เป็นเมนูที่นำขนมหวานของไทย อย่างกล้วยเชื่อม มาผสมผสานกับขนมฝรั่ง อย่างพัฟฟ์ โดยการหั่นกล้วยเชื่อมเป็นชิ้นเล็กๆ จากนั้นนำมาทำเป็นไส้ สำหรับพัฟฟ์ปิดให้เรียบร้อยแล้วนำเข้าอบจนแป้งมีสีเหลืองทอง ใช้เป็นของว่างรับประทานพร้อมชำหรือกาแฟอร่อยมากค่ะ
ส่วนผสม |
|
กล้วยน้ำว้าเชื่อม |
350 กรัม |
แป้งพัฟฟ์เพสตรีสำเร็จรูป (แป้งพายชั้น) |
500 กรัม |
ไข่ไก่ตีพอแตก |
1 ฟอง |
น้ำตาลไอซิ่ง สำหรับโรย |
|
พิมพ์กดรูปวงกลมขอบหยัก(ขนาดเส้นผ่าศูนย์กลางประมาณ 3 นิ้ว) |
|
|
|
วิธีทำ
1. หั่นกล้วยน้ำว้าเชื่อม เป็นชิ้นเล็กๆ
2. ใช้ไม้คลึงแป้งรีดแป้งพัฟฟ์เพสตรีให้เป็นแผ่นสี่เหลี่ยมโดยให้มีความหนาประมาณ 1/4 เซนติเมตร
3. ใช้พิมพ์กดแป้งให้หมด
4. ตักกล้วยน้ำว้าเชื่อมลงตรงกลางแผ่นแป้ง ทำขอบแป้ง ด้วยน้ำเปล่า จากนั้นประกบแป้งปิดให้สนิท
5. วางเรียงใส่ถอดอบที่ทำเนยขาว แล้วทาไข่ไก่บนหน้า ขนมบางๆ จนทั่ว นำเข้าอบที่อุณหภูมิ 325 องศาฟาเรนไฮต์ ประมาณ 20-30 นาที หรือจนสุกเหลือง นำออกจากเตาอบแซะออกจากถาด พักไว้ให้คลายความร้อน โรยน้ำตาลไอซิ่ง จัดเสิร์ฟ
ส่วนผสมกล้วยเชื่อมกล้วย |
|
กล้วยน้ำว้าสุกห่าม |
15 ผล |
น้ำตาลปี๊บ |
200 กรัม |
น้ำตาลทรายไม่ฟอกสี |
100 กรัม |
น้ำเปล่า |
6 ถ้วยตวง |
น้ำมะนาว |
1 ช้อนโต๊ะ |
น้ำเปล่าผสมเกลือป่นสำหรับแช่กล้วย |
|
วิธีทำ
1. ปอกเปลือกกล้วยน้ำว้าหั่นเป็นชิ้น ใส่ลงในน้ำเกลือ แช่พักไว้
2. ใส่น้ำเปล่า น้ำตาลปี๊บ น้ำตาลทราย ลงในภาชนะ ตั้งไฟพอเดือด
3. ใส่กล้วยน้ำว้า น้ำมะนาว รอให้เดือดคอยช้อนฟองทิ้ง จนหมด เคี่ยวต่อด้วยไฟอ่อน 2-3 ชั่วโมงหรือจนกล้วย เป็นสีแดงมีลักษณะมันเงาจากตัวน้ำเชื่อมที่เคลือบกล้วย ยกลงพักไว้ให้เย็นสนิท