ไก่ทอดเกาหลี ถูกปากคนไทย เป็นน่องไก่ชิ้นเล็กทอดกรอบราดด้วยซอสสูตรเฉพาะ การทอดแบบนี้ถูก เรียกว่า Double-Frying โดยการทอดสองครั้ง เพื่อให้ไก่มีความกรอบมากกว่าเดิม วันนี้ทางแม่บ้านเลยจัดสูตร ไก่ทอดสไตล์เกาหลีมาให้เพื่อน ๆ ได้ลองทำทานกันยังอิ่มหนำสำราญ แบบไม่ต้องไปยืนต่อคิวเป็นชั่วโมง ๆ เลยค่ะ ลงมือทำกันเลย!!!!!
ส่วนผสม
ปีกกลางไก่ |
500 กรัม |
ปีกบนไก่ |
500 กรัม |
เกลือป่นหยาบ |
1 ช้อนชา |
ขิงแก่สับละเอียด |
2 ช้อนโต๊ะ |
พริกไทยดำบด |
2 ช้อนชา |
กระเทียมสับละเอียด |
2 ช้อนโต๊ะ |
ซีอิ๊วขาว |
3 ช้อนโต๊ะ |
น้ำเชื่อมข้าว (Rice Syrup) |
1/4 ถ้วยตวง |
น้ำส้มสายชูหมักจากข้าว (Rice Vinegar) |
2 ช้อนโต๊ะ |
มัสตาร์ด |
2 ช้อนโต๊ะ |
น้ำตาลทรายแดงร่อนแล้ว |
2 ช้อนโต๊ะ |
น้ำมันมะกอก |
2 ถ้วยโต๊ะ |
พริกชี้ฟ้าแห้งหั่นเป็นชิ้นทอดกรอบ |
3 ถ้วยโต๊ะ |
ถั่วลิสงคั่ว |
1/4 ถ้วยตวง |
แป้งมันฝรั่ง |
1 ถ้วยตวง |
มันพืชสำหรับทอด |
|
งาขาวคั่วสำหรับโรย |
|
วิธีทำ
1. ล้างปีกกลางไก่และปีกบนไก่ให้สะอาด ซับน้ำให้แห้ง โรยเกลือป่น พริกไทยดำบด และขิงแก่คลุกเคล้าให้เข้ากัน หมักไว้ 15 นาที
2. ตั้งกระทะไฟปานกลางใส่น้ำมันพืชพอร้อน นำไก่ลงคลุกกับแป้งมันฝรั่งบาง ๆ ทีละชิ้น ใส่ลงทอดจนด้านนอกสุก ประมาณ 7-10 นาที ตักขึ้นพักให้สะเด็ดน้ำมัน
3. ลดไฟลงเล็กน้อยเพื่อให้น้ำมันคลายความร้อนจากนั้นเร่งไฟเพิ่มแล้วใส่ไก่ลงทอดอีกครั้งจนกรอบเหลือง ตักขึ้นพักไว้ให้สะเด็ดน้ำมัน
4. ตั้งกระทะไฟปานกลางใส่น้ำมันมะกอกพอร้อนใส่กระเทียมลงผัดพอเหลืองมีกลิ่นหอม ใส่ซีอิ๊วขาวน้ำเชื่อมข้าว น้ำส้มสายชู มัสตาร์ด และน้ำตาล-ทรายแดง คนให้เข้ากัน เคี่ยวต่อจนส่วนผสมมีลักษณะข้น ลดไฟให้อ่อน
5. ใส่ไก่ทอดลงคลุกเคล้าตามด้วยถั่วลิสงคั่ว และพริกชี้ฟ้าแห้งทอดจนเข้ากันดี โรยงาขาวคั่วจัดเสิร์ฟพร้อมหัวไช้เท้าดอง
ส่วนผสมหัวไช้เท้าดอง
หัวไช้เท้าหั่นชิ้นสี่เหลี่ยมลูกเต๋า |
2 ถ้วยตวง |
น้ำเปล่า |
1/2 ถ้วยตวง |
น้ำส้มสายชูหมักจากข้าว |
1/3 ถ้วยตวง |
น้ำตาลทราย |
1/2 ถ้วยตวง |
เกลือป่นหยาบ |
2 ช้อนชา |
วิธีทำ
1. ใส่น้ำเปล่า น้ำส้มสายชู น้ำตาลทราย และเกลือป่นลงในภาชนะยกขึ้นตั้งไฟ คนพอน้ำตาลทรายละลาย ยกลง พักไว้ให้เย็นสนิท
2. ใส่หัวไช้เท้าลงในน้ำดอง คลุกเคล้าพอเข้ากันปิดฝาน้ำเข้าแช่ตู้เย็นประมาณ 6-12 ชั่วโมง