1. ตอกไข่ไก่ใส่ภาชนะ ใส่น้ำพริกแกงเผ็ดตีให้เข้ากัน ใส่กุ้ง ใบโหระพา ใบมะกรูด พริกชี้ฟ้า มะเขือเปราะ ปรุงรสด้วยน้ำปลา
2. ตั้งกระทะใส่น้ำมันพืชพอร้อน เทส่วนผสมข้อที่ 1 ลงทอดจนสุกเหลืองทั้ง 2 ด้าน ตักใส่ภาชนะ จัดเสิร์ฟ
ส่วนผสม
ไข่ไก่ |
2 ฟอง |
ปลาทูน่าในน้ำเกลือบีบน้ำออก |
100 กรัม |
หอมแดงซอย |
1 ช้อนโต๊ะ |
ตะไคร้ซอย |
2 ต้น |
พริกสดสีแดงซอย |
1 ช้อนโต๊ะ |
ซีอิ๊วขาว |
1 ช้อนชา |
น้ำมันพืช |
2 ช้อนโต๊ะ |
ต้นหอมซอยสำหรับโรย |
|
หอมแดงซอยสำหรับโรย |
|
วิธีทำ
1. ตอกไข่ไก่ใส่ภาชนะ ใส่ปลาทูน่า หอมแดง ตะไคร้ พริกสด ตีให้เข้ากัน ปรุงรสด้วยซีอิ๊วขาว
2. ตั้งกระทะใส่น้ำมันพืชพอร้อน เทส่วนผสมข้อที่ 1 ลงทอดจนสุกเหลืองทั้ง 2 ด้าน ตักใส่ภาชนะ โรยต้นหอม หอมแดง จัดเสิร์ฟ
ไข่เจียวหอยนางรม
ส่วนผสม
ไข่ไก่ |
3 ฟอง |
หอยนางรม |
80 กรัม |
น้ำปลา |
1 ช้อนชา |
ถั่วงอก |
50 กรัม |
ต้นหอมซอย |
1 ช้อนโต๊ะ |
น้ำมันพืช |
2 ช้อนโต๊ะ |
พริกไทยป่นสำหรับโรย |
|
ต้นหอมซอยสำหรับโรย |
|
ซอสพริก |
|
วิธีทำ
1. ตอกไข่ใส่ภาชนะ ใส่ต้นหอม ตีพอเข้ากัน ใส่หอยนางรม ปรุงรสด้วยน้ำปลา คนพอเข้ากัน
2. ตั้งกระทะใส่น้ำมันพืชพอร้อน เทส่วนผสมข้อที่ 1 ลงทอดจนสุกเหลืองทั้ง 2 ด้าน ตักใส่ภาชนะพักไว้
3. ใส่ถั่วงอกลงผัดในกระทะพอสุก ตักขึ้นใส่ลงบนไข่เจียว โรยต้นหอม พริกไทยป่น จัดเสิร์ฟพร้อมซอสพริก
ไข่เจียวพระอาทิตย์
ส่วนผสม
ไข่ไก่ |
3 ฟอง |
ข้าวกล้องหุงสุก |
1 ถ้วยตวง |
แคร์รอตหั่นชิ้นสี่เหลี่ยมลูกเต๋าเล็ก |
2 ช้อนโต๊ะ |
ชะอม |
1/4 ถ้วยตวง |
น้ำปลา |
1 ช้อนชา |
น้ำมันพืช |
2 ช้อนโต๊ะ |
วิธีทำ
1. ผสมไข่ไก่ ข้าวกล้อง แคร์รอต ชะอม น้ำปลา ตีให้เข้ากัน
2. ตั้งกระทะใส่น้ำมันพืชพอร้อน เทส่วนผสมข้อที่ 1 ลงทอดจนสุกเหลืองทั้ง 2 ด้าน ตักใส่ภาชนะ จัดเสิร์ฟ
ไข่เจียวน้ำพริกเผาหมูหย็องปูอัด
ส่วนผสม
ไข่ไก่ |
2 ฟอง |
หมูหย็อง |
2 ช้อนโต๊ะ |
ปูอัดหั่นแฉลบ |
50 กรัม |
หอมหัวใหญ่หั่นชิ้น |
1/4 ถ้วยตวง |
น้ำพริกเผา |
2 ช้อนโต๊ะ |
น้ำปลา |
1 ช้อนชา |
น้ำมันพืช |
2 ช้อนโต๊ะ |
วิธีทำ
1. ตอกไข่ไก่ใส่ภาชนะ ใส่นิพริกเผา ตีให้เข้ากัน ใส่หมูหย็อง ปูอัด หอมหัวใหญ่ ปรุงรสด้วยน้ำปลา คนให้เข้ากัน
2. ตั้งกระทะใส่น้ำมันพืชพอร้อน เทส่วนผสมข้อที่ 1 ลงทอดจนสุกเหลืองทั้ง 2 ด้าน ตักใส่ภาชนะ จัดเสิร์ฟ
ไข่เจียวน้ำพริกกะปิกุ้งสดใส่ชะอม
ส่วนผสม
ไข่ไก่ |
3 ฟอง |
กุ้งสดปอกเปลือกผ่าหลังดึงเส้นดำออกหั่นชิ้น |
50 กรัม |
กะปิ |
1 ช้อนโต๊ะ |
น้ำตาลปี๊บ |
2 ช้อนชา |
น้ำปลา |
1 ช้อนชา |
น้ำมะนาว |
2 ช้อนชา |
พริกขี้หนู |
1 ช้อนชา |
กระเทียม |
5 กลีบ |
มะเขือพวง |
2 ช้อนโต๊ะ |
