อาหารไทยยิ่งรับประทานบ่อยเท่าไหร่ก็ไม่มีวันเบื่อ เชื่อว่าหลายๆ คน น่าจะคิดเช่นนี้เหมือนกันหมด เพราะอาหารไทยนอกจากจะมีเมนูอาหารให้เลือกรับประทานได้หลากหลายแล้ว รสชาติอาหารยังมีครบทุกรสชาติเช่นกัน แต่ถ้าให้เลือกรสชาติอาหารไทยที่ขึ้นชื่อมากที่สุด แน่นอนว่าต้องไม่พ้นรสชาติเผ็ดไปอย่างแน่นอน เพราะเสน่ห์อาหารรสชาติเผ็ดนี่เองที่ทำให้อาหารไทยมีจุดเด่นความอร่อยที่เป็นเลิศไม่แพ้ชาติอื่น ๆ ไม่ว่าจะเป็นเมนูผัดเผ็ดที่ได้รสชาติเผ็ดอร่อยจากพริกสด หรือจะเป็นเมนูผัดเผ็ดที่ได้รสชาติเผ็ดอร่อยจากพริกแกง ต่างก็ขึ้นชื่อเรื่องความเผ็ดจัดจ้านที่อร่อยทั้งนั้น
ซี่โครงหมูผัดพริก
ส่วนผสม |
|
ซี่โครงหมูหั่นท่อน |
400 กรัม |
พริกขี้หนูแห้ง |
9 เม็ด |
กระเทียม |
3 กลีบ |
ซอสเห็ดหอม |
1 ช้อนโต๊ะ |
น้ำปลา |
2 ช้อนชา |
ซีอิ๊วขาว |
1 ช้อนชา |
น้ำตาลทราย |
1 1/2 ช้อนชา |
น้ำเปล่า |
3 ช้อนโต๊ะ |
ใบกะเพรา |
1/4 ถ้วยตวง |
น้ำมันพืช |
2 ช้อนโต๊ะ |
ใบกะเพราทอดกรอบ |
|
พริกแห้งทอดสำหรับโรย |
|
น้ำเปล่าสำหรับต้ม |
|
วิธีทำ
1. ต้มน้ำเปล่าพอเดือด ใส่ซี่โครงหมูลงต้มพอนุ่มตักขึ้นพักไว้
2. โขลกพริกขี้หนูแห้ง กระเทียม พอละเอียดตักขึ้นพักไว้
3. ตั้งกระทะใส่น้ำมันพืชพอร้อน ใส่เครื่องที่โขลกไว้ลงผัดพอหอม ใส่ซี่โครงหมูลงผัดพอเข้ากัน
4. ปรุงรสด้วยซอสเห็ดหอม น้ำปลา ซีอิ๊วขาว น้ำตาลทราย และน้ำเปล่า ผัดพอเข้ากัน ใส่ใบกะเพราลงผัดให้เข้ากันอีกครั้ง ตักใส่ภาชนะ โรยด้วยใบกะเพราทอด พริกแห้งทอด จัดเสิร์ฟ
ผัดเผ็ดหมูเด้ง
ส่วนผสม |
|
หมูเด้ง |
200 กรัม |
กระชายซอย |
20 กรัม |
พริกไทยอ่อน |
4-5 ช่อ |
ใบมะกรูดซอย |
1 ช้อนโต๊ะ |
ใบกะเพรา |
1/4 ถ้วยตวง |
พริกชี้ฟ้าสีแดงหั่นแฉลบ |
1 เม็ด |
พริกขี้หนูสีแดงเม็ดใหญ่ |
8-10 เม็ด |
กระเทียม |
8-10 เม็ด |
พริกไทยดำ |
1/2 ช้อนชา |
น้ำปลา |
1/2 ช้อนชา |
ซอสหอยนางรม |
1 ช้อนชา |
ซีอิ๊วขาว |
1/4 ช้อนชา |
น้ำตาลทราย |
1/4 ช้อนชา |
น้ำเปล่า |
6 ช้อนโต๊ะ |
น้ำมันพืช |
1 ช้อนโต๊ะ |
น้ำเปล่าสำหรับต้ม |
|
วิธีทำ
1. ต้มน้ำเปล่าพอเดือด ค่อย ๆ ปั้นหมูเด้งลงไปทีละก้อนจนหมด พอหมูสุกตักขึ้นพักไว้
2. โขลกพริกขี้หนู กระเทียม และพริกไทยดำพอหยาบ
