หม้อไฟสไตล์สวิสที่เรียกว่า ฟองดูว์ ที่นำเนื้อมาหั่นเป็นชิ้นขนาดลูกเต๋าหมักกับเหล้าหรือไวน์ จากนั้นใช้เหล็กเสียบนำไปทอดในน้ำมัน แต่ปัจจุบันมีการดัดแปลงเพิ่มขึ้น ไม่ว่าจะเป็นฟองดูว์ชีส หรือฟองดูว์ช็อกโกแลต คราวนี้เรานำขนมชิ้นเล็กอย่างคัพเค้กมาจุ่มลงในไวต์ช็อกโกแลต ได้เป็นขนมสวยๆ ถูกปากถูกใจ
ส่วนผสม |
|
แป้งเค้ก |
120 กรัม |
นมผง |
50 กรัม |
ผงวานิลลา |
2 ช้อนชา |
ผงฟู |
2 ช้อนชา |
ไข่ไก่ |
2 ฟอง |
น้ำตาลทราย |
200 กรัม |
นมสด |
160 กรัม |
น้ำมันพืช |
150 กรัม |
ไวต์ช็อกโกแลตซอส |
|
เม็ดน้ำตาลสีต่างๆ |
|
วิธีทำ
1. ร่อนแป้งเค้ก ผงฟู นมผง และผงวานิลลา ลงอ่างผสม เตรียมไว้
2. ตีไข่ไก่ด้วยหัวตีตะกร้อโดยใช้ความเร็วสูงสุดของเครื่อง พอเริ่มขึ้นฟู ค่อยๆ เติมน้ำตาลทรายทีละน้อยจนหมด ตีต่อจน ส่วนผสมขึ้นฟู เป็นครีมขาว
3. ลดความเร็วเครื่องลงเหลือต่ำสุด เติมแป้งที่ร่อนไว้สลับกับนมสดจนหมด ผสมพอเข้ากัน ใส่น้ำมันพืช ผสมจนส่วนผสม เข้ากันดี
4. ตักส่วนผสมที่ได้ ลงในพิมพ์ถ้วยกระดาษเล็กหรือขนาดตาม ต้องการ ประมาณ 3/4 ของพิมพ์ นำเข้าอบที่อุณหภูมิ 350 องศาฟาเรนไฮต์ ประมาณ 20-30 นาที หรือจนสุกเหลือง นำออกจากเตาอบ พักไว้บนตะแกรงจนเย็นสนิท
5. นำไวต์ช็อกโกแลตซอส ใส่ในหม้อฟองดูว์ แล้วนำคัพเค้กที่ เตรียมไว้ลงชุบตกแต่งด้วยเม็ดน้ำตาลสีต่างๆ ตามชอบ