 
วิธีทำ

1. ล้างเนื้อวัวให้สะอาด พักไว้ให้สะเด็ดน้ำ
2. ห่อสมุนไพรและเตรียมยำจีนทั้งหมด ด้วยผ้ำขาวบางมัดให้เป็นถุง ใส่ในน้ำเดือด ตามด้วยเนื้อวัวที่ล้างแล้ว
3. ปรุงรสด้วยเกลือป่น น้ำตาลกรวด ซีอิ๊วขาว ตุ๋นด้วยไฟอ่อน ระหว่างนั้นหมั่นช้อนฟอง และไขมันออกประมาณ 3 ชั่วโมง พอ เนื้อเริ่มนุ่ม ตักชิ้นเนื้อขึ้นมาหั่นเป็นชิ้นพอคำ ใส่ในหม้อน้ำซุปตุ๋น ต่อพอเปื่อย
4. ลวกผักบุ้งจีนในน้ำเดือดพอสุก ใส่ในชาม ตักส่วนผสมในข้อที่ 3 ใส่ โรยขึ้นฉ่าย รับประทานกับน้ำจิ้มพริกขี้หนู
 
ส่วนผสมน้ำจิ้มพริกขี้หนู  
พริกขี้หนูสวนสีเขียวคั่วพอเหลือง 1/4 ถ้วยตวง
กระเทียม 5 กลีบ
น้ำส้มสายชู 1/4  ถ้วยตวง
เกลือป่นหยาบ 1 ช้อนชา
น้ำตาลทราย 2 ช้อนชา

วิธีทำ
ปั่นพริกขี้หนู กระเทียม และน้ำส้มสายชูให้ละเอียด ปรุงรสด้วย น้ำตาลทราย และเกลือป่นคนให้เข้ากัน

Cooking Tip :
เลือกเนื้อส่วนที่ติดไขมันหรือเอ็นต้มจนได้ที่ไม่เหนียว ไม่นุ่มจนเกินพอดี

 
 แชร์เมนูใหม่
maeban
Thailand

ตำแหน่ง เชฟดาวรุ่ง

ให้คะแนนกับ maeban
Follow +
เรื่องอื่นๆ ของบล็อคเกอร์
แสดงความคิดเห็น

* จำเป็นต้องกรอก

คะแนนสำหรับเมนูนี้ *
รายละเอียด *
ยังไม่มีรีวิว