3. ตั้งกระทะใส่น้ำมันพืชพอร้อน ใส่เครื่องที่โขลกไว้ลงผัดพอหอม ปรุงรสด้วยน้ำปลา ซอสหอยนางรม ซีอิ๊วขาว น้ำตาลทราย เติมน้ำเปล่า ชิมรส
4. ใส่หมูเด้งที่เตรียมไว้ กระชาย พริกไทยอ่อน ใบมะกรูด ใบกะเพรา และพริกชี้ฟ้า ลงผัดพอสุก ตักใส่ภาชนะ จัดเสิร์ฟ
หมูสับผัดเครื่องพริก
ส่วนผสม |
|
หมูสับ |
170 กรัม |
พริกขี้หนูแห้งทอด |
1 ช้อนโต๊ะ |
กระเทียมซอยทอด |
1 ช้อนโต๊ะ |
หอมแดงซอยทอด |
1 ช้อนโต๊ะ |
น้ำมันพืช |
2 ช้อนโต๊ะ |
น้ำปลา |
1 ช้อนชา |
ซีอิ๊วขาว |
1/2 ช้อนชา |
น้ำตาลทราย |
1 1/2-2 ช้อนชา |
น้ำเปล่า |
4 ช้อนโต๊ะ |
ใบโหระพา |
|
กระเทียมซอยทอดสำหรับโรย |
|
วิธีทำ
1. นำพริกขี้หนูแห้งทอด กระเทียมทอด และหอมแดงทอดลงโขลกหยาบๆ
2. ตั้งกระทะใส่น้ำมันพืชพอร้อน ใส่เครื่องที่โขลกไว้ลงผัดพอหอม
3. นำหมูสับลงผัดพอสุก ปรุงรสด้วยน้ำปลา ซีอิ๊วขาว น้ำตาลทราย เติมน้ำเปล่า ชิมรส ตักใส่ภาชนะโรยกระเทียมทอด ใบโหระพา จัดเสิร์ฟ
ไก่ผัดขมิ้น
ส่วนผสม |
|
สะโพกไก่หั่นชิ้น |
300 กรัม |
ขมิ้นซอย |
1 ช้อนโต๊ะ |
กระเทียม |
3 กลีบ |
พริกชี้ฟ้าสีเหลือง สีแดง หั่นแฉลบอย่างละ |
1 เม็ด |
พริกไทยดำ |
1 ช้อนชา |
ใบมะกรูดฉีก |
3 ใบ |
พริกไทยอ่อน |
2 ช่อ |
น้ำปลา |
1 1/2 ช้อนชา |
น้ำตาลทราย |
1/2 ช้อนชา |
ซอสเห็ดหอม |
1 ช้อนชา |
น้ำมันพืช |
1 ช้อนโต๊ะ |
น้ำเปล่า |
1 ช้อนโต๊ะ |
|
|
วิธีทำ
1. โขลกขมิ้น กระเทียม พริกไทยดำ ให้ละเอียดพักไว้
2. ตั้งกระทะใส่น้ำมันพืชพอร้อน ใส่สะโพกไก่ลงคั่วจนสุกเหลือง จากนั้นเทน้ำมันพืชออกให้เหลือประมาณ 1 ช้อนโต๊ะ
3. ใส่เครื่องที่โขลกไว้ลงผัดพอหอม ปรุงรสด้วยน้ำปลา น้ำตาลทราย ซอสเห็ดหอม เติมน้ำเปล่าผัดพอเข้ากัน
4. ใส่ใบมะกรูด พริกไทยอ่อน พริกชี้ฟ้า ผัดให้เข้ากันอีกครั้งตักใส่ภาชนะ จัดเสิร์ฟ
ผัดคะน้าไก่คลุกฝุ่น
ส่วนผสม |
|
สะโพกไก่หั่นชิ้น |
300 กรัม |
คะน้าหั่นท่อน |
100 กรัม |
กระเทียมสับ |
1 ช้อนโต๊ะ |
พริกสดสีแดงทุบ |
9 เม็ด |
ซอสเห็ดหอม |
1 ช้อนโต๊ะ |
ซีอิ๊วขาว |
1 ช้อนชา |
ซอสปรุงรส |
1/2 ช้อนชา |
น้ำตาลทราย |
1 1/2 ช้อนชา |
น้ำเปล่า |
2 ช้อนโต๊ะ |
น้ำมันพืช |
1 ช้อนโต๊ะ |
แป้งทอดกรอบสำหรับคลุก |
|
น้ำมันพืชสำหรับทอด |
|
วิธีทำ
1. นำสะโพกไก่ลงคลุกแป้งทอดกรอบพอทั่ว นำลงทอดในน้ำมันพืช ขณะร้อนพอสุกเหลือง ตักขึ้นพักไว้
