สถานการณ์ โควิด-19 ที่เกิดขึ้นในประเทศไทยตอนนี้กำลังอยู่ในช่วงวิกฤตสุด ๆ นอกจากต้องระวังรักษาตัวเองแล้ว ยังต้องเยียวยาจิตใจกันเป็นการใหญ่ หลายคนเกิดอาการแพนิคเพราะไม่รู้ว่าตัวเองติดไวรัสหรือยัง จะให้ไปตรวจแต่ละครั้งก็ใช้เงินเยอะเหลือเกิน แม่บ้านอย่างเราจึงอยากเป็นกำลังใจให้ทุกคน สู้ ๆ กันต่อไป เราคงช่วยอะไรไม่ได้มากนอกจากหาเมนูอร่อย ๆ มาให้แฟนเพจได้นำไปลองทำดู ซึ่งคราวนี้เป็น 30 เมนูพื้นบ้านต้านโควิด-19 ที่จะช่วยเสริมภูมิคุ้มกันได้ตามที่สมาคมแพทย์แผนไทยได้แนะนำมา
โดยนพ.มรุต จิรเศรษฐศิริ อธิบดีกรมการแพทย์แผนไทยและแพทย์ทางเลือก แนะนำผักผลไม้สมุนไพร 3 กลุ่ม เพื่อเสริมภูมิต้านทานของร่างกายช่วยป้องกันการติดเชื้อโควิด-19 ได้แก่ กลุ่มเสริมภูมิคุ้มกัน, กลุ่มที่มีวิตามินซีและสารต้านอนุมูลอิสระสูง และกลุ่มที่มีสารสำคัญที่มีศักยภาพในการป้องกันการติดเชื้อโควิด-19
นอกจากอาหารจะช่วยเสริมภูมิคุ้มกันแล้ว เรายังสามารถป้องกันได้ง่าย ๆ โดยเริ่มจากตัวเองก่อน เช่น การล้างมืออย่างสม่ำเสมอด้วยสบู่ หรือแอลกอฮอลล์ ใส่หน้ากากอนามัยทุกครั้งที่เป็นหวัด มีอาการไอ จาม กินร้อนช้อนตัวเอง งดเดินทางไปประเทศเสี่ยง และรักษาระยะห่างจากคนอื่น ๆ งดการพบปะสังสรรค์และร่วมกิจกรรม หรือเดินทางไปในที่ที่มีคนเยอะ จะช่วยลดการแพร่ระบาด และลดความเสี่ยงในการติดเชื้อไวรัสโควิด-19 ได้
กลุ่มเสริมภูมิคุ้มกัน
เน้นผัก ผลไม้ และยาจากสมุนไพร ที่ช่วยกระตุ้นภูมิคุ้มกันของร่างกาย ได้แก่ พลูคาวหรือผักคาวตอง เห็ดต่าง ๆ ซึ่งมีสารสำคัญคือเบต้ากลูแคน เช่น เห็ดหอม เห็ดนางฟ้า เห็ดออรินจิ เห็ดหลินจือ และตรีผลา (สมอไทย สมอพิเภก มะขามป้อม) รับประทานในรูปของน้ำต้มดื่ม
ต้มยำไก่ผักแพวเห็ดสามอย่าง
ส่วนผสม (สำหรับ 3 ที่)
เนื้ออกไก่ลอกหนัง หั่นชิ้นบาง ๆ |
300 กรัม |
น้ำเปล่า |
3 1/2 ถ้วยตวง |
เห็ดฟางผ่าครึ่งดอก |
10 ดอก |
เห็ดนางรมหลวง หั่นแฉลบ |
1/2 ถ้วยตวง |
เห็ดนางฟ้าฉีกเป็นชิ้นใหญ่ ๆ |
1/2 ถ้วยตวง |
ผักชีฝรั่งซอย |
3 ช้อนโต๊ะ |
ผักแพวหรือผักไผ่ เด็ดเอาแต่ใบ |
