ถ้าพูดถึงสะตอแล้ว เพื่อนๆ หลายคนคงจะหันหน้าหนี เพราะมีกลิ่นแรง แต่รู้อะไรไหมคะว่าพืชชนิดนี้มีประโยชน์มากมายและมีรสชาติอร่อยกว่าที่คิด ซึ่งเราสามารถลดกลิ่นได้ค่ะ...
สะตอ เป็นไม้ยืนต้นในตระกูลถั่ว ที่อุดมไปด้วยวิตามินและแร่ธาตุต่างๆ ได้แก่ คาร์โบไฮเดรต, แคลเซียม, ฟอสฟอรัส, เหล็ก, โปรตีน, วิตามิน B1, B2, B3 และC ซึ่งช่วยทำให้เจริญอาหาร ลดน้ำตาลในเลือด ช่วยขับลมในลำไส้และลดความดันโลหิตได้ อีกทั้งยังด้วยป้องกันการเกิดโรคเบาหวานได้อีกด้วย
วิธีดับกลิ่นสะตอ หลังจากรับประทานสะตอแล้ว ให้รับประทานมะเขือเปราะตามไปประมาณ 2-3 ลูก ก็จะช่วยดับกลิ่นเหม็นเขียวของสะตอได้ดี หรือจะนำมะเขือเปราะใส่ลงไปในอาหารที่ทำก็ได้ค่ะ
เพื่อนๆ อย่าลืมนำสะตอมาทำอาหาร ไม่ว่าจะเป็นเมนูสะตอผัดกะปิกุ้ง, ผัดสะตอหมูสับ หรือจะเป็นหมูผัดกะปิสะตอ ก็อร่อยไปอีกแบบค่ะ