หากเอ่ยถึง อาหารไมโครเวฟ ที่สามารถทำได้จากเตาอบไมโครเวฟ หลายคนน่าจะคิดถึงเมนูอาหารที่สามารถทำได้ง่ายๆ ที่เพียงแค่นำเข้าในเตาอบไมโครเวฟ ไม่กี่นาทีก็รับประทานได้ทันที ซึ่งเมนูส่วนใหญ่ที่นิยมทำด้วยเตาอบไมโครเวฟ เช่น อาหารที่ผ่านการแช่แข็ง อาหารค้างคืน เมนูเบเกอรี่ที่ทำได้ง่ายๆ หรือแม้แต่เมนูจากบะหมี่กึ่งสำเร็จรูปทั่วไป ที่นำเข้าเตาอบไมโครเวฟแล้วรอเวลาประมาณ 3-4 นาที ก็เสร็จได้รับประทานกันแบบทันใจ เรียกได้ว่าเตาอบไมโครเวฟ คือ นวัตกรรมที่ถูกสร้างขึ้นมาเพื่อช่วยให้ชีวิตของมนุษย์ในยุคที่ต้องการความรวดเร็วและว่องไวนั้น มีความง่ายและคล่องมากยิ่งขึ้น โดยไม่ต้องเสียเวลาทำอาหารเป็นเวลานานๆ หรือต้องอดอาหารให้ยุ่งยากอีกต่อไป
ปีกไก่สอดไส้พะแนง
ส่วนผสม |
|
ปีกไก่ |
7 ปีก |
เนื้ออกไก่บดละเอียด |
1 ถ้วยตวง |
รากผักชีซอย |
3 ราก |
กระเทียม |
5 กลีบ |
พริกไทยป่น |
1/2 ช้อนชา |
กะทิความเข้มข้นปานกลาง |
1 1/2 ถ้วยตวง |
น้ำปลา |
1 1/2 ช้อนโต๊ะ |
น้ำตาลปี๊บ |
1 ช้อนโต๊ะ |
ซีอิ๊วขาว |
1/2 ช้อนโต๊ะ |
น้ำพริกแกงพะแนง |
3 ช้อนโต๊ะ |
ใบมะกรูดซอย |
3 ช้อนโต๊ะ |
พริกชี้ฟ้าสีแดงหั่นเป็นเส้น |
1 เม็ด |
ใบโหระพา |
1/4 ถ้วยตวง |
วิธีทำ
1. ล้างปีกไก่ให้สะอาด เลาะกระดูกออก ทำจนหมด พักไว้
2. โขลกรากผักชี กระเทียม และพริกไทยป่นให้ละเอียด ใส่ลงในเนื้ออกไก่ ปรุงรสด้วยซีอิ๊วขาว เคล้าให้เข้ากันยัดไส่ปีกไก่ให้แน่น กลัดด้วยไม้จิ้มฟัน
3. เรียงปีกไก่ใส่ภาชนะ ปิดฝา นำเข้าเตาไมโครเวฟระดับความร้อน Medium เวลา 3 นาที หรือจนสุก พักให้อุ่น หั่นเป็นชิ้น
4. ใส่กะทิลงในภาชนะ นำเข้าเตาไมโครเวฟระดับความร้อน High ประมาณ 2-3 นาที ให้แตกมัน ใส่น้ำพริกแกงพะแนง คนให้เข้ากัน ปรุงรสด้วยน้ำปลา น้ำตาลปี๊บ คนให้เข้ากัน นำเข้าเตาไมโครเวฟอีก 2 นาที หรือจนเดือด
5. ใส่ปีกไก่ เคล้าให้เข้ากัน นำเข้าเตาไมโครเวฟระดับความร้อน Medium เวลา 2 นาที
6. ตักปีกไก่สอดไส้พร้อมน้ำแกงใส่ภาชนะ โรยด้วยใบมะกรูด พริกชี้ฟ้า และใบโหระพา จัดเสิร์ฟ
ไข่ดาวทรงเครื่อง
ส่วนผสม |
|
ไข่ไก่ |
3 ฟอง |
หมูสับ |
100 กรัม |
กุ้งสดปอกเปลือกหั่นชิ้น |
100 กรัม |
กระเทียมสับ |
2 ช้อนชา |
ซอสหอยนางรม |
1 ช้อนโต๊ะ |
ซีอิ๊วขาว |
2 ช้อนชา |
น้ำตาลทราย |
2 ช้อนชา |
แป้งข้าวโพดผสมน้ำเปล่าเล็กน้อย |
1/2 ช้อนโต๊ะ |
น้ำซุป |
1/4 ถ้วยตวง |
ต้นหอมซอย |
3 ช้อนโต๊ะ |
พริกชี้ฟ้าสีแดงหั่นเป็นเส้น |
2 ช้อนโต๊ะ |
น้ำมันพืช |
2 ช้อนโต๊ะ |
พริกไทยป่นเล็กน้อย |
|
วิธีทำ
1. นำไข่ไก่ตอกใส่พิมพ์สำหรับทำไข่ดาว ปิดฝา นำเข้าเตาไมโครเวฟระดับความร้อน High เวลา 50 วินาที นำออกจากพิมพ์ จัดใส่ภาชนะเตรียมไว้
2. นำน้ำมันพืชใส่ภาชนะ ใส่กระเทียม นำเข้าเตาไมโครเวฟระดับความร้อน High เวลา 1 นาที นำออกจากเตา ใส่กุ้ง หมูสับคนให้เข้ากัน ปิดฝา นำเข้าเตาไมโครเวฟ อีก 1 นาที