15 ใบ |
น้ำปลา |
1/4 ถ้วยตวง |
น้ำมะนาว |
3 ช้อนโต๊ะ |
พริกชี้ฟ้าแห้งคั่วจนหอม |
6 เม็ด |
โครงไก่สำหรับต้มซุป |
1 โครง |
ส่วนผสมน้ำพริกแกง
ข่าสับ |
3 ช้อนโต๊ะ |
ตะไคร้ซอย |
2 ช้อนโต๊ะ |
กะปิย่าง |
2 ช้อนชา |
กระเทียมสับ |
1 ช้อนโต๊ะ |
หอมแดงสับ |
1 ช้อนโต๊ะ |
ขมิ้นสับ |
1 ช้อนชา |
วิธีทำ
1. โขลกส่วนผสมน้ำพริกแกงให้ละเอียด
2. เตรียมน้ำสต๊อกโดยนำน้ำเปล่าใส่ในหม้อรอให้เดือด เบาไฟ ค่อย ๆ หย่อนโครงไก่ลงต้มประมาณ 20-30 นาที ช้อนโครงไก่ออก กรอง
น้ำซุปที่ได้ด้วยกระชอนรองด้วยผ้าขาวบาง
3. นำน้ำสต๊อกที่กรองแล้วขึ้นตั้งไฟอีกครั้ง ใส่น้ำพริกแกงที่โขลกไว้คนให้ละลาย เดือดอีกครั้งใส่น้ำปลาเนื้อไก่ และพริกชี้ฟ้าแห้งคั่วตามลงไป
4. พอส่วนผสมเริ่มเดือดอีกครั้ง เบาไฟ ใส่เห็ดฟาง เห็ดนางฟ้า เห็ดนางรมหลวง ใส่ผักแพว ผักชีฝรั่งคนให้เข้ากัน ปิดไฟทันที
5. ตักใส่ชาม ปรุงรสชาติด้วยน้ำมะนาว ชิมรสชาติให้ออกเปรี้ยว เค็ม และรสเผ็ดปลาย จัดเสิร์ฟร้อน ๆ
แกงอ่อมเห็ด
ส่วนผสม |
|
เห็ดชิเมจิสีขาว |
10 กรัม |
เห็ดชิเมจิสีน้ำตาล |
50 กรัม |
เห็ดเข็มทอง |
50 กรัม |
เห็ดฟางผ่าครึ่งดอก |
50 กรัม |
เห็ดออรินจิหั่นชิ้น |
50 กรัม |
เห็ดหอมสดผ่าครึ่งดอก |
50 กรัม |
เห็ดโคนญี่ปุ่น |
50 กรัม |
เห็ดนางฟ้า |
50 กรัม |
น้ำเปล่า |
3 ถ้วยตวง |
พริกขี้หนู |
5-7 เม็ด |
ตะไคร้ซอย |
2 ต้น |
หอมแดงซอย |
5 หัว |
น้ำปลาร้า |
3 ช้อนโต๊ะ |
น้ำปลา |
1 ช้อนโต๊ะ |
ผักชีลาวหั่นท่อน |
50 กรัม |
ใบแมงลัก |
50 กรัม |
วิธีทำ
1. ล้างเห็ดทุกชนิดด้วยน้ำเปล่าให้สะอาด พักไว้ให้สะเด็ดน้ำ
2. โขลกพริกขี้หนู ตะไคร้ และหอมแดงให้พอละเอียด
3. ตั้งน้ำเปล่าพอเดือดใส่ส่วนผสมที่โขลกไว้ในข้อที่ 2 คนให้ละลายเข้ากัน ต้มต่อพอพริกขี้หนูสุก ปรุงรสด้วยน้ำปลาร้า และน้ำปลา คนให้เข้ากัน
4. ใส่เห็ดทั้งหมดลงต้ม พอเห็ดสุกใส่ผักชีลาวและใบแมงลัก คนให้เข้ากัน ยกลงตักเสิร์ฟร้อนๆ
Cooking Tip
หากไม่ชอบปลาร้าสามารถตัดออกได้ แล้วปรุงรสเพิ่มด้วยน้ำปลาแทน
น้ำพริกเห็ดนางฟ้าไข่ต้มยางมะตูม