2. ตั้งกระทะใส่น้ำมันพืชพอร้อน ใส่พริกสด กระเทียม ลงผัดพอหอม ใส่คะน้าลงผัดพอสุก
3. ปรุงรสด้วยซอสเห็ดหอม ซีอิ๊วขาว ซอสปรุงรส น้ำตาลทราย เติมน้ำเปล่า ผัดพอเข้ากัน ใส่สะโพกไก่ทอดผัดให้เข้ากันอีกครั้งตักใส่ภาชนะ จัดเสิร์ฟ
เอ็นไก่ทอดผัดพริกขมิ้น
ส่วนผสม |
|
เอ็นไก่ |
200 กรัม |
น้ำพริกแกงคั่วกลิ้ง |
2 ช้อนโต๊ะ |
ใบมะกรูดซอย |
1 ช้อนโต๊ะ |
พริกไทยอ่อน |
3 ช่อ |
พริกชี้ฟ้าหั่นเส้น |
1/2 เม็ด |
น้ำปลา |
1/2 ช้อนชา |
น้ำตาลทราย |
2 ช้อนชา |
น้ำมันพืช |
1 ช้อนโต๊ะ |
น้ำเปล่า |
1/4-1/3 ถ้วยตวง |
แป้งสาลีอเนกประสงค์สำหรับคลุก |
|
น้ำมันพืชสำหรับทอด |
|
วิธีทำ
1. ล้างเอ็นไก่ให้สะอาด ใส่ตะแกรงพักให้สะเด็ดน้ำ
2. โรยแป้งสาลีลงบนเอ็นไก่ คลุกเคล้าพอทั่ว ใส่ลงทอดในน้ำมันพืช ร้อนไฟปานกลางจนสุกเหลืองกรอบตักขึ้น
3. ตั้งกระทะใส่น้ำมันพืชพอร้อน ใส่น้ำพริกแกงคั่วกลิ้งลงผัดพอหอม
4. ใส่เอ็นไก่ทอดลงผัดพอสุก ปรุงรสด้วยน้ำปลา น้ำตาลทราย เติมน้ำเปล่าผัดพอเข้ากัน
5. ใส่ใบมะกรูดพริกไทยอ่อน และพริกชี้ฟ้าลงผัดให้เข้ากัน ตักใส่ภาชนะ จัดเสิร์ฟ
ผัดเผ็ดปลาไหล
ส่วนผสม |
|
ปลาไหลหั่นชิ้น |
250 กรัม |
น้ำพริกแกงเผ็ด |
3 ช้อนโต๊ะ |
น้ำมันพืช |
2 ช้อนโต๊ะ |
มะเขือเปราะผ่าสี่ |
5 ลูก |
มะเขือพวง |
3 ช้อนโต๊ะ |
ใบมะกรูดฉีก |
5 ใบ |
กระชายซอย |
1/4 ถ้วยตวง |
พริกไทยอ่อน |
3 ช่อ |
ใบกะเพรา |
1/2 ถ้วยตวง |
พริกชี้ฟ้าสีแดงหั่นแฉลบ |
1/2 เม็ด |
น้ำปลา |
2 ช้อนชา |
นมข้นจืด |
3 ช้อนโต๊ะ |
น้ำเปล่า |
2 ช้อนโต๊ะ |
น้ำตาลทราย |
1 ช้อนชา |
วิธีทำ
1. ตั้งกระทะใส่น้ำมันพืชพอร้อน ใส่น้ำพริกแกงเผ็ดลงผัดจนเหลืองหอม
2. ใส่ปลาไหลผัดจนสุก ใส่มะเขือเปราะ มะเขือพวง ผัดให้เข้ากัน
3. ปรุงรสด้วยน้ำปลา น้ำตาลทราย นมข้นจืด เติมน้ำเปล่า ผัดให้เข้ากัน
4. ใส่กระชาย พริกไทยอ่อน พริกชี้ฟ้า ใบมะกรูด และใบกะเพรา ลงผัดให้เข้ากันตักใส่ภาชนะ จัดเสิร์ฟ
ปูม้าผัดพริก 3 สี
ส่วนผสม |
|
ปูม้าหั่นชิ้น (น้ำหนักประมาณ 250 กรัม) |
2 ตัว |
พริกหวานสีเขียว สีเหลือง สีแดง หั่นชิ้น |
90 กรัม |
ต้นหอมหั่นท่อน |
2 ต้น |
พริกไทยอ่อน |
3 ช่อ |
พริกสดสีแดง |
11 เม็ด |
กระเทียม |
5 กลีบ |
พริกไทยดำเม็ด |