3. เปิดฝา ปรุงรสด้วยซอสหอยนางรม ซีอิ๊วขาว และน้ำตาลทราย ใส่น้ำซุป แป้งข้าวโพดผสมน้ำเปล่า คนให้เข้ากันปิดฝา นำเข้าเตาไมโครเวฟระดับความร้อน High เวลา 2 นาที เปิดฝาคนให้เข้ากัน ตักราดบนไข่ดาวที่เตรียมไว้ โรยพริกไทยป่น ต้นหอม และพริกชี้ฟ้า จัดเสิร์ฟ
ไก่อบผงปาปริก้า
ส่วนผสม |
|
ปีกกลางไก่ |
350 กรัม |
ซอสญี่ปุ่น |
2 ช้อนโต๊ะ |
ซอสบาร์บีคิว |
2 ช้อนโต๊ะ |
ซอสพริก |
2 ช้อนโต๊ะ |
เกลือป่น |
1/2 ช้อนชา |
พริกไทยป่น |
1/4 ช้อนชา |
ผงปาปริก้า |
1/2 ช้อนชา |
วิธีทำ
1. ล้างปีกกลางไก่ให้สะอาด จิ้มหนังให้ทั่ว พกไว้ให้สะเด็ดน้ำ
2. ผสมส่วนผสมทั้งหมดเข้าด้วยกัน นำปีกกลางไก่ลงเคล้าให้ทั่ว หมักไว้ประมาณ 30 นาที
3. นำส่วนผสมที่หมักไว้ เรียงในถาด นำเข้าเตาไมโครเวฟระบบ Grill เวลา 10-15 นาที หรือจนสุก ตักใส่ภาชนะจัดเสิร์ฟ
ยำกุ้งสมุนไพร
ส่วนผสม |
|
กุ้งแม่น้ำ (ตัวละประมาณ 120 กรัม ) |
3 ตัว |
ตะไคร้ซอย |
3 ช้อนโต๊ะ |
หอมแดงซอย |
3 ช้อนโต๊ะ |
ใบมะกรูดซอย |
1 ช้อนโต๊ะ |
มะม่วงมันซอย |
1/4 ถ้วยตวง |
พริกขี้หนูสวนซอย |
1 ช้อนโต๊ะ |
น้ำมะนาว |
2 1/2 ช้อนโต๊ะ |
น้ำปลา |
1 1/2 ช้อนโต๊ะ |
น้ำตาลทราย |
2 1/2 ช้อนชา |
ใบสะระแหน่สำหรับโรย |
1/4 ถ้วยตวง |
วิธีทำ
1. ล้างกุ้งให้สะอาด ผ่าหลังกุ้งตามยาวให้ขาดจากกัน ดึงสิ่งสกปรกบนหัวกุ้งออก
2. เรียงกุ้งภาชนะ ใช้แผ่นฟิล์มถนอมอาหารคลุมให้มิด เจาะรู 2 – 3 รู นำเข้าเตาไมโครเวฟระดับความร้อน High เวลา 3 นาที นำออกจากเตา จัดใส่จานสำหรับเสิร์ฟ เตรียมไว้
3. ผสมน้ำมะนาว น้ำปลา และน้ำตาลทรายคนให้ละลาย ใส่ตะไคร้ หอมแดง ใบมะกรูด มะม่วงมัน
และพริกขี้หนู คลุกเคล้าให้เข้ากัน ตักราดบนตัวกุ้ง โรยใบสะระแหน่จัดเสิร์ฟ
ยำผลไม้เนื้ออบ
ส่วนผสม |
|
เนื้อวัวติดมันเล็กน้อย (น้ำหนักประมาณ 200 กรัม) |
1 ชิ้น |
ลำไยแกะเมล็ดออก |
7 ลูก |
มะม่วงมันหั่นชิ้น |
1/4 ถ้วยตวง |
สับปะรดหั่นชิ้น |
1/4 ถ้วยตวง |
ส้มซันคิสปอกเปลือกหั่นชิ้น |
7 ลูก |
แอปเปิลสีแดงซอยบางๆ |
1/4 ถ้วยตวง |
น้ำตาลปี๊บ |
1 ช้อนโต๊ะ |
น้ำปลา |
2 ช้อนโต๊ะ |
น้ำเปล่า |
2 ช้อนโต๊ะ |
น้ำมะนาว |
3 ช้อนโต๊ะ |
พริกขี้หนูสวนโขลก |
1 ช้อนโต๊ะ |
ใบสะระแหน่ |
1/4 ถ้วยตวง |
เกลือป่นหยาบ |
1 ช้อนชา |
พริกไทยป่น |
1/4 ช้อนชา |
ใบเตยหั่นท่อน |
1 ใบ |
น้ำพริกเผา |
1 ช้อนโต๊ะ |
วิธีทำ
1. ล้างเนื้อวัวให้สะอาด ซับน้ำให้แห้ง โรยเกลือป่น พริกไทยป่นให้ทั่วทั้ง 2 ด้าน ใส่ภาชนะนำเข้าเตาไมโครเวฟระดับความร้อน High เวลา 3 นาที นำออกจากเตาพักไว้ พออุ่นหั่นชิ้นบางๆ
2. นำน้ำตาลปี๊บ น้ำปลา และน้ำเปล่าใส่ลงในภาชนะแก้ว ใส่ใบเตย ปิดฝา นำเข้าเตาไมโครเวฟระดับความร้อน High เวลา 1.30 นาที นำออกจากเตา ตักใบเตยออก ใส่น้ำพริกเผา น้ำมะนาว และพริกขี้หนูคนให้เข้ากัน
3. ใส่เนื้อวัวที่หั่นไว้ ผลไม้ต่างๆ และใบสะระแหน่ คนเบาๆ ให้เข้ากันอีกครั้ง จัดเสิร์ฟ