ส่วนผสม (สำหรับ 2 ที่) |
|
เห็ดนางฟ้าขนาดกลาง |
10-12 ดอก |
พริกหนุ่ม |
5 เม็ด |
หอมแดง |
5 หัว |
พริกขี้หนูสีแดง |
3 เม็ด |
กระเทียมไทยกลีบเล็ก |
10 กลีบ |
น้ำปลา |
1 1/2 ช้อนโต๊ะ |
น้ำมะนาว |
1 1/2 ช้อนโต๊ะ |
กะปิแท้อย่างดี |
1/2 ช้อนโต๊ะ |
น้ำตาลปี๊บ |
1/2 ช้อนชา |
ไข่ไก่ |
2 ฟอง |
น้ำเปล่า |
|
ผักต้ม เช่น ถั่วฝักยาว ยอดฟักแม้ว ดอกแค และฟักทองนึ่งสุก |
|
วิธีทำ
1. ต้มน้ำเปล่าให้เดือด หรี่ไฟลง นำไข่ไก่อุณหภูมิห้องค่อยๆ หย่อนลงในน้ำเดือด จับเวลา 4 นาที ตักขึ้นแช่น้ำเย็น ปอกเปลือกเตรียมเอาไว้
2. นำพริกขี้หนูและกระเทียมลงคั่วในกระทะให้สุกหอม ตักขึ้นพักไว้
3. นำพริกหนุ่ม หอมแดง และเห็ดนางฟ้า เสียบด้วยไม้ปลายแหลม นำลงย่างลงบนเตาด้วยไฟอ่อนให้สุกหอม ลอกเปลือกพริกที่ไหม้ออก เตรียมไว้
4. นำพริกขี้หนูคั่ว พริกหนุ่ม หอมแดง และเห็ดนางฟ้าย่าง ลงโขลกให้เข้ากันหยาบๆ เติมน้ำเปล่า น้ำมะนาว กะปิและน้ำตาลปี๊บลงโขลก ชิมรสให้เค็มนำ เปรี้ยวตาม
5. ตักใส่ถ้วย เสิร์ฟพร้อมไข่ต้มยางมะตูม และผักต้ม
ต้มยำปลานิลน้ำข้น
ส่วนผสม |
|
ปลานิลหั่นชิ้น |
400 กรัม |
เห็ดนางฟ้า |
50 กรัม |
ตะไคร้หั่นแฉลบ |
3 ต้น |
ข่าหั่นแว่น |
5 แว่น |
ใบมะกรูดฉีก |
5 ใบ |
หอมแดงทุบพอแตก |
5 หัว |
น้ำเปล่า |
2 1/2 ถ้วยตวง |
นมข้นจืด |
1/4 ถ้วยตวง |
น้ำมะนาว |
2 ช้อนโต๊ะ |
น้ำปลา |
2 1/2 ช้อนโต๊ะ |
น้ำพริกเผา |
2 ช้อนโต๊ะ |
พริกขี้หนูสวนโขลกหยาบ |
10 เม็ด |
ผักชีฝรั่งหั่นหยาบ |
1/4 ถ้วยตวง |
วิธีทำ
1. ต้มน้ำเปล่าพอร้อน ใส่ตะไคร้ ข่า ใบมะกรูดหอมแดง ลงต้มพอมีกลิ่นหอมและเดือด
2. ใส่ปลานิลลงต้ม ห้ามคน รอจนน้ำเดือดและเนื้อปลาสุก ใส่เห็ดนางฟ้า
3. ใส่น้ำพริกเผา น้ำปลา นมข้นจืด รอให้เดือด ปิดไฟ
4. ใส่น้ำมะนาว ผักชีฝรั่ง พริกขี้หนู คนพอเข้ากันตักใส่ภาชนะ จัดเสิร์ฟ
ยำเห็ดทะเลเดือดกระทะร้อน
ส่วนผสม |
|
กุ้งสด |
3 ตัว |
ปลาหมึกหั่นแว่น |
1 ตัว |
หอยแมลงภู่ |
4-5 ตัว |
เห็ดฟาง |
50 กรัม |
เห็ดโคนญี่ปุ่น |
50 กรัม |
เห็ดออรินจิหั่นชิ้น |
50 กรัม |
เห็ดนางฟ้าดอกเล็ก |