1 1/2 ช้อนชา |
ซอสเห็ดหอม |
1 ช้อนโต๊ะ |
ซอสปรุงรส |
1 1/2 ช้อนชา |
ซีอิ๊วขาว |
1 ช้อนชา |
น้ำตาลทราย |
2 ช้อนชา |
น้ำเปล่า |
1/4 ถ้วยตวง |
น้ำมันพืช |
1 ช้อนโต๊ะ |
วิธีทำ
1.โขลกพริกสด กระเทียม พริกไทยดำเม็ด พอละเอียดตักขึ้นพักไว้
2.ตั้งกระทะใส่น้ำมันพืชพอร้อน ใส่เครื่องที่โขลกไว้ลงผัดพอหอม ใส่ปูม้าลงผัดพอสุก
3. ใส่พริกหวานผัดพอเข้ากัน ปรุงรสด้วยซอสเห็ดหอม ซอสปรุงรส ซีอิ๊วขาว น้ำตาลทราย เติมน้ำเปล่าผัดพอเข้ากัน
4. ใส่พริกไทยอ่อน ต้นหอม ผัดพอสุกตักใส่ภาชนะ จัดเสิร์ฟ
เนื้อสับคั่วกลิ้งใส่สะตอ
ส่วนผสม |
|
เนื้อสับ |
250 กรัม |
น้ำพริกแกงคั่วกลิ้ง |
2 - 2 1/2 ช้อนโต๊ะ |
สะตอ |
130 กรัม |
พริกไทยอ่อน |
3 ช่อ |
ใบมะกรูดซอย |
1 ช้อนโต๊ะ |
พริกชี้ฟ้าสีเหลืองหั่นแฉลบ |
1 เม็ด |
น้ำปลา |
1 ช้อนชา |
น้ำตาลทราย |
1-1 1/2 ช้อนชา |
น้ำเปล่า |
1/3 ถ้วยตวง |
น้ำมันพืช |
1 ช้อนโต๊ะ |
วิธีทำ
1. ตั้งกระทะใส่น้ำมันพืชพอร้อน ใส่น้ำพริกแกงคั่วกลิ้งลงผัดพอหอม
2. ใส่เนื้อสับลงผัดพอสุก ปรุงรสด้วยน้ำปลา น้ำตาลทราย เติมน้ำเปล่า ชิมรส
3.ใส่สะตอลงผัดพอสุก ตามด้วยพริกไทยอ่อน ใบมะกรูด พริกชี้ฟ้า ผัดพอสุกตักใส่ภาชนะ จัดเสิร์ฟ
ผัดเผ็ดเนื้อม้วนผัก
ส่วนผสม |
|
เนื้อวัวสไลซ์ ตัดขนาด 2x5 เซนติเมตร |
20 ชิ้น |
แคร์รอตหั่นแท่ง |
20 แท่ง |
ข้าวโพดอ่อนหั่นแท่ง |
20 แท่ง |
หน่อไม้ฝรั่งหั่นท่อน |
20 แท่ง |
พริกไทยอ่อน |
2 ช่อ |
ใบกะเพรา |
1/4 ถ้วยตวง |
พริกสดสีแดง |
2 เม็ด |
กระเทียม |
5 กลีบ |
พริกไทยดำเม็ด |
1 ช้อนชา |
ซอสเห็ดหอม |
1 ช้อนโต๊ะ |
ซีอิ๊วขาว |
1/2 ช้อนชา |
ซอสปรุงรส |
1 1/2 ช้อนชา |
น้ำตาลทราย |
2 ช้อนโต๊ะ |
น้ำมันพืช |
2 ช้อนโต๊ะ |
น้ำเปล่า |
|
น้ำเปล่าสำหรับลวก |
|
วิธีทำ
1. วางเนื้อวัวลงบนภาชนะเรียบ ใส่แคร์รอต ข้าวโพดอ่อน หน่อไม้ฝรั่ง ม้วนให้แน่น นำลงลวกในน้ำเดือดพอสุก ตักขึ้นพักไว้
2. โขลกกระเทียม พริกสด พริกไทยดำเม็ด ให้ละเอียดตักขึ้นพักไว้
3. ตั้งกระทะใส่น้ำมันพืชพอร้อน ใส่เครื่องที่โขลกไว้ลงผัดพอหอม ปรุงรสด้วยซอสเห็ดหอม ซีอิ๊วขาว ซอสปรุงรส น้ำตาลทราย เติมน้ำเปล่า ผัดพอเข้ากัน ใส่พริกไทยอ่อน ใบกะเพรา และเนื้อม้วนผัก ลงผัดให้เข้ากันตักใส่ภาชนะ จัดเสิร์ฟ
.