ชะอม |
50 กรัม |
น้ำมันพืช |
2 ช้อนโต๊ะ |
วิธีทำ
1. โขลกกะปิกับกระเทียมให้ละเอียด ใส่พริกขี้หนู มะเขือพวง บุบพอแตก ปรุงรสด้วยน้ำตาลปี๊บ น้ำปลา น้ำมะนาว
2. ตอกไข่ไก่ใส่ภาชนะ ใส่ส่วนผสมข้อที่ 1 กุ้ง และชะอม ตีให้เข้ากัน
3. ตั้งกระทะใส่น้ำมันพืชพอร้อน เทส่วนผสมข้อที่ 2 ลงทอดจนสุกเหลืองทั้ง 2 ด้าน ตักใส่ภาชนะ จัดเสิร์ฟ
ไข่เจียวต้มยำกุ้ง
ส่วนผสม
ไข่ไก่ |
3 ฟอง |
กุ้งสดปอกเปลือกผ่าหลังดึงเส้นดำออก |
5 ตัว |
ผักชีฝรั่งซอย |
2 ช้อนโต๊ะ |
ตะไคร้ซอย |
1 ต้น |
พริกสดสีแดงหั่นแฉลบ |
5 เม็ด |
ใบมะกรูดซอย |
1 ช้อนโต๊ะ |
นมข้นจืด |
2 ช้อนโต๊ะ |
น้ำพริกเผา |
1 ช้อนโต๊ะ |
น้ำปลา |
2 ช้อนชา |
น้ำมันพืช |
2 ช้อนโต๊ะ |
วิธีทำ
1. ตอกไข่ไก่ใส่ภาชนะ ตีพอแตก ใส่น้ำพริกเผา น้ำปลา นมข้นจืด ตีพอเข้ากัน ใส่กุ้ง ผักชีฝรั่ง ตะไคร้ พริกสด และใยมะกรูด คนให้เข้ากัน
2. ตั้งกระทะใส่น้ำมันพืชพอร้อน เทส่วนผสมข้อที่ 1 ลงทอดจนสุกเหลืองทั้ง 2 ด้าน ตักใส่ภาชนะ จัดเสิร์ฟ
ไข่เจียวดาว
ส่วนผสม
ไข่ไก่ |
3 ฟอง |
แคร์รอตหั่นชิ้นสีเหลี่ยมลูกเต๋าเล็ก |
2 ช้อนโต๊ะ |
ต้นหอมซอย |
1 ช้อนโต๊ะ |
น้ำปลา |
1 ช้อนชา |
น้ำมันพืช |
2 ช้อนโต๊ะ |
วิธีทำ
1. ตอกไข่ไก่ 2 ฟอง ใส่ภาชนะ ตีพอแตก ใส่แคร์รอต ต้นหอม และน้ำปลา ตีให้เข้ากัน
2. ตั้งกระทะใส่น้ำมันพืชพอร้อน เทส่วนผสมข้อที่ 1 ลงทอดพอเซ็ตตัว ตอกไข่ไก่ลงไปตรงกลาง ปิดฝา รอจนไข่ดาวเซ็ตตัว ปิดไฟ ตักใส่ภาชนะ จัดเสิร์ฟ
ไข่เจียวคุณชาย
ส่วนผสม
ไข่ไก่ |
2 ฟอง |
ไชโป๊ |
3 ช้อนโต๊ะ |
พริกชี้ฟ้าสีแดงหั่นแฉลบ |
1/2 เม็ด |
ใบโหระพา |
1/4 ถ้วยตวง |
ซีอิ๊วขาว |
1 ช้อนชา |
พริกไทยป่น |
1/4 ช้อนชา |
น้ำมันพืช |
2 ช้อนโต๊ะ |
วิธีทำ
1. ตอกไข่ไก่ใส่ภาชนะ ใส่ไชโป๊ พริกชี้ฟ้า ใบโหระพา ตีให้เข้ากัน ปรุงรสด้วย ซีอิ๊วขาว พริกไทยป่น
2. ตั้งกระทะใส่น้ำมันพืชพอร้อน เทส่วนผสมข้อที่ 1 ลงทอดจนสุกเหลืองทั้ง 2 ด้าน ตักใส่ภาชนะ จัดเสิร์ฟ
ไข่เจียวกะเพราหมูสับ
ส่วนผสม
ไข่ไก่ |
2 ฟอง |
หมูสับ |
50 กรัม |
ใบกะเพรา |
1/4 ถ้วยตวง |
พริกสดสีแดงโขลกละเอียด |
5 เม็ด |
กระเทียมโขลกละเอียด |
5 กลีบ |
ซอสเห็ดหอม |
1 ช้อนชา |
น้ำปลา |
1 ช้อนชา |
น้ำตาลทราย |
1/4 ช้อนชา |
ซีอิ๊วขาว |
1/2 ช้อนชา |
น้ำมันพืช |
2 ช้อนโต๊ะ |
ใบกะเพราทอดกรอบสำหรับโรย |
|
พริกชี้ฟ้าสีแดงหั่นแฉลบสำหรับตกแต่ง |
|
วิธีทำ
1. ตอกไข่ไก่ใส่ภาชนะ ใส่หมูสับ ตีพอแตก ใส่ใบกะเพรา พริกสด กระเทียม ปรุงรสด้วยซอสเห็ดหอม น้ำปลา น้ำตาลทราย ซีอิ๊วขาว ตีพอเข้ากัน
2. ตั้งกระทะใส่น้ำมันพืชพอร้อน เทส่วนผสมข้อที่ 1 ลงทอดจนสุกเหลืองทั้ง 2 ด้าน ตักใส่ภาชนะ จัดเสิร์ฟ