30 กรัม |
มะเขือเทศราชินี |
10 ลูก |
พริกขี้หนูสวนบุบพอแตก |
1 ช้อนโต๊ะ |
พริกขี้หนูแห้งคั่วบี้พอแตก |
5 เม็ด |
น้ำตาลปี๊บ |
3/4 ช้อนชา |
น้ำปลา |
1 1/2 ช้อนโต๊ะ |
น้ำมะนาว |
1 1/2 ช้อนโต๊ะ |
น้ำเปล่า
น้ำมันพืช |
|
ผักชี |
|
วิธีทำ
1. ผสมน้ำปลา น้ำมะนาว และน้ำตาลปี๊บให้เข้ากัน ใส่พริกขี้หนูสวน ชิมให้รสจัด
2. ตั้งกระทะใส่น้ำมันพืชเล็กน้อยพอร้อน ใส่กุ้ง ปลาหมึก หอยแมลงภู่ เห็ดฟาง เห็ดออรินจิ เห็ดโคนญี่ปุ่น เห็ดนางฟ้า เติมน้ำเปล่าเล็กน้อย ปิดฝาสักครู่พอส่วนผสมสุก ใส่มะเขือเทศ น้ำยำข้อที่ 1 โรยด้วยพริกขี้หนูแห้ง ผักชี จัดเสิร์ฟ
ต้มยำไก่ย่างน้ำข้น
ส่วนผสม |
|
ไก่ย่างหั่นชิ้น |
350 กรัม |
เห็ดฟาง |
50 กรัม |
เห็ดนางฟ้า |
50 กรัม |
เห็ดชิเมจิสีน้ำตาล |
50 กรัม |
ผักชีฝรั่งซอย |
1/4 ถ้วยตวง |
ผักชีซอย |
1/4 ถ้วยตวง |
ข่าหั่นแว่น |
3 แว่น |
ตะไคร้หั่นแฉลบ |
3 ต้น |
ใบมะกรูดฉีก |
4 ใบ |
พริกสดสีแดงโขลกหยาบ |
5 เม็ด |
น้ำเปล่า |
3 ถ้วยตวง |
น้ำปลา |
3 ช้อนโต๊ะ |
น้ำมะนาว |
2 ช้อนโต๊ะ |
น้ำพริกเผา |
3 ช้อนโต๊ะ |
นมข้นจืด |
3 ช้อนโต๊ะ |
วิธีทำ
1. ต้มน้ำเปล่า ใส่ข่า ตะไคร้ ใบมะกรูด ใส่เห็ดฟาง เห็ดนางฟ้า เห็ดชิเมจิ
2. พอเห็ดสุก ใส่ไก่ย่าง ปรุงรสด้วยน้ำปลา เดือดอีกครั้งยกลง ใส่น้ำมะนาว น้ำพริกเผา นมข้นจืด พริกสด ผักชี ผักชีฝรั่ง คนให้เข้ากัน ตักใส่ภาชนะ จัดเสิร์ฟ
ลาบเห็ดย่าง
ส่วนผสม
เห็ดฟาง |
40 กรัม |
เห็ดนางฟ้า |
40 กรัม |
เห็ดออรินจิ |
40 กรัม |
เห็ดโคนญี่ปุ่น |
40 กรัม |
เห็ดหอมสด |
40 กรัม |
น้ำมะนาว |
2 ช้อนโต๊ะ |
น้ำปลา |
1 1/2 ช้อนโต๊ะ |
น้ำตาลทราย |
2 ช้อนชา |
ข้าวคั่ว |
1 ช้อนโต๊ะ |
พริกป่น |
1 ช้อนชา |
หอมแดงซอย |
1 ช้อนโต๊ะ |
ต้นหอมซอย ผักชีฝรั่งซอย ใบสะระแหน่ |
|
วิธีทำ
1. ย่างเห็ดต่าง ๆ จนสุกหอม
2. ผสมน้ำมะนาว น้ำปลา น้ำตาลทราย คนให้เข้ากันใส่เห็ดที่ย่างไว้ ข้าวคั่ว พริกป่น หอมแดง คนให้เข้ากัน ตักใส่ภาชนะ โรยต้นหอม ผักชีฝรั่ง ใบสะระแหน่ จัดเสิร์ฟ
เห็ดหอมยัดไส้นึ่งขิง
ส่วนผสม |
|
หมูสับ |
