พูดถึงถั่วที่สามารถรับประทานได้ง่ายๆ หลายคนคงนึกถึงถั่วลิสงต้มที่มีขายทั่วไปตามท้องตลาด ถั่วชนิดนี้เป็นที่นิยมรับประทานกันมาก ไม่ว่าจะนำมาต้ม ใช้เป็นกับแกล้ม หรือเป็นส่วนผสมของเมนูอร่อยๆ ในถั่วลิสงนั้นมีสรรพคุณที่น่าตื่นตาตื่นใจมาก อาทิ ช่วยบำรุงร่างกาย บำรุงสมองและประสาทตา เสริมสร้างความจำ และยังมีโคลีนที่ช่วยควบคุมความจำอีกด้วย แนะนำให้รับประทานเพียงวันละ 30 กรัม หรือ 1 กำมือเท่านั้น ถ้าจะให้ดีควรเลือกรับประทานแบบดิบหรือต้ม เพราะหากรับประทานถั่วคั่ว ถั่วทอด หรือถั่วอบ จะทำให้ไขมันไม่อิ่มตัวที่มีในถั่วลิสงหายไปได้
ถั่วลิสงครีมสลัดใส่กุ้ง
ส่วนผสม |
|
กุ้งต้มปอกเปลือกหั่นชิ้น |
50 กรัม |
เรียลมายองเนส (Real Mayonnaise) |
40 กรัม |
แอปเปิลสีเขียวหั่นชิ้นสี่เหลี่ยม |
30 กรัม |
ถั่วลิสงต้มสุกแกะเปลือก |
30 กรัม |
ผิวเลมอนขูด |
1/4 ช้อนชา |
หอมหัวใหญ่สีม่วง หั่นชิ้นสี่เหลี่ยมเล็ก |
10 กรัม |
น้ำผึ้ง |
1 ช้อนชา |
เมล็ดคัสตาร์ดปรุงรส |
1/8 ช้อนชา |
พาร์สเลย์สับ |
1 ช้อนชา |
ขนมปังอบกรอบ |
|
วิธีทำ
1. ใส่เรียลสลัดลงในถ้วย ใส่น้ำผึ้ง ผิวเลมอน เมล็ดคัสตาร์ดปรุงรส คนให้เข้ากัน
2. ใสกุ้งต้ม แอปเปิล หอมหัวใหญ่ พาร์สเลย์ และถั่วลิสง คลุกเคล้าให้เข้ากัน จัดเสิร์ฟพร้อมขนมปังอบกรอบ
หมายเหตุ : ถ้าไม่มีเรียลมายองเนส สามารถใช้มายองเนส หรือครีมสลัด ก็ได้ค่ะ
ผัดเต้าหู้ ใส่ถั่วต้มซอสพริกเกาหลี
ส่วนผสม |
|
เต้าหู้อ่อน |
250 กรัม |
หมูสับ |
50 กรัม |
ถั่วลิสงต้มสุกแกะเปลือก |
50 กรัม |
หอมหัวใหญ่สับ |
50 กรัม |
แคร์รอตหั่นชิ้นสี่เหลี่ยมเล็ก |
50 กรัม |
ต้นหอมญี่ปุ่นหั่นแฉลบ |
50 กรัม |
ซอสปรุงรสอาหาร ตราภูเขาทอง |
2 1/2 ช้อนชา |
ซอสพริกเกาหลี (โคชูจัง) |
1 1/2 ช้อนโต๊ะ |
น้ำตาลทราย |
1/2 ช้อนชา |
น้ำมันพืช |
2 ช้อนโต๊ะ |
น้ำเปล่า |
3/4 ถ้วยตวง |
ผัดเต้าหู้ใส่ถั่วต้มซอสพริกเกาหลี |
|
วิธีทำ
1. ตั้งกระทะใส่น้ำมันพืชพอร้อน ใส่เต้าหู้ลงทอดพอเหลือง ตักขึ้น พักไว้ ใส่หมูสับ หอมหัวใหญ่ แคร์รอต ผัดพอสุก
2. เติมน้ำเปล่า พอเดือดปรุงรสด้วยซอสปรุงรสอาหาร ตราภูเขาทอง ซอสพริกเกาหลี น้ำตาลทราย ผัดให้เข้ากัน พอเดือดใส่เต้าหู้ที่ทอดไว้ ตามด้วยถั่วลิสง ลงผัดพอแห้ง
3. ใส่ต้นหอมญี่ปุ่น ผัดให้เข้ากันอีกครั้ง จัดเสิร์ฟ
หมายเหตุ : ถ้าชอบรสเผ็ด สามารถใส่พริกสดสับละเอียดเพิ่มได้
ผัดมัสมั่นแห้งใส่ถั่วต้ม
ส่วนผสม |
|
เนื้อสันคอหมูหั่นชิ้น |
200 กรัม |
ถั่วลิสงต้มสุกแกะเปลือก |
70 กรัม |
น้ำพริกแกงมัสมั่น |
20 กรัม |
หอมหัวใหญ่หัวเล็ก |
50 กรัม |
มันฝรั่งหัวเล็ก |
50 กรัม |
ใบกระวาน |
1 ใบ |
กะทิ |
3/4 ถ้วยตวง |
น้ำเปล่า |
3/4 ถ้วยตวง |
น้ำปลา |
1 ช้อนชา |
น้ำตาลปี๊บ |
1 ช้อนโต๊ะ |
น้ำมะขามเปียก |
1 ช้อนโต๊ะ |
น้ำมันพืช |
2 ช้อนโต๊ะ |
วิธีทำ
1. ตั้งกระทะใส่น้ำมันพืชพอร้อน ใส่น้ำพริกแกงมัสมั่น ลงผัด ค่อย ๆ ใส่กะทิ ผัดจนแตกมัน ใส่เนื้อหมู ผัดสักครู่ ใส่น้ำเปล่า คนให้เข้ากัน
2. พอเดือดใส่ใบกระวาน หอมหัวใหญ่ มันฝรั่ง เบาไฟเคี่ยวจนหมูนุ่ม
3. ปรุงรสด้วยน้ำปลา น้ำมะขามเปียก น้ำตาลปี๊บ ใส่ถั่วลิสง ผัดต่อจนแห้ง จัดเสิร์ฟพร้อมผลไม้สามรส
ส่วนผสมผลไม้สามรส |
|
น้ำตาลทราย |
1/2 ถ้วยตวง |
น้ำส้มสายชู |
1/2 ถ้วยตวง |
เกลือป่นหยาบ |
1/4 ช้อนชา |
พริกสดสีแดงทุบพอแตก |
3 เม็ด |
แอปเปิลสีเขียวหั่นชิ้น |
|
สตรอว์เบอร์รีหั่นชิ้น |
|
วิธีทำ
1. ใส่น้ำตาลทราย น้ำส้มสายชู เกลือป่น ลงในหม้อ ยกขึ้นตั้งไฟ พอเดือด ใส่พริกสด เบาไฟ เคี่ยวต่อจนข้นเล็กน้อย ยกลง พักไว้ให้เย็นสนิท
2. ใส่แอปเปิลและสตรอว์เบอร์รีลงในถ้วย ราดด้วยส่วนผสมข้อที่ 1