200 กรัม |
เห็ดหอมแห้งแช่น้ำพอนิ่มตัดโคนออก |
10 ดอก |
ขิงซอย |
1/4 ถ้วยตวง |
ต้นหอมซอย |
2 ช้อนโต๊ะ |
แคร์รอตหั่นชิ้นสี่เหลี่ยมลูกเต๋า |
2 ช้อนโต๊ะ |
ผงปรุงรสหมู |
1 ช้อนชา |
ซอสเห็ดหอม |
2 ช้อนโต๊ะ |
ซีอิ๊วขาว |
1 ช้อนชา |
ซอสปรุงรส |
1 ช้อนชา |
น้ำตาลทราย |
2 ช้อนชา |
พริกไทยป่น |
1/4 ช้อนชา |
น้ำเปล่า |
1 ช้อนโต๊ะ |
วิธีทำ
1. ผสมหมูสับ ต้นหอม แคร์รอต และผงปรุงรสหมู นวดให้เข้ากัน นำไปยัดไส้เห็ดหอมแห้ง เรียงใส่ภาชนะเตรียมไว้
2. ผสมซอสเห็ดหอม ซีอิ๊วขาว ซอสปรุงรส น้ำตาลทราย พริกไทยป่น เติมน้ำเปล่า คนให้เข้ากัน
3. ตักส่วนผสมข้อที่ 2 ราดลงบนเห็ดหอมที่เตรียมไว้ โรยขิง วางในลังถึง ยกขึ้นนึ่งบนน้ำเดือดไฟปานกลางประมาณ 20 นาที หรือจนสุก ยกลง จัดเสิร์ฟ
กระดูกหมูตุ๋นเห็ดหอม
ส่วนผสม |
|
กระดูกหมูหั่นชิ้น |
350 กรัม |
เห็ดหอมแห้งดอกเล็กแช่น้ำพอนิ่มบีบน้ำออก |
15 ดอก |
กุ้งแห้ง |
1 ช้อนโต๊ะ |
รากผักชีทุบพอแตก |
3 ราก |
กระเทียมทุบพอแตก |
5 กลีบ |
พริกไทยเม็ด |
1 ช้อนชา |
น้ำเปล่า |
6 ถ้วยตวง |
น้ำปลา |
1 1/2 ช้อนชา |
เกลือป่นหยาบ |
1 ช้อนชา |
ผักชีสำหรับโรย |
|
วิธีทำ
1. ใส่น้ำเปล่า กระดูกหมู และเกลือป่นลงในหม้อ ยกขึ้นตั้งไฟ พอเดือดช้อนฟองออกให้หมด
2. ใส่น้ำปลา รากผักชี กระเทียม พริกไทย กุ้งแห้ง และเห็ดหอมแห้ง เดือดอีกครั้งเบาไฟเคี่ยวจนกระดูกหมูนุ่ม ตักใส่ภาชนะ โรยผักชี จัดเสิร์ฟ
ปลาทับทิมนึ่งเห็ดหอม
ส่วนผสม |
|
ปลาทับทิมหั่นแว่น |
300 กรัม |
ขิงซอย |
1/4 ถ้วยตวง |
เห็ดหอมแห้งแช่น้ำพอนิ่มบีบน้ำออกหั่นชิ้น |
2 ดอก |
ขึ้นฉ่ายหั่นท่อน |
1/2 ถ้วยตวง |
ต้นหอมหั่นท่อน |
1 ช้อนโต๊ะ |
ซีอิ๊วขาวหมักธรรมชาติ |
2 ช้อนชา |
น้ำตาลทราย |
1 1/2 ช้อนชา |
พริกไทยป่น |
1/4 ช้อนชา |
วิธีทำ
1. ผสมซีอิ๊วขาว น้ำตาลทราย พริกไทยป่น คนให้เข้ากัน
2. นำปลาทับทิมใส่ภาชนะ โรยเห็ดหอมแห้ง ขิง ราดด้วยส่วนผสมข้อที่ 1
3. ยกขึ้นนึ่งบนน้ำเดือดไฟปานกลาง ประมาณ 12 นาที หรือจนสุก โรยขึ้นฉ่าย นึ่งต่อสักครู่ ยกลงโรยพริกชี้ฟ้า ต้นหอม จัดเสิร์ฟ